ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช.เข็น ก.ม.ภาษีน้ำเข้าสภา เม.ย.นี้ ยืนกรานไม่รีดค่าใช้น้ำชาวนา

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2561 12:45 น.
SHARE

สนช.เข็นกฎหมายรีดภาษีน้ำเข้าที่ประชุม เม.ย. ปรับอื้อแก้ไขเนื้อหา 60% ยืนกรานไม่เรียกเก็บค่าใช้น้ำธรรมชาติจากชาวบ้าน เกษตรกรรายย่อยที่ใช้น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค เล็งออกกฎกระทรวงขูดค่าใช้น้ำเฉพาะเกษตรกรรายใหญ่ โรงแรม-สนามกอล์ฟ

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.61 พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ ประธานกรรมาธิการวิสามัญร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวว่า  กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเสร็จแล้ว เบื้องต้นมีทั้งหมด 100 มาตรา มีการแก้ไขเนื้อหา 60% คงตามร่างเดิม 40% สาเหตุที่แก้ไขมาก เพราะร่างกฎหมายฉบับนี้เข้า สนช.ก่อนที่รัฐธรรมนูญปี 2560 จะประกาศใช้ จึงต้องปรับเนื้อหาให้เข้ากับรัฐธรรมนูญ ตลอดจนยุทธศาสตร์บริหารจัดการน้ำ แผนปฏิรูปประเทศเรื่องน้ำที่ออกมาภายหลัง ขณะนี้รับฟังความเห็นประชาชนตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญมาแล้ว 50 จังหวัด 17 ลุ่มน้ำ หลังจากนี้ในเดือน ก.พ. กมธ.จะเปิดรับฟังความเห็นเพิ่มเติมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 42 แห่ง ในวันที่ 21 ก.พ. ที่กรมชลประทาน เพื่อรับฟังความเห็นว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะส่งผลกระทบการทำงานต่อหน่วยงานใด รวมทั้งจะส่งร่างกฎหมายไปรับฟังความเห็นจากผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย เมื่อรับฟังความเห็นเพิ่มเติมเสร็จแล้ว กมธ.จะนำมาปรับปรุงเนื้อหาอีกครั้งให้เกิดความรอบคอบ คาดว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุม สนช.พิจารณาในวาระ 2-3 ได้ในเดือน เม.ย. จะไม่มีการขยายเวลารับฟังความเห็นเพิ่มเติมอีกแล้ว เพราะขยายเวลามาแล้ว 5 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

พล.อ.อกนิษฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนข้อวิพากษ์วิจารณ์มาตรา 39-41 เรื่องการแบ่งประเภทผู้ใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาตินั้น กมธ.จะแบ่งประเภทการใช้น้ำเป็น 3 ประเภท คือ 1.การใช้น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค เกษตรกรรายย่อย จะไม่มีเรียกเก็บค่าใช้น้ำแน่นอน 2.การใช้น้ำในเกษตรกรรมเชิงพาณิชย์ 3.การใช้น้ำในเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น สนามกอล์ฟ โรงแรม ซึ่งสองประเภทหลังจะต้องมีการเรียกเก็บค่าใช้น้ำ โดย กมธ.จะให้สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สนทช.) ไปออกกฎกระทรวงออกหลักเกณฑ์แบ่งกลุ่มการใช้น้ำ 3 ประเภท แต่เบื้องต้นหากเป็นชาวบ้าน ชาวนาที่ใช้น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค เกษตรกรรายย่อยที่ใช้น้ำเพื่อการเกษตร หรือเลี้ยงสัตว์จำนวนไม่มาก จะไม่ต้องเสียค่าใช้น้ำ ยกเว้นเกษตรกรเชิงพาณิชย์ที่เลี้ยงสัตว์หลายร้อยตัว หรือเป็นพันตัว โรงแรมขนาดใหญ่ สนามกอล์ฟ จะต้องเสียค่าใช้น้ำ ซึ่ง สนทช.กำลังไปพิจารณาออกกฎกระทรวงต้องเสียค่าใช้น้ำในอัตราเท่าใด ทั้งนี้หลังจากที่กฎหมายมีผลบังคับใช้แล้ว จะทอดเวลาบังคับใช้เรื่องการเรียกเก็บค่าใช้น้ำไป 2 ปี เพื่อให้มีเวลาเตรียมตัวในการปฏิบัติตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนช.ภาษีน้ำกฎหมายภาษีน้ำพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำกฎหมายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:56 น.