'สุวพันธุ์' เข้มกวดขันพระนอกรีต กำชับตรวจตราต่างด้าวแฝงตัวหาประโยชน์

ข่าว

  'สุวพันธุ์' เข้มกวดขันพระนอกรีต กำชับตรวจตราต่างด้าวแฝงตัวหาประโยชน์

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2561 14:20 น.

  "สุวพันธุ์" จี้ ผอ.พศ.กระตุ้นสำนักพุทธจังหวัด กวดขันพระนอกรีต กำชับตำรวจพระเข้มงวดตรวจตราพระต่างด้าวแฝงหาประโยชน์

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.61 นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า สำหรับงานด้านพุทธศาสนา ตนได้หารือกับผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และมอบแนวทางให้แล้วว่า ต้องให้ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ทั่วประเทศ ทำงานเชิงรุก คือ การเข้าไปติดตามช่วยเหลือและสนับสนุน ดูแลกิจการของวัดและคณะสงฆ์ในต่างจังหวัดอย่างรวดเร็วทั่วถึง และเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นขอให้แก้ไขตั้งแต่ต้นทาง ขณะเดียวกันยังให้สำนักพุทธฯ ไปหารือกับคณะสงฆ์ที่มีคณะกรรมการดำเนินการรับผิดชอบตามแผนปฏิรูปประเทศ 6 ด้าน นำเรื่องนี้ การปกครอง สมบัติของวัด การศึกษาและเผยแผ่ไปดำเนินการ และต้องเดินหน้าต่อในเรื่องการปฏิรูป

  เมื่อถามว่า การยกร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ. ... จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อใดนั้น นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวถูกส่งให้คณะเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ไปแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบถามความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากมีความเห็นชอบในทิศทางที่เสนอมาสามารถเดินหน้าต่อไป คาดว่าจะมีการเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

  นายสุวพันธ์ กล่าวต่อถึงการแก้ปัญหาพระนอกรีตว่า ยืนยันว่าทางคณะสงฆ์ไม่ได้นิ่งดูดายในเรื่องดังกล่าว และทางคณะสงฆ์ได้กำชับในเรื่องนี้ เพราะคณะสงฆ์ไม่ต้องการให้เกิดเรื่องเสื่อมเสียเช่นนี้ขึ้น คณะสงฆ์ดูแลเรื่องนี้อยู่ ส่วนที่ไม่ดีมีอยู่ก็ต้องยอมรับในข้อเท็จจริง ก็ต้องเป็นเรื่องของพระสังฆาธิการของคณะสงฆ์ ไม่ว่าเจ้าอาวาส เจ้าคณะตำบล อำเภอ จังหวัด ที่จะต้องช่วยดูแลเรื่องเหล่านี้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น ซึ่งการแก้ปัญหามีระบบของการตรวจสอบไม่ว่าจะพระบวชใหม่หรือบวชอยู่เดิม มีระบบการทำบัตรประจำตัวพระสงฆ์ แบบสมาร์ทการ์ด แทนใบสุทธิ แทนบัตรประจำตัวเพื่อดูแลใกล้ชิดให้มากขึ้น ส่วนกรณีปัญหาพระต่างด้าวที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทยนั้น เวลามีเรื่องก็ลงไปตรวจสอบทันที ซึ่งไม่ใช่ทิศทางแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพ จึงได้มีการกำชับเรื่องนี้ไปแล้ว เพราะอาจจะมีพระที่บวชแล้วมาแฝงหาประโยชน์ที่มิชอบด้วยพระธรรมวินัย ดังนั้นพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ) ที่ดูแลออกตรวจตราก็ต้องเข้มงวดด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะศาสนาสำนักพุทธฯพระพระพุทธศาสนาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 23:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์