คึกเหมือนซื้อตั๋วคอนฯเกาหลี จดทะเบียนพรรคใหม่ คิวแรกนั่งรอตั้งแต่เมื่อวาน

ข่าว

  คึกเหมือนซื้อตั๋วคอนฯเกาหลี จดทะเบียนพรรคใหม่ คิวแรกนั่งรอตั้งแต่เมื่อวาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2561 11:11 น.

  พรรคเล็กตื่นเต้น แห่มาจองชื่อพรรคตั้งแต่ไก่โห่ ยังไร้เงา "พรรคสุเทพ" ยื่นเอกสาร กกต.เน้นย้ำอำนวยความสะดวกเต็มที่

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ว่า สำหรับบรรยากาศการเปิดให้กลุ่มขอแจ้งการเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองในวันแรก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยตั้งแต่เวลา 05.00 น.กลุ่มการเมืองเริ่มทยอยเดินทางมารอที่หน้าสำนักงานฯเพื่อรอการจดแจ้งจัดตั้งพรรค และแจกบัตรคิวในเวลา 06.00 น.ซึ่งมี 21 กลุ่มการเมือง ที่เดินทางมาถึงก่อนเวลา 07.30 น.จาก 30 กลุ่ม ทั้งนี้กลุ่มพรรคพลังชาติไทย ของ พล.ต.ทรงกลด ทิพยรัตน์ ว่าที่หัวหน้าพรรค มารอคิวตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 1 มี.ค.จึงได้รับบัตรคิวเป็นกลุ่มแรก ลำดับที่สอง คือ พรรคประชาไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาชนปฏิรูป พรรคสังคมประชาธิปไตยประชาชน เป็นลำดับถัดมา ขณะที่พรรคเพื่อชาติไทยของ นางอัมพาพันธ์ ธนเดชสุนทร อดีต ภรรยา พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ หัวหน้า รสช.มีว่าที่ พ.ต.กรพต รุ่งพิรัญวัฒน์ พรรคเพื่อชาติไทย กับคณะมายื่นจดแจ้ง ได้ขนกองเชียร์สวมเสื้อยืดสีขาว ข้างหน้าสกรีนรูปของนางอัมภาพันธ์ พร้อมข้อความ "ย่ายุ้ย อำพาพันธ์" เพื่อชาติไทย ส่วนด้านหลังเสื้อสกรีนรูปภาพหน้าของนักการเมืองที่เป็นคู่ขัดแย้ง เช่น นายทักษิณ ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. มาสร้างสีสัน ส่วนกลุ่มการเมืองอื่นก็มีการขนกองเชียร์มาชูป้ายและช่อดอกไม้อย่างคึกคัก

  ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า สำหรับกลุ่ม กปปส.ซึ่งถูกจับตาเป็นพิเศษ เนื่องจาก นายธานี เทือกสุบรรณ ระบุว่า จะเดินทางมาจดแจ้งขอตั้งพรรคมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์โดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่ปรากฎว่าไม่เดินทางมาแต่อย่างใด ส่วนพรรคพลังพลเมืองไทยของ นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ ได้เดินทางมาพร้อมกับ นายเอกพร รักความสุข และคณะผู้ร่วมจัดตั้ง

  ขณะเดียวกัน นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. พร้อมด้วย นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.ได้เดินมาตรวจความพร้อมก่อนเปิดจดแจ้งตั้งพรรคการเมืองใหม่ โดยประธาน กกต.กำชับให้สำนักงานอำนวยความสะดวก ให้กับผู้มายื่นจดแจ้งตั้งพรรคการเมืองอย่างเต็มที่ รวมถึงขอให้พรรคการเมืองปฏิบัติตามระเบียบ กฎหมาย และคำสั่ง คสช.อย่างเคร่งครัด

  ด้าน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวว่า ช่วงเวลาเวลา 08.30 น.มีกลุ่มการเมืองแสดงความจำนงขอจดจองชื่อพรรคถึง 30 ชื่อ ถือเป็นความตื่นตัวที่น่าสนใจ ที่มีประชาชนมาจับจองชื่อพรรคเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าทั้ง 30 พรรคจะสามารถเป็นพรรคการเมืองได้ทั้งหมด เพราะยังมีสิ่งที่ต้องทำตามหลังจากนี้อีกหลายอย่าง การยื่นจดวันนี้จะเป็นเพียงใบเบิกทาง

  สำหรับขั้นตอนหลังจากที่กลุ่มการเมืองยื่นคำขอต่อ กกต.แล้ว กกต.จะตรวจสอบความถูกต้อง และออกหนังสือรับแจ้ง หรือที่เรียกกันว่า "ตั๋ว" เพื่อนำไปยื่นขออนุญาตต่อ คสช.เปิดประชุมพรรค กำหนดชื่อพรรค ชื่อย่อ เครื่องหมาย นโยบายของพรรคการเมือง หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค เพื่อนำมายื่นต่อกกต.เพื่อจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองภายใน 180 วัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกต.จดทะเบียนพรรคการเมืองกลุ่มการเมืองตั้งพรรคการเมืองใหม่พรรคพลังชาติไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 22:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์