'องอาจ' ชี้ 4 เหตุ ทำรัฐบาลขาลง แนะเร่งแก้หวั่นซ้ำซ้อนเกินเยียวยา

ข่าว

'องอาจ' ชี้ 4 เหตุ ทำรัฐบาลขาลง แนะเร่งแก้หวั่นซ้ำซ้อนเกินเยียวยา

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2561 13:41 น.

บันทึก

"องอาจ" ยก 4 เหตุผล ทำรัฐบาล คสช.ขาลง แนะนายกฯ เร่งแก้ไข หวั่นปัญหาซ้ำซ้อนเกินเยียวยา พาประเทศเดินหน้าเพื่อประโยชน์ส่วนรวม

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 61 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า เป็นเรื่องปกติที่การทำงานในปีท้ายๆ ของรัฐบาลจะอยู่ในช่วงขาลงว่า รัฐบาลอาจจะอยู่ในช่วงขาลงหรือขาขึ้นได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับการทำงานของรัฐบาลเอง ถ้ารัฐบาลทำงานดีมีผลงาน ประชาชนก็จะให้การสนับสนุน ทำให้รัฐบาลอยู่ในช่วงขาขึ้น แต่ถ้ารัฐบาลทำไม่ดี ไม่มีผลงานเข้าตาประชาชน ก็จะทำให้รัฐบาลอยู่ในช่วงขาลงได้

เมื่อพิจารณาปัจจัยที่ทำให้รัฐบาลอยู่ในช่วงขาลง น่าจะมาจากสาเหตุสำคัญ 4 กรณี คือ 1. ปัญหาเรื่องความไม่โปร่งใส ซึ่งรัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความไม่โปร่งใสมาเป็นระยะ จากความพยายามหาประโยชน์จากโครงการต่างๆ จนปะทุเป็นเชื้อไฟลามทุ่ง เมื่อผู้คนมุ่งจับจ้องมาที่เรื่องนาฬิกา 2. ปัญหาเรื่องการสืบทอดอำนาจ แต่เดิม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.แสดงตนอยู่ในสถานะกรรมการขอเวลาเปลี่ยนผ่าน ปรับเปลี่ยนประเทศให้ดีขึ้น แต่พอประกาศตัวเป็นนักการเมือง มีความพยายามใช้กลไกต่างๆ ที่สร้างขึ้นผ่านแม่น้ำ 5 สาย รวมทั้งการเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่รุกหนักในทางการเมืองมากขึ้น ทำให้สถานะเป็นทั้งกรรมการและผู้เล่นไปพร้อมกัน สังคมจึงมองถึงการสืบทอดอำนาจ และส่งผลถึงความไม่ชอบธรรมในการครองอำนาจ 

3. ปัญหาเรื่องความเชื่อมั่น เมื่อเข้ามามีอำนาจใหม่ๆ ได้ประกาศเรื่องการปฏิรูปประเทศ การปรองดองของคนในชาติ แต่ผ่านมาเกือบ 4 ปี การปฏิรูปโดยเฉพาะการปฏิรูปตำรวจ การปฏิรูปการศึกษา การปฏิรูปสังคมลดความเหลื่อมล้ำไร้รูปธรรม ส่วนการปฏิรูปการเมืองก็ใส่วิธีการใหม่ๆ ในรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูก ซึ่งยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะตอบโจทย์ได้หรือไม่ เช่นเดียวกับการปรองดองที่ยังล่องลอยอยู่ในอากาศ ยิ่งทำให้ความเชื่อมั่นในการแก้ไขปัญหาหลักๆ ของประเทศลดลง

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ขณะที่การเลือกตั้งถูกเลื่อนมาตามลำดับ ทำให้ความน่าเชื่อมั่นในตัว พล.อ.ประยุทธ์ ลดลง หลังจากประกาศครั้งแรก เมื่อ 31 พ.ค. 57 จะใช้เวลาราว 1 ปี จะเริ่มเข้าสู่การเลือกตั้ง จากนั้นเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 58 ประกาศที่ประเทศญี่ปุ่นว่า เตรียมแผนคิดเลือกตั้งสิ้นปี 58 หรือต้นปี 59 เมื่อ 28 ก.ย. 58 กล่าวระหว่างหารือกับเลขาธิการสหประชาชาติว่า คาดว่าจะประกาศเลือกตั้งกลางปี 60 เมื่อเดินทางไปพบประธานาธิบดีทรัมป์ ก็ประกาศอีกครั้งว่าเลือกตั้ง พ.ย. 61 จนมาถึงการใช้กลไกแม่น้ำ 5 สาย คือ สนช.ขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ออกไป 90 วัน คือ ช่วง ก.พ. 62 ยิ่งทำให้ความเชื่อมั่นลดลงตามสมควร

4. ปัญหาการแก้ไขเศรษฐกิจปากท้องของประชาชน แม้รัฐบาลจะโฆษณาว่า เศรษฐกิจโดยรวมดี แต่ความจริงที่ประชาชนสัมผัสได้ คือ ชาวบ้านระดับฐานรากยังอยู่สภาพชักหน้าไม่ถึงหลัง เศรษฐกิจฝืดเคือง เสียงบ่นเศรษฐกิจไม่ดีระงมทุกหย่อมหญ้า ซึ่งรัฐบาลพยายามแก้ไขแต่เกือบ 4 ปี ยังแก้ไม่ได้ ยิ่งทำให้รัฐบาลยังอยู่ในช่วงขาลง

ทั้ง 4 เรื่องนี้เป็นเงื่อนไขทำให้รัฐบาล คสช.อยู่ในสภาวะขาลงนี้ ถ้านายกฯ ไตร่ตรองให้ดี และหาวิธีการแก้ไข อาจช่วยให้สภาวะขาลงเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้ แต่ถ้าปล่อยให้ทุกอย่างเดินไปตามกลไกอำนาจต่างๆ โดยไม่ยอมแก้ไขก็ย่อมทำให้กลายเป็นสภาวะขาลงมากยิ่งขึ้น กลายเป็นปัญหาซ้อนปัญหาจนยากเยียวยาแก้ไข จึงอยากเห็นนายกฯ แก้ไขปัญหานี้ให้ตรงจุด เพื่อหยุดสภาวะขาลง เพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าได้เพื่อประโยชน์ของส่วนรวมต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 00:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์