"บิ๊กป้อม" ชี้ฝ่ายมั่นคงจับตากลุ่มเคลื่อนไหวอยากเลือกตั้ง ยันไม่มีอะไร ดำเนินการตาม ก.ม.แย้มอาจมีมากกว่า 3 กลุ่ม เมินแอมเนสตี้ ร้องหยุดดำเนินคดีนักศึกษา ปัดตอบปม ครู-นักเรียน เซนต์คาเบรียล บี้กดดัน ผอ.โรงเรียนลาออก

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุม ครม.ถึงการยกระดับความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จะส่งผลต่อตวามมั่นคงของประเทศหรือไม่ว่า ไม่มีอะไร การดำเนินงานทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ซึ่งเราก็ทำภายใต้กฎหมาย ฝ่ายความมั่นคงดูแลแบบที่ดูแลอยู่ ไม่ต้องเพิ่มมาตรการอะไร ส่วนที่จะมีการดาวกระจายไปต่างจังหวัดก็ไม่เป็นไร หากอยู่ภายใต้กฎหมาย ว่าอย่างไรก็ให้เป็นไปตามนั้น

เมื่อถามว่า จากการจับตาความเคลื่อนไหวของ 3 กลุ่ม รวมถึงท่อน้ำเลี้ยง มีความคืบหน้าเรื่องนี้อย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ข้อมูลอะไร แต่ให้ดูอยู่ ซึ่งอาจจะมีมากกว่า 3 กลุ่มก็ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่ แอมเนสตี้ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีกับกลุ่มนักศึกษา ที่เคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราอยู่ภายใต้กฎหมายของเรา ต่างประเทศก็ทำอะไรไม่ได้ เราเป็นผู้กำหนดกฎหมายขึ้นมา ก็ต้องใช้กฎหมายของเรา ส่วนที่แอมเนสตี้เขาออกมาช่วงนี้ ก็ต้องไปถามเขา จะมาถามตนทำไม

เมื่อถามว่า ในวันครบรอบรัฐประหาร 4 ปี ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ กังวลว่าจะมีความวุ่นวายขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่กังวล คนไทยรู้อยู่ รัฐบาลทำทุกอย่างให้เกิดความสงบอยู่แล้ว ที่ไม่สงบเพราะสื่อมาถามไม่ให้สงบ ตอนนี้ไม่มีอะไร ทุกอย่างสงบดี ประชาชนอยู่ดีกินดี

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวในฐานะศิษย์เก่าโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ถึงกรณีที่คณะครู ผู้ปกครอง และนักเรียนโรงเรียนเซนต์คาเบรียล เรียกร้องให้ผู้อำนวยการโรงเรียนลาออก ว่า "โอ๊ย ผมออกมา 50 ปีแล้ว"

...