ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขาฯ กฤษฎีกา เผย กกต.ส่งร่างแก้ไขเพิ่มเติม ก.ม.ท้องถิ่น แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2561 11:13 น.
SHARE

เลขาธิการกฤษฎีกา เผย กกต.ส่งรายละเอียดร่างแก้ไขเพิ่มเติมท้องถิ่นแล้ว เตรียมชง ครม.พิจารณา ก่อนตีกลับให้กฤษฎีกา คาดใช้เวลา 1 เดือน

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.61 นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงการจัดทำร่างแก้ไขเพิ่มกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นำไปเปิดรับฟังความคิดเห็นและปรับปรุงร่างก่อนที่จะเสนอกลับมาให้พิจารณาอีกครั้ง ว่า

ข่าวแนะนำ

กกต.ได้ส่งรายละเอียดมาให้คณะกรรมการกฤษฎีกาเมื่อวันที่ 28 ก.พ.แต่ยังไม่เห็นร่างดังกล่าว เพราะจะต้องนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนส่งมาให้คณะกรรมการกฤษฎีกา หรืออาจจะส่งมาให้ดูล่วงหน้าแบบคร่าวๆ ซึ่งจะใช้เวลาในการพิจารณา 1 เดือน

นายดิสทัต กล่าวต่อว่า ส่วนคำสั่งต่างๆ ของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.)นั้น จะต้องมีการตรวจสอบข้อมูลให้เป็นปัจจุบันตลอดเวลา รวมถึงติดตามประมวลผลด้วย

เมื่อถามว่า จะต้องยกเลิกกฎหมายมากแค่ไหน หรือปรับให้เป็นกฎหมายปกติ นายดิสทัต กล่าวว่า จะต้องดูและทำทั้งหมด ต้องติดตามประมวลผลรวบรวมไว้กว่า 100 เรื่อง แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีกฎหมายใดบ้าง

เมื่อถามว่า จะเริ่มเปลี่ยนเป็นกฎหมายปกติได้เมื่อใด นายดิสทัต กล่าวว่า ไม่ทราบ บอกไม่ได้ว่าจะใช้ทีมใหม่หรือไม่ และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ยังไม่ได้ยืนยันในเรื่องนี้ แม้จะมีกฎหมายออกมาเรื่อยๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดิสทัต โหตระกิตย์กฎหมายท้องถิ่นกฤษฎีกาเลขาฯกฤษฎีกาเลือกตั้งท้องถิ่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:36 น.