ถึงเวลาการเมืองประกาศจุดยืน

ข่าว

ถึงเวลาการเมืองประกาศจุดยืน

หมัดเหล็ก

  1 มี.ค. 2561 05:01 น.

  ปี่กลองการเมืองเริ่มขยับไปตามจังหวะการเมือง การตั้งพรรคมวลมหาประชาชน ของแกนนำ กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่จะรองรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯอีกสมัย รวบรวมเอาแกนนำ กปปส.ไม่ว่าจะเป็น สุริยะใส กตะศิลา อ.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ยกเว้น อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ บางคนที่ไปร่วมเวที กปปส.ในนามพรรคประชาธิปัตย์ก็จะไม่ไปด้วย ยังอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ ทำงานการเมืองแบบคู่ขนานไปแบบนี้เรื่อยๆ

  ถามหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่าหนักใจหรือไม่ ที่ สุเทพ จะตั้งพรรคการเมืองและไม่สนับสนุน อภิสิทธิ์ เป็นนายกฯ ได้รับคำตอบแบบกว้างๆว่า เป็นเรื่องของสุเทพ ที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ส่วนตัวแล้วก็พร้อมที่จะลงสนามการแข่งขันและกลับมาเป็นนายกฯเช่นกัน โดยอ้างว่ายึดมั่นในอุดมการณ์ทางการเมืองที่เดินมาตั้งแต่ต้น

  ก็เกิดคำถามขึ้นในพรรคประชาธิปัตย์อีกว่า แล้วสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ยินดีที่จะให้ อภิสิทธิ์ เป็นหัวหน้าพรรค ลงสู่สนามรบต่อไปหรือไม่ คำตอบแตกประเด็นไปหลายทิศทาง บางคนก็เห็นว่า แฟนคลับของ อภิสิทธิ์ ก็ยังมีอยู่ บางคนมองว่า การเมืองเที่ยวนี้ ต้องใช้รุ่นใหญ่เข้ามากู้ศรัทธาในการนำพรรคอย่างชัดเจน มองไปที่ ชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาประชาธิปัตย์ ที่ดูจะมีภาษีดีกว่าคนอื่นๆ

  ก็มาถึงอีกหนึ่งคำถามว่า ถ้า สุเทพ ตั้งพรรค จะหาเสียงอย่างไร สุเทพ ลงการเมืองเองไม่ได้ เป็นผู้สนับสนุนเสี่ยงต่อการร้องเรียนทำผิดรัฐธรรมนูญข้อหาแทรกแซงชี้นำพรรค เคลื่อนไหวไม่สะดวก เนื่องจากคดีอาญาที่คาราคาซังอีกหลายกระทง

  แล้ว สุเทพ จะเอาใครมานำพรรค ซึ่งต้องเป็นระดับ ซุปเปอร์ สตาร์ เป็นแม่เหล็กของพรรคที่สามารถดึงดูดได้ทั้งเงินและทั้งทุนและต้องสอดคล้องกับสถานการณ์ด้วย มีการเดาเอาว่าหัวหน้าพรรคมวลมหาประชาชนของ สุเทพ อาจเป็นทหารก็ได้

  แล้วพรรคทหารที่ ไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต 40 ส.ว.ประกาศเป็นคนแรกว่าจะตั้งพรรคการเมืองมาสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯต่อไป จะตกอยู่ในสถานการณ์อย่างไร จะใช้ชื่อ กิจประชารัฐ หรือไม่ เพราะในวันที่ 2 มี.ค.นี้ จะมีพรรคการเมืองเกิดขึ้นมาใหม่อีกหลายพรรค ในจำนวนนี้มีพรรคทหารอีกไม่ต่ำกว่า 2-3 พรรค

  พรรคเสรีรวมไทยของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ปูพรม ลงสนามเก็บคะแนนจนเริ่มติดตาชาวบ้าน แสดงจุดยืนตรงข้าม กับ คสช. แบบตรงไปตรงมา พรรคทวงคืนผืนป่าที่มี ดำรงค์ พิเดช เป็นหัวหน้าพรรค เสียงดีวันดีคืนในบทบาทของการอนุรักษ์ป่าชนิดถึงลูกถึงคน

  เหลือพรรคเพื่อไทย ที่ยังปิดจ๊อบหาผู้นำพรรคไม่ได้ สุดท้าย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดรนทนไม่ไหว ประกาศจุดยืนไม่ใช่หัวหน้าพรรค และอยากให้กรรมการพรรคแก้ปัญหาในพรรค หาผู้นำพรรคให้ชัดเจนและถูกต้องตามขั้นตอน ไม่อยากให้ไปเลื่อยเก้าอี้กันเอง เพราะจะทำให้พรรคอ่อนแอในสายตาประชาชน

  การเมืองแบบไทยๆก็เป็นเช่นนี้เอง.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "สกลธี ภัททิยกุล" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 3
   1:20:11

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า "สกลธี ภัททิยกุล" ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 3

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์