อย่าเพิ่งดีใจ! กกต.ระบุ พรรคใหม่จะประชุม ต้องขออนุญาตจากคสช.ก่อน

ข่าว

  อย่าเพิ่งดีใจ! กกต.ระบุ พรรคใหม่จะประชุม ต้องขออนุญาตจากคสช.ก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2561 11:06 น.

  กกต. ย้ำ พรรคการเมืองใหม่ต้องขออนุญาต คสช. ก่อนประชุมและจัดหาสมาชิกพรรค หลังเปิดให้จองชื่อพรรคตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา...

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.2561 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมามีพรรคการเมืองใหม่ยื่นคำขอแจ้งเตรียมการจัดตั้งพรรคแล้วกว่า 30 พรรค โดยยื่นเอกสาร 5 รายการ อาทิ เอกสารแจ้งเจตจำนง, บัตรประจำตัวประชาชนผู้ริเริ่ม, และเอกสารแสดงชื่อพรรค-สัญลักษณ์ เป็นต้น ส่วนรายชื่อของกลุ่มบุคคลที่ยื่นคำขอฯ ตามกฎหมายกำหนดให้มีรายชื่อไม่น้อยกว่า 15 คน ซึ่งบางพรรคยื่นมา 30 คน เผื่อบางรายชื่อมีคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งตามกฎหมายพรรคการเมือง กำหนดคุณสมบัติฯ สมาชิกพรรคไว้สูงเกือบเทียบเท่ากับคุณสมบัติฯ ผู้สมัคร ส.ส. เพื่อให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันที่ประชาชนเชื่อถือและศรัทธา

  นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า พรรคใหม่ที่ยื่นคำขอฯ วันนี้ จะได้ใบ พก. 7/1 เพื่อยืนยันว่า สำนักงาน กกต. ได้รับเอกสารพรรคใหม่ไว้ จากนั้นนายทะเบียนจะใช้เวลาตรวจสอบภายใน 30 วัน โดยส่งเอกสารไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 9 หน่วยงาน อาทิ กรมบังคับคดี ตรวจสอบการล้มละลาย, กรมราชทัณฑ์ ตรวจสอบว่าเคยถูกคุมขังหรือถูกโทษจำคุกหรือไม่, สำนักงาน ก.พ. เคยถูกสั่งให้ออกจากราชการหรือไม่ เป็นต้น โดยหลังจากนี้ พรรคใหม่จะต้องจัดหาสมาชิกพรรค ประชุมพรรค และหาทุนประเดิม ซึ่งพรรคใหม่จะต้องยื่นขออนุญาตจาก คสช. ก่อน

  โดยการยื่นขออนุญาตจาก คสช. กรณีพรรคใหม่ ยื่นได้ตั้งแต่วันนี้ ทั้งการขอประชุมพรรคและการขอหาสมาชิกพรรคอย่างน้อย 500 คน ซึ่งจะต้องกรอกเอกสารระบุรายละเอียดการดำเนินการและช่วงเวลาที่ชัดเจน โดยยื่นผ่านสำนักงาน กกต. เพื่อส่งไปยัง คสช. ซึ่งไม่สามารถระบุระยะเวลาการพิจารณาของ คสช.ได้ โดย คสช. จะแจ้งผลการพิจารณาไปยังพรรคใหม่โดยตรง ส่วนพรรคเก่า กกต. จะส่งหนังสือแจ้งไปตามที่อยู่พรรค วันที่ 1 เม.ย. เพื่อให้พรรคเก่า ส่งเรื่องขออนุญาตดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ผ่านสำนักงาน กกต. ซึ่ง คสช. จะมีการกำหนดเงื่อนไขให้กับพรรคการเมืองด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกต.พรรคการเมืองใหม่ประชุมพรรคการเมืองคสช.จรุงวิทย์ ภุมมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 19:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์