ไลฟ์สไตล์
100 year

'น้องเทือก' ถือธง จดพรรคกปปส. ปชป.จวกยับ พรรคไร้สาระ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2561 04:50 น.
SHARE

คนสุราษฎร์ฯ ก็ยังไม่เลือก

ปชป.แพแตก “ธานี” น้องชาย “เทือก” ลุยเต็มสูบตั้งพรรค กปปส. ขอคุมคัดตัวผู้สมัคร ส.ส.ภาคใต้เอง โวส่งลงทุกเขต รับเป็นตัวตัดแต้มทำ ปชป.อ่อนยวบ ด้าน “บุญเลิศ” กังขา “สุเทพ” ทิ้งหม้อข้าวเก่า ตอกเจ็บอำนาจ ม.44 ล้นฟ้ายังปฏิรูปไม่ได้ เตือนแม้แต่ที่สุราษฎร์ฯก็จะไม่มีที่ยืน “วัฒนา” เย้ยโรดแม็ปคนจนตรอก “ภูมิธรรม” โวยหยุดไขสือยื้อได้แล้ว ชพน.-ชทพ.พร้อมลงสนามเต็มที่ พรรคเล็กดี๊ด๊าเตรียมแห่จองชื่อแต่หัววัน “สมชัย” ส่งซิกตั้งชื่อยาวเสียเปรียบ ปิดหีบมีคนสมัครเลขาฯ กกต. 6 คน กมธ. 3 ฝ่ายเคาะเอาโมเดล ส.ว.ลากตั้งตาม สนช.ช่วง 5 ปีแรก ป.ป.ช.ปัดเตะถ่วงสอบนาฬิกาหรู คน กฟผ.แต่งดำไล่ รมว.พลังงาน

ข่าวแนะนำ

ยิ่งใกล้ถึงวันที่ 2 มี.ค. กลุ่มการเมือง และกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองดูคึกคักเป็นพิเศษ ล่าสุดนายธานี เทือกสุบรรณ น้องชายนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ประกาศชัดเตรียมจดแจ้งจัดตั้งพรรค กปปส. แยกขาดกับพรรคประชาธิปัตย์ และพร้อมจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้

“ธานี” ลุยเต็มสูบพรรค กปปส.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ก.พ. นายธานี เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ น้องชายนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการจัดตั้งพรรค กปปส.ว่า ยืนยันจะไปจดแจ้งจัดตั้งพรรคมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์โดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ในวันที่ 2 มี.ค.แน่ และจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งให้ครบทุกเขตทั่วประเทศ หรืออย่างน้อยก็เกือบครบ ส่วนนายสุเทพจะเป็นเพียงสมาชิกพรรคธรรมดาเท่านั้น ไม่รับตำแหน่งอื่นใดในพรรค ไม่เป็นกรรมการบริหารพรรค ที่ปรึกษาพรรค หรือรับตำแหน่งใดๆหลังการจัดตั้งรัฐบาล การตั้งพรรคใหม่เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ และร่วมเป็นปากเสียงดูแลประเทศ เพราะเราคุยกันเห็นตรงกันว่าร่วมต่อสู้กันมากับระบบทักษิณ เพื่อให้มีการปฏิรูปประเทศ ปฏิรูปการเมือง ถ้ามีเลือกตั้งเราไม่ลงสู่สนามไม่ตั้งพรรค จะไม่มีปากเสียง จึงตั้งพรรคขึ้นมาเป็นกระบอก เสียงให้มวลมหาประชาชน

คัดตัวผู้สมัคร ส.ส.ใต้–ทั่ว ปท.

นายธานีกล่าวต่อว่า ส่วนการส่งตัวแทนลงสมัครในพื้นที่ภาคใต้ ตนและทีมงานจะเป็นผู้ดูแลทั้งหมด กำลังคัดคนที่จะลงสมัคร หากมีคนที่ดีกว่าตนจะส่งลงสมัครที่ จ.สุราษฎร์ธานี หากไม่มีอาจลงสมัครเอง ส่วนนายเชน เทือกสุบรรณ พี่ชาย กำลังพิจารณาเช่นกัน สำหรับภาคอื่นกรรมการและตัวแทนจะหารือกันอีกครั้ง การที่นายสุเทพประกาศจุดยืนสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เป็นนายกฯอีกสมัยนั้น เป็นสิทธิของนายสุเทพ แต่ที่เราตั้งพรรคขึ้นมาเพื่อร่วมกันปฏิรูปประเทศ

หยอดพร้อมจับมือกับ ปชป.

เมื่อถามว่า การตั้งพรรคของ กปปส. จะเป็นการแย่งฐานเสียงพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้อ่อนลงหรือไม่ นายธานีตอบว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเกิดขึ้น ประชาชนจะเป็นคนตัดสินใจ แต่เรามองว่าเป็นโอกาสที่สามารถมีส่วนร่วมปฏิรูปประเทศ ยอมรับว่าตั้งพรรคใหม่แล้วจะมีปัญหากระทบพรรคประชาธิปัตย์ และตัดคะแนนกันเอง แต่พรรคประชาธิปัตย์และพรรคมวลมหาประชาชนฯยังร่วมมือทำงานกันได้ในอนาคต แต่หากพรรคประชาธิปัตย์จับมือกับพรรคเพื่อไทย เรายืนยันว่าไม่เอาด้วย ไม่ร่วมด้วยแน่นอน ยืนยันว่ามีอดีตแกนนำ กปปส.บางคน ร่วมทำงานกับนายสุเทพและพรรคใหม่ที่จะตั้งขึ้น แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ขณะนี้

กังขา “เทือก” ทิ้งหม้อข้าวเก่า

ด้านนายบุญเลิศ ไพรินทร์ อดีต ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของฉายา “โหร ส.ว.” โพสต์ เฟซบุ๊กระบุว่า มีข้อสงสัยหลายประการที่นายสุเทพตัดสินใจจัดตั้งพรรคการเมือง ทั้งที่เคยได้ดิบได้ดีจากพรรคประชาธิปัตย์มาหลายสมัย การตั้งพรรคใหม่ย่อมกระทบพรรคประชาธิปัตย์อย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น ไม่มากก็น้อย เพราะผู้สนับสนุน สมาชิก และ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์จำนวนไม่น้อยที่เข้าร่วมกับมวลมหาประชาชนขับไล่รัฐบาลที่ผ่านมา ถ้าจะมองโลกในแง่ดีก็อาจเข้าใจว่าแยกกันเพื่อโจมตีศัตรูของกัน และกัน แล้วมาจับมือกันจัดตั้งรัฐบาลในภายหลัง แต่จะไม่กลมกลืนอย่างแท้จริง เพราะพรรคใหม่หันไปสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์คงสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค เป็นนายกฯ นี่คือความไม่กลมกลืนกันของสองพรรค

ทำคนใต้เจ็บยังไม่เข็ดหรือ

นายบุญเลิศระบุอีกว่า สงสัยนายสุเทพและคณะ ที่ตั้งพรรคมวลมหาประชาชนฯ สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่เข็ดอีกหรือ พล.อ.ประยุทธ์มีอำนาจล้นฟ้าตามมาตรา 44 ยังปฏิรูปประเทศไม่สำเร็จสักอย่าง หากไม่มีอำนาจดังเดิมยิ่งล้มเหลวตั้งแต่วันแรกที่เป็นนายกฯ อีกสมัย ยังไม่เข็ดอีกหรือกับข่าวคราวเรื่องทุจริต และประพฤติมิชอบ ไม่น้อยกว่ารัฐบาลที่ถูกยึดอำนาจไป ยังไม่เข็ดอีกหรือราคายางพาราข้าว มันสำปะหลัง อ้อย ข้าวโพด และสินค้าการเกษตรทุกชนิดตกต่ำ จนเกษตรกรยากจนกันถ้วนหน้า กระทบระบบเศรษฐกิจฐานรากที่ล้มละลาย ทั้งที่เศรษฐกิจโตแต่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ประโยชน์ คนที่ได้ประโยชน์กลับเป็นนายทุนใหญ่ ยังไม่เข็ดยังไม่ห่วงปากท้องของชาวสวนยางที่ยากจนข้นแค้นหรือ อยากให้คนที่ยากจนมาแล้วเกือบ 4 ปี ให้ยากจนข้นแค้นแสนสาหัสต่อไปอีก 4 ปีใช่หรือไม่ ระวังเป็นพรรคเล็กๆที่ไร้สาระก็ได้ เพราะแม้แต่คนสุราษฎร์ธานีก็ไม่เลือกพวกท่าน เพราะเขามองว่าพวกท่านโหดร้ายจะให้พวกเขายากจนต่อไปอีก 4 ปี

“วัฒนา” เย้ยโรดแม็ปจนตรอก

ด้านนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า “โรดแม็ปจนตรอก” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. พูดถึงเงื่อนไขการเลือกตั้งสะท้อนตัวตนว่าไม่เคยสำนึกว่าการเลือกตั้งเป็นสิทธิทางการเมืองของประชาชน การจัดเลือกตั้งเป็นหน้าที่ กกต. ไม่ใช่หน้าที่ คสช. หรือรัฐบาล ยิ่งมีข่าวว่าจะมีคนตั้งพรรคมาสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อโดยเจ้าตัวไม่ปฏิเสธ ยิ่งทำให้ พล.อ.ประยุทธ์มีส่วนได้เสีย มีประชาชนฝากบอกว่าทุกฝ่ายพร้อมมานานแล้ว มีเพียงฝ่ายเดียวที่ไม่เคยพร้อมและไม่คิดจะพร้อม คือ พล.อ.ประยุทธ์ที่เลื่อนการเลือกตั้งมาตลอด ที่ พล.อ.ประยุทธ์ประกาศว่าจะมีเลือกตั้งไม่เกินเดือน ก.พ.2562 นั้น พูดแบบนี้มา 4-5 ครั้งแล้ว จนกลายเป็นโรดแม็ปรายปี และจะพูดแบบนี้ทุกครั้งเมื่อเริ่มจนตรอก ใครจะเชื่อก็เชื่อแต่ตนเลิกเชื่อมานานแล้ว

โวยหยุดทำไขสือยื้อไปเรื่อย

นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นายกฯพูดเรื่องโรดแม็ปเลือกตั้ง แต่สุดท้ายก็เลื่อนไปเรื่อยจนทุกฝ่ายไม่มั่นใจ ขอให้กำหนดให้ชัดเจนเลยว่าจะเป็นวันไหน ไม่ต้องมาสร้างเงื่อนไขเชิญพรรคการเมืองประชุมช่วงเดือน มิ.ย. ทุกคนพร้อมเลือกตั้ง มีแต่รัฐบาลที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ปัญหาขณะนี้คือตัวนายกฯและรัฐบาล ขอให้แก้ที่ตัวเอง ไม่ต้องมาเปิดประเด็นสร้างเงื่อนไขอะไรอีก

ชพน.ขอทุกฝ่ายร่วมเดินหน้า

นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า ขอบคุณนายกฯที่ให้ความชัดเจน กำหนดเวลาเลือกตั้ง ไม่เกินเดือน ก.พ.62 ถือเป็นสัญญาณที่ดีกับประเทศทุกด้าน เมื่อเริ่มจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่วันที่ 2 มี.ค. รวมทั้งการผ่อนคลายให้พรรคการเมืองเก่าเริ่มทำด้านธุรการ เช่นการตรวจ สอบสมาชิกเก่า จะยิ่งดีต่อบรรยากาศประชาธิปไตย พรรคชาติพัฒนาอยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันสร้างบรรยากาศทางการเมืองที่ดี เข้าใจในบทบาทหน้าที่ซึ่งกัน และกัน เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้งที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันต่อไป เพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เป็นที่ยอมรับจากทุกฝ่าย บ้านเมืองจะได้เดินหน้าต่อไปได้

ชทพ.รอดูปลดล็อกจริงไหม

นายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ถือเป็นนิมิตหมายดีที่นายกฯประกาศความชัดเจนจะจัดเลือกตั้งภายในเดือน ก.พ.62 และยังชัดเจนเรื่องการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ต้องผ่านการพิจารณาของ สนช.แน่นอน ตัดข้อกังวลของสังคมว่าอาจถูกตีตก เมื่อนายกฯระบุชัดเจนถือว่ามีน้ำหนักมากพอ พรรคชาติไทยพัฒนาขอให้กำลังใจนายกฯและรัฐบาล ฝ่าฟันอุปสรรคและกระแสสังคม เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีกระแสแรงขึ้น การเปิดให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมเตรียมเข้าสู่การเลือกตั้งจะเริ่มในวันที่ 1 มี.ค.นี้ ต้องจับตาว่ากระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ทั้งการหาสมาชิกพรรค จัดตั้งสาขาพรรคจัดประชุมใหญ่ และการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้สมัคร ส.ส.นั้น ทำได้จริงหรือไม่

กกต.เช็กชื่อพรรคกันซ้ำซ้อน

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวว่า กลุ่มการเมืองที่จะจดจองชื่อพรรค ถ้ามีข้อสงสัยอะไรอยากให้ศึกษา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองเรื่องชื่อ ชื่อย่อพรรค ต้องไม่เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ไม่ซ้ำหรือพ้องกับ69 พรรคเดิมที่มีอยู่ก่อน หรือพรรคที่ถูกยุบไปยังไม่พ้น 20 ปี ต้องไม่ซ้ำ พ้อง คล้ายคลึงกับพระปรมาภิไธยของพระมหากษัตริย์หรือพระนามของราชวงศ์ แต่ชื่อทุกชื่อที่มาจดจอง กกต.จะรับไว้ก่อน เพื่อให้คณะทำงานตรวจสอบข้อต้องห้าม หรือชื่อซ้ำกับพรรคอื่น ก่อนจะแจ้งกลับภายใน 30 วัน และให้แก้ไขภายใน 60 วัน คาดว่ามีประมาณไม่เกิน 20 กลุ่มที่จะจดจอง

เตือนตั้งชื่อยาวเสียเปรียบ

เมื่อถามว่าบางพรรคชื่ออาจซ้ำกับนโยบายหรือโครงการของรัฐบาล เช่น พรรคประชารัฐ ไทยนิยม จะตั้งเป็นชื่อพรรคได้หรือไม่ นายสมชัยตอบว่า คณะทำงานจะตรวจสอบและตอบกลับภายหลัง ว่าจัดตั้งได้หรือไม่ ส่วนชื่อพรรคที่ยาวนั้นถ้ามองในเชิงเทคนิค อาจมีปัญหาต่อการพิมพ์ชื่อในบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ทำให้ขนาดตัวอักษรเล็กกว่าพรรคอื่น ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ เพราะ กกต.ไม่สามารถพิมพ์ชื่อให้ขนาดตัวอักษรเท่ากันทุกพรรคได้ ขึ้นอยู่กับความสั้นยาวของชื่อพรรค

“เสี่ยติ่ง” ฟิตจัดมายื่นเอง

ต่อมานายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ แกนนำกลุ่มพลังพลเมือง ได้เข้าหารือกับเจ้าหน้าที่ด้านกิจการพรรค สำนักงาน กกต. เพื่อเตรียมเอกสารการจดจองตั้งพรรคการเมือง ในวันที่ 2 มี.ค. นายสัมพันธ์กล่าวว่า จะขอจดแจ้งในนามพรรคพลังพลเมืองไทย มาหารือกับ กกต.จะได้เตรียมเอกสารมาให้ครบถ้วนไม่ให้ติดขัด โดยจะมายื่นด้วยตัวเองพร้อมผู้ร่วมก่อตั้งพรรคประมาณ 20 คน จากนั้นจะขออนุญาต คสช.เปิดประชุมใหญ่ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค กรรมการบริหารพรรค และเปิดตัวอดีต ส.ส.ที่จะมาร่วมงานกันต่อไป แต่ไม่ขอเปิดเผยว่ามีอดีต ส.ส.จากพรรคใดบ้าง คิดว่าไม่มีปัญหา พรรคตนพร้อมแล้ว

พรรคเล็กดี๊ด๊าจองชื่อแต่หัววัน

จากนั้น นายเยี่ยมยอด ศรีมันตะ อดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าหารือกับเจ้าหน้าที่ กกต. เพื่อสอบถามเรื่องเอกสารที่จะนำมาใช้ยื่นจดจองตั้งพรรค และตั้งใจมาลงจองเวลาการยื่นเอกสารไว้ก่อน แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ลงเวลาไว้ก่อน ขอให้ทุกคนเดินทางมาวันที่ 2 มี.ค. นายเยี่ยมยอดจึงกล่าวว่าวันที่ 2 มี.ค.นี้จะเดินทางมาแต่เช้าตรู่ให้ทันเป็นคนแรกในการยื่นเอกสาร โดยจะขอจองชื่อพรรคสังคมประชาธิปไตยประชาชน หรือ สปป. ขณะนี้ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว เพราะมองว่าพรรคเพื่อไทยยากจะได้เสียงข้างมากในสภา เพื่อจัดตั้งรัฐบาล คงได้ไม่เกิน 230 เสียง ดังนั้นที่เหลืออีกกว่า 100 เสียงจะเป็นโอกาสของพรรคสังคมประชาธิปไตยฯ ที่เป็นพรรคการเมืองใหม่ แต่ยังไม่ได้คิดถึงขั้นการร่วมรัฐบาล

ปิดหีบยื่นสมัครเลขา กกต.6 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน กกต.ได้จัดเตรียมสถานที่รองรับการยื่นแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนการเปิดรับสมัครคัดเลือกเลขาธิการ กกต. วันที่ 28 ก.พ.ซึ่งเป็นวันสุดท้าย บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา ตลอดทั้งวันมีผู้มายื่นใบสมัครและหลักฐานเพียง 1 คน คือ นายฉัตร์ชัย ยอดอุดม รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ปปท.) เท่านั้น ทำให้มียอดรวมผู้สมัครทั้งสิ้น 6 คน ประกอบด้วย นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม อดีตเลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รักษาการเลขาธิการ กกต. นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และนายฉัตร์ชัย ยอดอุดม รองเลขาธิการ ปปท. คาดว่าจะได้เลขาธิการ กกต.ใหม่ในเดือน มิ.ย.นี้

“บิ๊กป้อม” มั่นใจคุมเกมอยู่หมัด

ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า รัฐบาลจะดูแลสถานการณ์ให้สงบเรียบร้อย จะได้มีการเลือกตั้งตามที่นายกฯประกาศไว้ และยืนยันว่าไม่มีปัจจัยอะไรทำให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไป ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มม็อบอยากเลือกตั้งนั้น จะมาชุมนุมกันทำไม เราจะเลือกตั้งอยู่แล้ว เมื่อถามว่ากลุ่มอยากเลือกตั้งประกาศโรดแม็ปการเคลื่อนไหวชัดเจน จะดำเนินการอย่างไร พล.อ.ประวิตรตอบว่า ต้องไปถามพวกเขา ไม่กังวลว่าจะมีมือที่สามสร้างสถานการณ์ ไม่มี อยู่ที่ผู้สื่อข่าวนั่นแหละ

“วิษณุ” เชื่อ ก.ม.ลูก ส.ส.ราบรื่น

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.เสร็จแล้ว จะกลับเข้าสู่ที่ประชุม สนช.อีกครั้ง เพื่อลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ หากวันที่ 8 มี.ค. ที่ประชุม สนช.เห็นชอบคาดว่าจะใช้เวลาตลอดเดือน มี.ค. ดำเนินการจัดทำร่างกฎหมายเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ เชื่อว่าทุกขั้นตอนจะเป็นไปด้วยความราบรื่น และประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ในเดือน มิ.ย. โดยกฎหมายจะมีผลบังคับใช้เดือน ก.ย. ตามบทเฉพาะกาลกำหนด

ถกวันเลือกตั้ง–ปลดล็อกพรรค

นายวิษณุกล่าวอีกว่า จากนั้นจะเข้าสู่โรดแม็ปเลือกตั้งคือเดือน มิ.ย. หลังกฎหมายประกาศในราชกิจจานุเบกษา คสช. ครม. กรธ. และ สนช. จะเชิญพรรค การเมืองทั้งหมดมาหารือ เพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง จะเป็นวันใดก็ได้ในช่วงเดือน ก.ย.2561-ก.พ.2562 และหารือกำหนดวันปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม แต่ไม่ใช่ปลดล็อกวันที่คุยเลย เมื่อถามว่า สนช.อาจลงมติไม่เห็นชอบร่างกฎหมายดังกล่าว จะกระทบโรดแม็ปหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า “ถ้าถามในเชิงวิชาการกระทบกับโรดแม็ปแน่ แต่ถ้าจับเอาประโยคนี้ไปเป็นกระหึ่มแน่ว่าวิษณุเผยล้มกฎหมายกระทบโรดแม็ป” เรื่องนี้นายกฯประกาศเป็นครั้งที่2 และพูดในที่ประชุม ครม.เป็นครั้งที่ 7 แล้ว ว่าจะไม่มีล้มกฎหมายเลือกตั้ง ความจริงไม่ใช่อำนาจหน้าที่นายกฯจะบอกว่าล้มหรือไม่ล้ม แต่เมื่อนายกฯแสดงเจตนารมณ์อย่างนั้น ท่านต้องการปิดปากไม่ให้ใครเอาท่านไปอ้างได้โดยเด็ดขาด

เคาะ ส.ว.ลากตั้งตาม สนช. 5 ปีแรก

พล.ร.อ.ธราธร ขจิตสุวรรณ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญร่วม 3 ฝ่ายเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. แถลงว่า ที่ประชุม กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย พิจารณาทบทวนร่างกฎหมายเสร็จทุกประเด็นแล้ว จะเสนอให้ที่ประชุมสนช.ลงมติวันที่ 8 มี.ค.นี้ มีมติด้วยเสียงข้างมากให้เพิ่มเติมในบทเฉพาะกาลว่าระยะ 5 ปีแรก ให้ยึดตามร่างที่ สนช.ปรับแก้ไขเพิ่มเติม และหลังจากพ้น 5 ปีไปแล้ว ให้ยึดตามร่างเดิมที่ กรธ.เสนอมา ดังนั้นช่วง 5 ปีแรกนี้ จะแบ่งผู้สมัคร ส.ว.เป็น 10 กลุ่มมาจากประเภท คือ ผู้สมัครอิสระ และแบบเลือกกันเองในกลุ่ม ทั้งนี้ยังตอบไม่ได้ว่าที่ประชุม สนช.จะมีมติอย่างไร

ทูตลาว-สมช. รัสเซียถก “บิ๊กตู่”

วันเดียวกันเวลา 09.30 น. ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายแสง สุขะทิวง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีการหารือถึงความร่วมมือด้านแรงงานลาวที่เข้ามาทำงานในไทย ต่อมาเวลา 11.00 น. นายนิโคไล ปาตรูเชฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (สมช.รัสเซีย) เข้าเยี่ยมคารวะ โดย พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่า พร้อมร่วมมือกับรัสเซียในด้านความมั่นคงทุกมิติ ขณะที่นายนิโคไล ปาตรูเชฟ ระบุว่า ชาวรัสเซียชื่นชอบมาท่องเที่ยวในไทย นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยินดีต่อความสำเร็จในการประชุมคณะทำงานร่วมว่าด้วยการหารือด้านความมั่นคงไทย-รัสเซีย ครั้งที่ 4 และจะกระชับความร่วมมือด้านการป้องกันการก่อการร้าย อาชญากรรมข้ามชาติ และความมั่นคงทางไซเบอร์

รอกเสาธงทำเนียบฯฝืดอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์เปิดทำเนียบฯให้การต้อนรับบุคคลสำคัญจากต่างประเทศที่ทยอยเข้าพบตั้งแต่ช่วงเช้า พอตกช่วงบ่ายได้มีเจ้าหน้าที่จาก กทม. ขึ้นรถเครนไปเปลี่ยนลูกรอกที่ยอดเสาธงชาติ ที่ตั้งอยู่บริเวณสนามหญ้าหน้าตึกสันติไมตรี เนื่องจากรอกตัวเดิมขึ้นสนิมทำให้เวลาชักธงชาติขึ้นลงเกิดอาการฝืด ทันทีที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลเห็นผู้สื่อข่าวและช่างภาพทำการถ่ายภาพ จึงรีบชี้แจงว่าไม่มีอะไรแค่เปลี่ยนรอกใหม่เท่านั้น ขออย่านำไปเป็นประเด็น สงสารนายกฯ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุการณ์ขึ้นหลายอย่างที่ทำเนียบฯ ทั้งมีคนถอยรถชนอ่างบัวแตก กระถางต้นข่อยแตก นายกฯสั่งประดับโคมแดงเต็งลั้งรับเทศกาลตรุษจีน รวมถึงพบธูป 36 ดอกถูกปักไว้ จนทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนานา

“บิ๊กเจี๊ยบ” โชว์ฟิตกำลังพล

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวภายหลังนำคณะผู้บังคับบัญชาระดับสูงกองทัพบก ทดสอบสมรรถภาพร่างกายประจำปี 2561 ว่า นโยบาย “สมาร์ทแมน” ที่ทำมา ตั้งแต่ตนเข้ามารับตำแหน่งปีกว่า สถิติดีขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะนายทหารระดับผู้บังคับกองพัน คิดว่ายังอยู่ต่อไปแม้ตนจะเกษียณไปแล้ว การทดสอบสมรรถนะร่างกายส่วนตัวรู้สึกพอใจ ช่วงที่ผ่านมาประชาชนตื่นตัวเรื่องการออกกำลังกาย จากกระแสของสื่อ และโครงการวิ่งคนละก้าวของ “ตูน บอดี้สแลม” ขอย้ำว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องสำคัญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทหารระดับ 5 เสือ ทบ. เดินทางมาทดสอบสมรรถภาพร่างกายครบเกือบทุกคน ขาดเพียง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ที่เดินทางไปราชการต่างประเทศ ส่วน พล.อ.เฉลิมชัยวิ่งนำคณะนายทหารฝ่าย เสธ.วิ่งรอบสนามฟุตบอล 6 รอบครึ่ง จากที่ตั้งเป้าไว้ 5 รอบครึ่ง

มอบสิทธิ ผบ.ทบ.จัดโผกลางปี

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการพิจารณาโผโยกย้ายนายทหารช่วงกลางปี โดยเฉพาะตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 ที่มีข่าว พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช ขออยู่ต่อในตำแหน่งเดิม จนกว่าจะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้ ว่า ยังไม่ได้รับบัญชีรายชื่อจาก ผบ.เหล่าทัพ ส่วน พล.ท.ปิยวัฒน์จะอยู่ในตำแหน่งเดิมต่อไปได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พิจารณา

ป.ป.ช.ปัดถ่วงสอบนาฬิกาหรู

อีกเรื่อง นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบนาฬิกาหรู และแหวนเพชร ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ว่าทำหนังสือถึง พล.อ.ประวิตรให้ชี้แจงเพิ่มเติมเป็นครั้งที่ 4 เพราะมีรายละเอียดนาฬิกาถึง 25 เรือน จึงอยากให้ พล.อ.ประวิตรระบุรายละเอียดให้ชัดเจน ส่วนจะขอขยายเวลาอีกหรือไม่ ขอดูเหตุผลก่อนว่าตอบมาเรียบร้อยหรือไม่ ป.ป.ช.จะให้ความเป็นธรรม เพราะแต่ละเรื่องมีรายละเอียดแตกต่างกัน และต้องเชิญพยานบุคคลเพิ่มอีก 2 คน คาดว่าจะสอบเสร็จภายในสัปดาห์หน้า ป.ป.ช.ไม่ได้ประวิงเวลาให้ พล.อ.ประวิตร

“จุติ” จี้อย่าทิ้งคนจนไว้ข้างหลัง

ขณะที่นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจปี 61 จะขยายตัวที่ร้อยละ 3.6-4.6 ว่า ไม่อยากให้หลงประเด็นว่าจีดีพีโตทำให้คนหายจน เกรงว่าจีดีพีที่เพิ่มขึ้นจะให้โอกาสคนรวย ส่วนคนจนถูกทิ้งไว้ข้างหลัง วันนี้งบประมาณยังไม่กระจายไปถึง ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆความเท่าเทียมจะน้อยลง เห็นได้จากการขยายโอกาสให้คนเข้าถึงระบบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ บริษัทที่เป็นเอเย่นต์ของธนาคารได้ มีแต่บริษัทยักษ์ใหญ่บริษัทอื่นที่เป็นคู่แข่งไม่เห็นได้ใบอนุญาต อยากให้เกิดความเท่าเทียม อย่าให้ประชาชนคิดได้ว่านโยบายออกมาช่วยคนรวยเท่านั้น

“เต้น” ร้อง ปอท.ปัดสั่งเผาเมือง

เมื่อเวลา 10.00 น. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. พร้อมทนายความเดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ชลิต มณีพราว รอง สว. (สอบสวน) กก.1 ช่วยราชการ กก.3 บก.ปอท. แจ้งความเอาผิดบุคคล 9 ราย กรณีเผยแพร่คลิปตัดต่อสั่งเผาบ้านเมือง ช่วงการชุมนุม นปช.ปี 2553 ในข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ได้นำหลักฐานคลิปวีดิโอฉบับเต็มความยาว 24 นาที ที่ปราศรัยในระหว่างการชุมนุม นปช.ในวันที่ 23 ม.ค.2553 ที่เขาสอยดาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี แต่กลับมีผู้ไม่หวังดีตัดต่อบิดเบือนข้อเท็จจริง และนำไอดีผู้โพสต์เผยแพร่ลงเฟซบุ๊ก 9 ราย มามอบให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบ เนื้อหาสาระการปราศรัยไม่เกี่ยวข้องกับเหตุวางเพลิงที่ กทม. และสถานที่อื่น ทำให้เกิดการเข้าใจผิด บิดเบือนข้อเท็จจริง จึงมาแจ้งความที่ บก.ปอท.

“วัชระ” ตามเเซะ ครม.นั่งหลับ

ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกรณี ปรากฏภาพ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ในสื่อโซเชียลมีเดีย ขณะนั่งหลับในที่ประชุม ครม.ว่า การกระทำดังกล่าวผิดประมวลจริยธรรมหรือไม่ จะมีมาตรการอย่างไรไม่ให้รัฐมนตรีนั่งหลับในที่ประชุม ภาพที่ออกมาถือเป็นตัวอย่างไม่ดีของเยาวชน

กฟผ.แต่งดำไล่ รมว.พลังงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนี้ พนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกันแต่งชุดดำทั่วประเทศ แสดงเชิงสัญลักษณ์ส่งสัญญาณไปยังกระทรวงพลังงาน ขอให้มีความชัดเจนต่อนโยบายด้านพลังงาน จากนั้นตัวแทนพนักงาน กฟผ. 130 คน เดินทางมาที่กระทรวงพลังงาน พร้อมป้ายข้อความกดดันให้นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ลาออกจากตำแหน่ง อาทิ “ลาออกเถอะ ยิ่งอยู่ยิ่งสับสน ท่านไม่เข้าใจความมั่นคงระบบไฟฟ้า สำคัญเพียงใดต่อประเทศ” พร้อมยื่นหนังสือผ่านนายธีระศักดิ์ จรัสศรีวิสิษฐ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงพลังงาน ต่อมากระทรวงพลังงานได้ออกเอกสารเผยแพร่ชี้แจงกรณีการพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และโรงไฟฟ้าเทพา กระทรวงได้พิจารณาแล้ว มีทั้งกลุ่มที่เห็นด้วย และเห็นต่าง การพัฒนาประเทศต้องรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่าย อยู่บนพื้นฐานประโยชน์สูงสุดของประเทศ ขอย้ำว่าได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษาทบทวนความเหมาะสมในเรื่องของที่ตั้งโรงไฟฟ้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า 1ธานี เทือกสุบรรณพรรคกปปส.เลือกตั้งพรรคการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 00:31 น.