ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มาร์ค' ดักทาง 'บิ๊กตู่' อย่าใช้อภินิหารอีก หลังประกาศเลือกตั้ง ก.พ.62

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2561 15:45 น.
  SHARE

  "อภิสิทธิ์" เตือน 'บิ๊กตู่' อย่ามีอภินิหารอีก หลังประกาศเลือกตั้ง ก.พ.62 บอกไม่ตื่นเต้น รบ.เตรียมส่งเทียบเชิญพรรคการเมืองถกปลดล็อกมิ.ย.นี้ ชี้เป็นเรื่องเก่า ที่กำหนดในคำสั่ง คสช.

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลออกมาระบุว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นไม่เกินเดือนก.พ.62 ว่า ประเด็นหลักอยู่ที่ว่าเดือน ก.พ.62 นี้ คือ การพูดตามขั้นตอนที่เขียนอยู่ในกฎหมาย หรือคำสั่งต่างๆ และยืนยันได้หรือไม่ว่า ไม่มีอภินิหารอีก เพราะต้องไม่ลืมว่าขณะนี้คนมองว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สามารถที่จะควบคุมทิศทางหลักๆ ได้เกือบทั้งสิ้น และถ้าจะให้เกิดความมั่นใจต่างๆ ก็คงอยู่ที่ทิศทางของการให้สัญญาณของตัวหัวหน้า คสช.เป็นหลัก ส่วนกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่า จะมีการเทียบเชิญพรรคการเมืองต่างๆ มาพูดคุยกัน เพื่อจะเคาะวันเลือกตั้งประมาณเดือน มิ.ย.นี้นั้น เป็นเรื่องที่กำหนดอยู่แล้วในคำสั่ง คสช.บางคนตื่นเต้นกันว่า จะมีการทำอะไรใหม่จริงๆ

  "ผมอยากอธิบายว่า คงไม่ใช่ เพราะตอนที่เขาทำคำสั่งแก้กฎหมายพรรคการเมือง ที่บอกว่าให้พรรคใหม่เริ่ม 1 มี.ค. พรรคเก่าให้ทำเรื่องยืนยันสมาชิกช่วงเดือน เม.ย.ในคำสั่งฉบับนั้น เขาก็เขียนชัดว่าเขายังไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง แล้วเขาก็บอกว่าให้รอให้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. ประกาศใช้ ซึ่งเมื่อประกาศใช้แล้ว เขาจะให้ คสช.เชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง คือ พรรคการเมือง องค์กรอิสระ หรือหน่วยงานต่างๆ มาหารือกันว่าจะทำโรดแม็ปย่อยว่า จะปลดล็อกทำกิจกรรมอะไร เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งตามตารางเวลาที่กำหนด ไว้ในโรดแม็ปใหญ่ได้อย่างไร

  เพราะฉะนั้นถ้าดูตอนนี้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.จะต้องผ่านสภานิติบัญญัติ (สนช.) แล้วนำขึ้นทูลเกล้าฯ ก็สรุปว่าคือเดือน มี.ค.เมื่อทูลเกล้าฯ แล้ว ตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ การจะทรงลงพระปรมาภิไธยหรือไม่อย่างไร ก็จะมีเวลาอีก 90 วัน ก็นับไปคือเดือน มิ.ย.นี่คือที่มา และคงไม่ได้เป็นเรื่องอะไรใหม่ ส่วนในเดือน เม.ย.พรรคเก่าก็จะมีภาระด้วยเช่นกัน" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะประชาธิปัตย์ปชป.เลือกตั้งประกาศเลือกตั้งข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 00:34 น.