กมธ.3 ฝ่ายแจงหั่นทิ้งมหรสพ ชี้ข้อเสียเพียบ ลุ้นโหวต ก.ม.ลูก 8 มี.ค.นี้

ข่าว

  กมธ.3 ฝ่ายแจงหั่นทิ้งมหรสพ ชี้ข้อเสียเพียบ ลุ้นโหวต ก.ม.ลูก 8 มี.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.พ. 2561 19:10 น.

  กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายแจงเหตุตัดทิ้งมหรสพ ชี้มีข้อเสียเพียบ ทำให้การตรวจสอบค่าใช้จ่ายผู้สมัครลำบาก เตรียมดันร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับให้สนช.ลงมติ 8 มี.ค.มั่นใจผ่านฉลุย ไม่มีคว่ำกฎหมาย 

  เมื่อวันที่ 20 ก.พ.61 ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) และกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาทบทวนของ กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายนั้น จะนำเข้าสู่ที่ประชุม สนช.เพื่อพิจารณาลงมติในวันที่ 8 มี.ค.นี้ หากจะมีการลงมติคว่ำร่างกฎหมายลูกทั้งสองฉบับ จะต้องมีเสียง สนช.ไม่เห็นชอบ 2 ใน 3 ของ สนช.ที่มีอยู่ทั้งหมดหรือ 166 เสียงขึ้นไป อย่างไรก็ตามเชื่อว่ากฎหมายทั้งสองฉบับ จะได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุม สนช.มั่นใจว่าทุกฝ่ายน่าจะทำความเข้าใจข้อขัดแย้งประเด็นต่างๆ ได้

  นพ.เจตน์ กล่าวต่อว่า ในส่วนร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.ซึ่งที่ประชุมร่วมมีมติไม่ให้มีการแสดงมหรสพ ระหว่างการหาเสียงนั้น เนื่องจากเห็นว่า จะมีผลเสียมากกว่าผลดี เพราะเห็นว่าการแสดงมหรสพไม่ใช่การปฏิรูปการเมือง ที่มุ่งหวังให้ประชาชนฟังนโยบายพรรค เพื่อประกอบการตัดสินใจลงคะแนน อีกทั้งการจัดมหรสพทำให้การตรวจสอบค่าใช้จ่ายของดารา ที่นำมาขึ้นเวทีทำได้ลำบาก เพราะถ้าพรรคการเมืองระบุว่า เป็นญาติพี่น้อง คิดค่าตัวราคาถูกๆ จะทำให้การคำนวณค่าใช้จ่ายผู้สมัครในการหาเสียงทำได้ยาก รวมทั้งดาราที่นำมาขึ้นเวทีอาจจะไปพูดจูงใจให้เลือกผู้สมัครเบอร์ต่างๆ สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดคดีฟ้องร้องตามมามากมาย

  ส่วนการตัดสิทธิผู้ไม่ไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งนั้น ทาง กมธ.ร่วมเห็นว่าให้คงการตัดสิทธิการได้รับการแต่งตั้งเป็นข้าราชการการเมือง และตัดสิทธิการได้รับแต่งตั้งรองผู้บริหารท้องถิ่น ผู้ช่วยผู้บริหารท้องถิ่น ที่ปรึกษาผู้บริหารท้องถิ่นไว้ตามเดิม เพียงแต่ให้คณะกรรมการกฤษฎีกาไปปรับถ้อยคำให้มีความชัดเจน ไม่ให้หมิ่นเหม่ต่อการขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ ซึ่งในวันที่ 21 ก.พ. กมธ.ร่วมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.จะพิจารณาทบทวนประเด็นการขยายเวลาลงคะแนนเลือกตั้งจาก 07.00-17.00 น. ซึ่งอาจจะมีการปรับขยายเวลาลงคะแนนให้มีความเหมาะสม เช่น ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. หรือ 08.00-16.00 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจตน์ ศิรธรานนท์กฎหมายกฎหมาย ส.ส.มหรสพกมธ. 3 ฝ่ายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 21:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์