กมธ.ร่วม ก.ม.ลูก ส.ว.โต้ทำเกินหน้าที่ ยันไร้สัญญาณ คสช.ชี้นำแก้กฎหมาย

ข่าว

กมธ.ร่วม ก.ม.ลูก ส.ว.โต้ทำเกินหน้าที่ ยันไร้สัญญาณ คสช.ชี้นำแก้กฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2561 14:27 น.

บันทึก

กมธ.ร่วมกฎหมายลูก ส.ว.โต้ไม่ได้ทำเกินหน้าที่แก้บทเฉพาะกาล ให้ใช้ร่างฉบับ สนช.แค่ 5 ปีแรก ยืนยันทำตามกรอบรัฐธรรมนูญ ปฏิเสธไร้สัญญาณ คสช.ชี้นำแก้กฎหมายลูก

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.61 พล.ร.อ.ธราธร ขจิตสุวรรณ โฆษกกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่า กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ได้พิจารณาทบทวนร่าง พ.ร.บ.การได้มาซึ่ง ส.ว. ซึ่งกฎหมายทั้งฉบับเป็นขั้นตอนทางธุรการ ก่อนจะนำเข้าสู่ที่ประชุม สนช.เพื่อลงมติในวันที่ 8 มี.ค.นี้ ยืนยัน กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายพิจารณาทบทวนอย่างรอบคอบแล้ว ไม่ได้ทำเกินอำนาจหน้าที่ ไปแก้ไขเพิ่มเติมบทเฉพาะกาลในร่าง พ.ร.บ.การได้มาซึ่ง ส.ว.เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 267 วรรคห้ากำหนดชัดเจน ให้ กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย มีหน้าที่พิจารณาข้อโต้แย้งของ กรธ.และองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง แล้วเสนอต่อ สนช.ภายใน 15 วันว่า จะให้ความเห็นชอบหรือไม่ ส่วนถ้าจะมีคนไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่า กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ทำเกินอำนาจหน้าที่ เป็นสิทธิที่ทำได้ แต่ยืนยันว่าเราทำตามอำนาจหน้าที่ที่รัฐธรรมนูญกำหนดอย่างถูกต้อง

พล.ร.อ.ธราธร กล่าวต่อว่า ส่วนจะผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุม สนช.หรือไม่นั้น คงไม่สามารถไปก้าวล่วงดุลยพินิจของ สนช.แต่ละคนได้ เพราะทุกคนมีเหตุผลเป็นของตัวเอง แต่บรรยากาศการประชุม กมธ.ร่วมเป็นไปด้วยดี พูดกันด้วยเหตุผล เมื่อ กรธ.ยืนยันว่าอยากให้ข้อเสนอของ กรธ.เรื่องการคงกลุ่มอาชีพ 20 กลุ่ม การเลือกไขว้ ส.ว.และที่มา ส.ว.จากการสมัครโดยอิสระ เป็นบทหลักอยู่ในร่างกฎหมาย จึงทบทวนกันด้วยเหตุผล จนได้ข้อสรุปให้ข้อเสนอของ สนช.มีผลบังคับใช้ใน 5 ปีแรก ตามบทเฉพาะกาล ขณะที่ข้อเสนอ กรธ.มีผลบังคับใช้หลังจาก 5 ปีไปแล้ว เป็นการคุยกันด้วยเหตุผล ไม่ได้มีสัญญาณจาก คสช.หรือใครมาชี้นำทั้งสิ้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฮือฮา..นำหมูย่าง 60 ตัวเซ่นไหว้ในงานศพ
01:55

ฮือฮา..นำหมูย่าง 60 ตัวเซ่นไหว้ในงานศพ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์