'ทิชา' เตือน 'บิ๊กตู่' อย่าคะนองอำนาจดูถูก ปชช.ชี้ตั้งโจทย์ผิดพังยกพวง

ข่าว

'ทิชา' เตือน 'บิ๊กตู่' อย่าคะนองอำนาจดูถูก ปชช.ชี้ตั้งโจทย์ผิดพังยกพวง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2561 14:06 น.

"ทิชา" โพสต์เฟซบุ๊กเตือน "บิ๊กตู่" ตั้งโจทย์ผิดป้อง "ประวิตร" ย้ำ "ประยุทธ์" คะนองอำนาจ คาดชื่อให้ออกอีกเพียบ สอนมวยบริหารบ้านเมือง อย่าเหมาเข่งให้รักจะพังทั้งพวง

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.61 นางทิชา ณ นคร อดีต สปช. ผู้ริเริ่มรณรงค์ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลาออกจากตำแหน่ง ผ่าน change.org โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Thicha Nanakorn มีเนื้อหาเกี่ยวกับคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 5 ก.พ.ว่า "ประชาชนต้องรับ ต้องรัก คนของรัฐบาลทุกคน การรับ การรักตนเพียงคนเดียวรัฐบาลทำงานไม่ได้" ว่า เป็นการตั้งโจทย์ผิด ประเมินปรากฏการณ์คลาดเคลื่อน เพราะการที่ประชาชนเข้าชื่อสนับสนุนให้ พล.อ.ประวิตร ลาออกจำนวน 65,000 รายชื่อ พัฒนามาจากบทบาทหน้าที่เข้าข่าย "ขัดต่อจริยธรรมอย่างร้ายแรง" โดยเฉพาะ การไม่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.การตอบคำถามเรื่องนาฬิกาหรูจำนวนมากไม่ได้ ที่สำคัญคือ ป.ป.ช.ซึ่งเป็นองค์กรตรวจสอบความร่ำรวยผิดปกติของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็แถลงข่าวอย่างอ่อน อย่างเชื่อง อย่างปกป้อง อย่างชัดเจน พลเมืองที่เข้าชื่อจึงมีเจตนาที่ชัดเจนว่า ต้องการให้ พล.อ.ประวิตร รับผิดชอบในสิ่งที่ได้ให้สัจจะวาจา และ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ควรบิดเบือนให้เป็นอื่น ไม่ว่าจะตั้งใจหรือพลั้งเผลอ เพราะจะนำบ้านเมืองลงเหวโดยไม่จำเป็น

นางทิชา กล่าวเพิ่มเติมว่า คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าข่ายผู้นำที่คะนองในอำนาจ และประเมินพลังประชาชนต่ำเกินไป จึงอยากให้ทบทวนโดยอย่างน้อยที่สุดควรให้ พล.อ.ประวิตร ลาออกจากตำแหน่ง แต่ถ้ายังปกป้องต่อไปอาจจะทำให้รัฐบาลพังทั้งพวง ส่วนการดำเนินการเพื่อยื่นรายชื่อให้นายกรัฐมนตรีนั้น ในขณะนี้ต้องรอเวลาให้ทาง change.org ทำการลบนามสกุลของผู้ที่ร่วมลงชื่อเพื่อเป็นการเก็บความลับให้กับผู้ที่เข้ามาสนับสนุนการรณรงค์ครั้งนี้ ก่อนที่จะนำรายชื่อไปใช้ อย่างไรก็ตามจำนวนรายชื่อของประชาชนที่สนับสนุนให้ พล.อ.ประวิตร ลาออกขณะนี้สูงกว่า 65,000 รายชื่อแล้ว และยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าจะมีเป็นจำนวนที่มากกว่า 5 หมื่นรายชื่อที่รัฐธรรมนูญปี 40 ที่เคยกำหนดให้สามารถถอดถอนนักการเมืองได้แล้ว โดยรัฐธรรมนูญปี 50 ใช้เพียง 2 หมื่นรายชื่อเท่านั้น วันนี้จึงจะยังไม่แถลงใดๆ

"น่าเสียดายที่นายกฯ ประเมินสถานการณ์ผิดอยู่เรื่อย การพูดง่ายๆ ว่า รักผม ชอบผม ก็ต้องทั้ง ครม.ไม่งั้นทำงานไม่ได้นั้นพูดแบบนี้ไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของบ้านเมือง ไม่ใช่มาเหมาเข่ง ใครดีก็เอาไว้ ไม่ดีก็ต้องเอาออก ถ้ายังเดินไปแบบนี้จะพังทั้งพวง แต่ก็เข้าใจว่าเวลาทหารมีอำนาจจะประเมินประชาชนต่ำ เพราะมีอำนาจเต็มจึงไม่คิดว่าจะมีใครมีอำนาจเหนือกว่าตัวเอง แต่ต้องไม่ลืมว่าพลเมืองสามารถทำให้อะไรพลิกผันได้และกว่า 65,000 รายชื่อก็เป็นพลังบริสุทธิ์ จึงอยากให้รัฐบาลเลิกตั้งสมมติฐานว่ามีคนปั่นตัวเลข เพราะคุณเป็นสารตั้งต้นที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าไม่ต้องการรัฐบาลแบบนี้แล้ว ขี้หมู ขี้หมาต้องเอาคุณประวิตรออกไปเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าฟังเสียงประชาชน" นางทิชา กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์