กกต.แจง 5 ขั้นตอน ขอจดจองตั้งพรรคการเมือง

ข่าว

กกต.แจง 5 ขั้นตอน ขอจดจองตั้งพรรคการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2561 14:42 น.

กกต.เผยแพร่ 5 ขั้นตอน การเตรียมขอจัดตั้งพรรคการเมืองแบบเข้าใจง่าย ให้ ปชช.ทั่วไปที่สนใจ-มีเจตจำนงเข้าใจมากยิ่งขึ้น 

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ได้เผยแพร่เอกสารขั้นตอนการเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง มานำเสนอในรูปแบบที่เข้าใจง่าย เพื่อให้ประชาชนทั่วไปที่สนใจหรือผู้ที่มีเจตจำนง ในการเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองได้เข้าใจมากขึ้น ดังนี้ 1. บุคคลจำนวนไม่น้อยกว่า 15 คน ยื่นคำขอแจ้งเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง 2. นายทะเบียนพรรคการเมืองตรวจสอบความถูกต้องครบถ้วนของเอกสารหลักฐานคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม รวมถึงชื่อ ชื่อย่อ และภาพเครื่องหมายพรรคการเมือง

3. หากถูกต้องนายทะเบียนพรรคการเมืองจะออกหนังสือรับแจ้ง แต่ในกรณีที่ไม่ถูกต้องนายทะเบียนพรรคการเมืองจะให้เวลาผู้ยื่นขอแก้ไข ภายในระยะเวลาที่กำหนด หากแก้ไขได้ถูกต้องนายทะเบียนพรรคการเมืองจะออกหนังสือรับแจ้ง และหากไม่แก้ไขตามเวลาที่กำหนดคำขอนั้นถือว่าสิ้นผล 4. เมื่อนายทะเบียนพรรคการเมืองออกหนังสือรับแจ้งแล้ว ผู้ตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองจะต้อง หาผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมืองไม่น้อยกว่า 500 คน ประชุมผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมือง ไม่น้อยกว่า 250 คน รวบรวมเงิน/ทุนประเดิมไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท ต้องดำเนินการภายใน 180 วัน

และ 5. หากดำเนินการครบถ้วนจะสามารถยื่นคำขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองภายใน 180 วัน แต่หากดำเนินการไม่ครบถ้วน คำขอนั้นถือว่าสิ้นผล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.จดทะเบียนพรรคการเมืองจดจองพรรคการเมืองตั้งพรรคการเมืองพรรคการเมืองข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 03:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์