ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แม่ทัพภาคที่ 4 เชื่อไฟใต้ใกล้ดับ หลังโอไอซี พอใจโครงการพาคนกลับบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.พ. 2561 18:39 น.
  SHARE

  มภท.4 เชื่อ โอไอซี พอใจหลังคุยผู้เห็นต่าง "โครงการพาคนกลับบ้าน" เชื่อไฟใต้ใกล้ดับ เผยทำ "เซฟตี้โซน" สำเร็จแล้ว 14 อำเภอย้ำอยากอยู่ในตำแหน่งต่อเพื่อดูแลขวานทองของไทย

  เมื่อวันที่ 28 ก.พ.61 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณีที่องค์กรความร่วมมืออิสลาม หรือโอไอซี เดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ทางโอไอซี พอใจในโครงการพาคนกลับบ้าน ถ้ารัฐบาลไทยและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องการให้โอไอซีช่วยอะไรในโครงการนี้ก็จะช่วยทุกอย่าง เพราะเป็นนโยบายที่ดี เท่าที่ดูจากสายตาบ่งบอกถึงความพอใจ ความสุข และดีใจที่คนไทยรับผู้เห็นต่างเข้ามาในพื้นที่และดูแลอย่างดี โดยเห็นว่าเป็นโครงการที่ดีมากสามารถทำให้สถานการณ์ยุติขึ้นโดยเร็ววัน มั่นคง และยาวนาน โดยมีผู้เห็นต่างเข้ามาร่วมโครงการรอบนี้ 96 คน และเดินทางกลับมาแล้วชุดแรก 288 คน พร้อมกับรับปากว่าเขาจะช่วยบอกกับผู้ที่เห็นต่างที่เป็นมุสลิมให้กลับมา

  พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า ยังมีเพียงกลุ่มเดียวที่พยายามขยายอำนาจของตัวเอง ถ้าจะจบก็ขอให้คนกลุ่มนี้ยุติบทบาท และคิดว่าตัวเองแก่แล้วก็กลับไปเลี้ยงลูกเลี้ยงหลานดีกว่า ให้คนรุ่นใหม่ที่ดีเข้ามา ส่วนกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุเข้ามาในวงจรอุบาทว์นั้นเพราะปัญหาเรื่องความยากจนเลยเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดก็จะเป็นเครื่องมือของกลุ่มแรกที่มาข่มขู่ว่าถ้าไม่ทำต่อ ก็จะถูกจับติดคุก

  สำหรับกรณีที่คณะพูดคุยสันติสุข บรรลุข้อตกลง เรื่องการตั้ง "เซฟเฮาส์" โดยจะตัวแทนของผู้เห็นต่างจากรัฐ ในนาม "มารา ปาตานี" ส่วนหนึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับต้องพักโทษชั่วคราวเพื่อมาร่วมกันทำงานนั้น พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ส่วนจะต้องให้รัฐบาลออกคำสั่งพิเศษหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เป็นเรื่องรัฐบาล ตนเป็นฝ่ายปฏิบัติ พูดได้แค่ว่าทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายไทย แม้กระทั่งโครงการพาคนกลับบ้านก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

  "เชื่อว่าจะต้องไม่เกิดความลักลั่น เพราะถ้าใครเข้ามาก็ต้องเคลียร์เรื่องที่กระทำผิดข้อกฎหมาย ถ้ายังไม่เคลียร์ก็อย่าเข้ามา เพราะจะมีปัญหา ทุกคนต้องเข้ามาด้วยความยุติธรรม และความบริสุทธิ์ ถ้าจะก้าวเข้ามาเล่น ก็ต้องก้าวเข้ามาด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม จะมีสิทธิพิเศษไม่ได้ ถ้ามีหมายจับก็ต้องว่าไปตามกระบวนการกฎหมาย เพื่อให้เกิดความยุติธรรมเหมือนกันทุกภาคส่วน ใครจะอยู่เหนือกฎหมายไม่ได้" พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าว

  พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวต่อว่า ทางนั้นยังไม่ได้กำหนดพื้นที่ปลอดภัยมาชัดเจน แต่ทางกองทัพภาคที่ 4 ทำมาแล้วปีกว่า 14 อำเภอเป็นเซฟตี้โซนเหมือนกัน แต่ไม่บอกว่าเป็นอำเภอไหน บอกไปเดี๋ยวเกิดเรื่อง แต่ที่ผ่านมายังไม่เกิดเหตุรุนแรงเลย อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่าไม่อยากเอ่ยชื่อกลุ่ม หรือ ขบวนการอะไร มีแต่คนนำชื่อสมาชิก แกนนำไปอ้าง มีสื่อชอบถามว่ากลุ่มไหน แต่การตอบของตนจะเป็นการผลักให้เขาเข้าป่า

  พล.ท.ปิยวัฒน์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีข่าวจะอยู่ในตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 จนเกษียณอายุราชการว่า "อยู่ที่ผู้บังคับบัญชาว่าจะให้อยู่หรือไม่ ผู้บังคับบัญชาให้เราไปไหนเราก็ไป เราไม่มีสิทธิ์มีเสียงให้จบภารกิจ เราก็จบ ให้อยู่ต่อก็อยู่ต่อ ถ้าถามผมว่าอยากอยู่ต่อหรือไม่ ผมก็อยากอยู่ต่อ อยากสานต่อให้จบ พลเอกใครๆ ก็อยากได้ แต่ถ้าแลกกันระหว่างดูแลด้ามขวานผืนแผ่นดินไทยผมก็ขอดูแลข้างล่าง ขอจบภารกิจที่นั่นตอนเกษียณอายุราชการ"

  พล.ท.ปิยวัฒน์ ยังบอกว่า สิ่งที่เราอยากเห็นคืออยากให้ประชาชน มีอาชีพ มีรายได้ มีงานทำ และกลับไปสู่ความสงบสุขเหมือนเดิม เมื่อก่อนนี้ปักษ์ใต้ มีรอยยิ้มเวลาไปไหนมาไหน เพราะตนอยู่มาตั้งแต่เป็นร้อยตรี ตอนนี้ก็กำลังจะเป็นความจริงแล้ว โครงการพาคนกลับบ้านก็มีเสียงตอบรับ เราไม่ได้ดูเรื่องสถิติการก่อเหตุมากขึ้นหรือน้อยขึ้น แต่ดูเราประชาชนมีความสุขหรือไม่ สภาพทั่วไปประชาชนจับจ่ายใช้สอยได้ ร้านค้าประกอบธุรกิจได้ ที่สำคัญ เด็กๆ มีการยกมือไหว้ แสดงว่ารุ่นใหม่ปฏิเสธความรุนแรง เป็นนิมิตหมายที่ดี คิดว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในเร็ววันนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปิยวัฒน์ นาควานิชแม่ทัพภาคที่ 4ไฟใต้3 จังหวัดชายแดนใต้สถานการณ์ภาคใต้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 16:50 น.