ไลฟ์สไตล์
100 year

'อิสสระ' บี้ 'รบ.-คสช.' เร่งตั้งกรรมการ ควบคู่ ปปง.สอบโกงเงินคนจน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2561 17:18 น.
SHARE

"อิสสระ" จี้ "รัฐบาล-คสช." เร่งตั้งกรรมการไล่ตรวจสอบโกงเงินคนจน แนะให้ ปปง.สอบคู่ขนาน ป.ป.ท.หาเส้นทางเงิน-คนอยู่เบื้องหลัง ตอก คสช.ย้อนดูตัวเอง เกือบ 4 ปี ทุจริตเพียบ

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.61 นายอิสสระ สมชัย อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. กล่าวถึงการทุจริตเงินช่วยคนจนและผู้ป่วยโรคเอดส์ในบ้านพักคนไร้ที่พึ่ง ในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ว่า ในฐานะที่เคยเป็น รมว.พม.มาก่อน ประหลาดใจมาก หลังติดตามข่าวนี้ซึ่งล่าสุดพบว่า การทุจริตมีมากกว่า 14 จังหวัด และคาดว่าจะพบมากขึ้นเรื่อยๆ เสียใจมากที่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในกระทรวงนี้ปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริต โกงเงินช่วยเหลือคนจนผู้ยากไร้ แม้กระทั่งผู้ป่วยติดเชื้อโรคเอดส์ แสดงให้เห็นว่าการทุจริตเงินโครงการนี้ น่าจะทำมาหลายปีแล้ว จนเปิดโอกาสให้ข้าราชการชั้นผู้น้อยในจังหวัดต่างๆ ใช้เป็นช่องทางในการทำเอกสารหลักฐานการเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือคนจนปลอมขึ้น เพื่อโกงเงินคนจน คนเจ็บคนไร้ที่พึ่งพิง

ข่าวแนะนำ

ส่วนตัวคาดว่ารูปแบบการทุจริตในโครงการนี้ จะเป็นทำนองเดียวกับการทุจริตเงินทอนวัดของสำนักงานพระพุทธศาสนา ที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ จึงขอให้รัฐบาล คสช.เร่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะขึ้นมาไล่ตรวจสอบในทุกจังหวัด ที่มีการเลิกจ่ายงบประมาณเพื่อเหลือคนจน และผู้ป่วยโรคเอดส์ รวมถึงงบประมาณในศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูง และนิคมสร้างตนเองต่างๆ ด้วย โดยให้ ปปง.เข้ามาร่วมตรวจสอบคู่ขนานไปกับทาง ป.ป.ท. ก็จะสามารถพบเส้นทางการเงินที่มีการทุจริตคอร์รัปชันในกรณีนี้ว่า โยงถึงใครและเงินที่ทุจริตไปอยู่ที่ใคร ใครอยู่เบื้องหลังเพราะยิ่งล่าช้าก็ยิ่งเสียหาย

"ผมไม่อยากเชื่อว่าการทุจริตโกงเงินคนจน เงินผู้ป่วยจะเกิดขึ้นในรัฐบาล คสช. เพราะที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. พูดด่านักการเมืองมาตลอดว่า ทุจริตคอร์รัปชัน จึงอยากบอกนายกฯ ประยุทธ์ว่า การทุจริต โกงกินบ้านเมืองจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่ได้รับความร่วมมือจากข้าราชการประจำ เพราะหลักฐานเอกสารเบิกจ่ายต่างๆ ข้าราชการเป็นคนทำทั้งนั้น ซึ่งตลอดเกือบ 4 ปีที่ผ่านมานี้ ไม่มีนักการเมืองเข้าไปบริหารบ้านเมือง แต่ทำไมยังมีการทุจริตโกงบ้านกินเมืองไม่ต่างจากยุคที่มีนักการเมืองบริหาร

ฉะนั้นจะพูดอะไร อย่าเหมารวม ตนไม่ปฏิเสธว่านักการเมืองไม่ทุจริต แต่ก็ไม่ใช่ทุกคน ต้องแยกแยะและกล้าระบุ ทำไมในรัฐบาล คสช.ของท่านจึงเกิดทุจริตเงินทอนวัดในสำนักพุทธฯ เกิดทุจริตโกงเงินคนจน คนป่วย รวมถึงกรณียืมนาฬิกาเพื่อน 25 เรือน มันแสดงถึงความไม่ชอบมาพากล ไม่โปร่งใส เพราะไม่มีการตรวจสอบตามหลักธรรมาภิบาล จึงไม่แปลกใจว่าทำไมประชาชนจึงออกมาเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้ง เพราะจะได้มีฝ่ายตรวจสอบ หรือตัวนายกฯ ประยุทธ์จะเป็นนายกฯ ต่อไปก็ได้ แต่หากยังปล่อยให้เกิดการโกงชาติบ้านเมืองและลูบหน้าปะจมูกอยู่อย่างนี้ ก็ไม่ต่างอะไรจากนักการเมืองที่ท่านเคยว่าเช่นกัน" นายอิสสระ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสสระ สมชัยเงินสงเคราะห์เงินคนจนโกงเงินคนจนทุจริตเงินสงเคราะห์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:51 น.