'สุริยะใส' แนะรัฐบาลปฏิรูป 360 องศา กู้วิกฤติศรัทธา รัฐบาลขาลง

ข่าว

'สุริยะใส' แนะรัฐบาลปฏิรูป 360 องศา กู้วิกฤติศรัทธา รัฐบาลขาลง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2561 18:40 น.

บันทึก

"สุริยะใส" เชื่อกระแสรุมเร้า รบ.ขาลง ส่งผลกระทบ แนะปฏิรูป 360 องศา กู้ศรัทธา ชี้หลายมาตรการรัฐดี แต่ข่าวฉาวนาฬิกาหรูกลบหมด

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 61 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงกระแสรุมเร้ารัฐบาลในขณะนี้ จนหลายฝ่ายมองว่าเป็นกระแสขาลง ว่า หากรัฐบาลไม่สามารถหยุดกระแสนี้ได้ เชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อการจัดตั้งพรรคทหาร หรือพรรคที่เชียร์ทหาร หรือดับฝันนายกรัฐมนตรีคนนอกหลังเลือกตั้งครั้งหน้าได้ การกอบกู้ศรัทธาจากประชาชนในสภาวะแบบนี้ ถือเป็นวาระเร่งด่วนของรัฐบาล ซึ่งการเดินหน้ามาตรการไทยนิยมเต็มสูบ เพื่อกู้วิกฤติศรัทธาอย่างเดียว ก็คงพอทำได้ระดับหนึ่ง ทั้งนี้ เห็นว่ามาตรการของรัฐบาลออกมาถี่ แต่ถูกข่าวนาฬิกาบดบัง และไม่มีทีท่าที่ประเด็นนาฬิกา จะหายไปจากความสนใจของประชาชนในช่วงเร็วๆ นี้

"ฉะนั้นการปฏิรูปประเทศแบบ ปฏิรูป 360 องศา ลงมือปฏิรูปในสิ่งที่ประชาชนคาดหวังทันทีและทันตาเห็น เพื่อดึงมวลชนที่เคยคาดหวัง กระทั่งบางคนอาจหมดหวังไปแล้ว ให้กลับมาเป็นรูปธรรม ซึ่งรัฐบาลอาจจะเลือกทำ 3-4 เรื่องใหญ่ๆ เพราะรัฐบาลยังมีอำนาจเต็มในมือสามารถทำได้เลย และก็มีข้อเสนอดีๆ พิมพ์เขียวปฏิรูปที่สำคัญน่าสนใจ ซึ่ง สปช.และ สปท.ศึกษาค้นคว้าไว้แทบจะคลอบคลุมทุกเรื่อง และส่งมอบให้รัฐบาลไปแล้ว" นายสุริยะใส กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 00:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์