ไลฟ์สไตล์
100 year

'สุริยะใส' แนะรัฐบาลปฏิรูป 360 องศา กู้วิกฤติศรัทธา รัฐบาลขาลง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2561 18:40 น.
SHARE

"สุริยะใส" เชื่อกระแสรุมเร้า รบ.ขาลง ส่งผลกระทบ แนะปฏิรูป 360 องศา กู้ศรัทธา ชี้หลายมาตรการรัฐดี แต่ข่าวฉาวนาฬิกาหรูกลบหมด

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 61 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงกระแสรุมเร้ารัฐบาลในขณะนี้ จนหลายฝ่ายมองว่าเป็นกระแสขาลง ว่า หากรัฐบาลไม่สามารถหยุดกระแสนี้ได้ เชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อการจัดตั้งพรรคทหาร หรือพรรคที่เชียร์ทหาร หรือดับฝันนายกรัฐมนตรีคนนอกหลังเลือกตั้งครั้งหน้าได้ การกอบกู้ศรัทธาจากประชาชนในสภาวะแบบนี้ ถือเป็นวาระเร่งด่วนของรัฐบาล ซึ่งการเดินหน้ามาตรการไทยนิยมเต็มสูบ เพื่อกู้วิกฤติศรัทธาอย่างเดียว ก็คงพอทำได้ระดับหนึ่ง ทั้งนี้ เห็นว่ามาตรการของรัฐบาลออกมาถี่ แต่ถูกข่าวนาฬิกาบดบัง และไม่มีทีท่าที่ประเด็นนาฬิกา จะหายไปจากความสนใจของประชาชนในช่วงเร็วๆ นี้

ข่าวแนะนำ

"ฉะนั้นการปฏิรูปประเทศแบบ ปฏิรูป 360 องศา ลงมือปฏิรูปในสิ่งที่ประชาชนคาดหวังทันทีและทันตาเห็น เพื่อดึงมวลชนที่เคยคาดหวัง กระทั่งบางคนอาจหมดหวังไปแล้ว ให้กลับมาเป็นรูปธรรม ซึ่งรัฐบาลอาจจะเลือกทำ 3-4 เรื่องใหญ่ๆ เพราะรัฐบาลยังมีอำนาจเต็มในมือสามารถทำได้เลย และก็มีข้อเสนอดีๆ พิมพ์เขียวปฏิรูปที่สำคัญน่าสนใจ ซึ่ง สปช.และ สปท.ศึกษาค้นคว้าไว้แทบจะคลอบคลุมทุกเรื่อง และส่งมอบให้รัฐบาลไปแล้ว" นายสุริยะใส กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุริยะใส กตะศิลารัฐบาลรัฐบาลขาลงผลงานรัฐบาลวิกฤติรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 11:30 น.