ไลฟ์สไตล์
100 year

พม.ชงของบ ครม.239 ล้าน สมทบช่วยเคหะสร้างบ้านคนจนเฟส 1

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2561 10:50 น.
SHARE

พม.ช่วยผู้มีรายได้น้อย ชง ครม.ของบฯรัฐ​ 239 ล้านบาท ช่วยเคหะสร้างบ้านคนจนเฟส 1 หาที่ดินธนารักษ์ ก่อสร้างแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย 

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.61 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เสนอ ครม.เพื่อขออนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิกหรือจำเป็น จำนวน 239 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัย ชุดที่ 1 ปี 2559 งบรายจ่ายอื่น ประเภทเงินอุดหนุนเฉพาะกิจ รายการค่าก่อสร้างที่อยู่อาศัยโครงการเคหะชุมชนและบริการชุมชน ผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง

ข่าวแนะนำ

โดยหลัง ครม.อนุมัติจะเดินหน้าทันที แต่ทั้งนี้ได้ดำเนินการไปล่วงหน้าบ้างแล้ว แบ่งงบประมาณเป็น 3 ส่วน คืองบฯรายได้ของการเคหะแห่งชาติ รวมกับงบฯเงินกู้ของการเคหะแห่งชาติและงบฯที่ครม.อนุมัติ ยอดรวมทั้งหมด 2​ พันกว่าล้านบาท โดยชุดแรกนี้จะกระจายไปยังทั่วประเทศที่มีความพร้อมในเรื่องของที่ดิน และเป็นทำเลที่อยู่ใกล้ตัวเมือง เดินทางสะดวก ถือเป็นโครงการที่อยู่ยุทธศาสตร์แก้ปัญหาผู้มีรายได้น้อย 20 ปี

พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า ทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือเพื่อเชิงพาณิชย์และเพื่อคนจน โดยส่วนของคนจนมากหน่อย ส่วนเชิงพาณิชย์จะน้อยจำหน่ายสำหรับคนที่มีกำลังซื้อ เพื่อให้การเคหะแห่งชาติมีรายได้ด้วย เพราะ ครม.อนุมัติงบฯจำนวนไม่มาก ขณะที่การเคหะต้องพยายามหารายได้ด้วย เพราะคนจนมีจำนวนเยอะ ที่เราทำเพื่อให้เขาอยู่ได้ ปัญหาคือถ้ามีที่ดินทำได้หมดแต่ต้องซื้อในราคาแพง จึงต้องไปหาที่ดินจากกรมธนารักษ์ ถือเป็นหนึ่งในการแก้ไขปัญหาความยากจนที่ให้รัฐบาลให้ความสำคัญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนันตพร กาญจนรัตน์พม.ครม.สัญจรสร้างบ้านคนจนการเคหะฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 02:30 น.