'วิษณุ' เตรียมชง 'บิ๊กตู่' คืนตำแหน่งผู้ว่าฯ หลังสอบไม่พบความผิด

ข่าว

  'วิษณุ' เตรียมชง 'บิ๊กตู่' คืนตำแหน่งผู้ว่าฯ หลังสอบไม่พบความผิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2561 11:52 น.

  "วิษณุ" เตรียมเสนอนายกฯ พิจารณาคืนตำแหน่งผู้ว่าฯหลายจังหวัด หลังสอบแล้วไม่พบความผิดทุจริต

  เมื่อวันที่ 4 ก.พ.61 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา สำนักนายกรัฐมนตรีได้รายงานผลการตรวจสอบข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการทุจริต ของผู้ว่าราชการจังหวัดหลายจังหวัด ที่ก่อนหน้านี้ได้มีคำสั่งมาตรา 44 ให้ย้ายมาปฏิบัติหน้าที่ในสำนักนายกฯเพื่อเปิดทางในมีการตรวจสอบ ซึ่งสำนักนายกฯรายงานว่าไม่พบว่าทุจริตเกิดขึ้น แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นกรณีใด โดยหลังจากนี้จะทำเรื่องเสนอนายกรัฐมนตรี ว่าเมื่อตรวจสอบแล้วไม่พบความผิด จะให้กลับไปตำแหน่งเดิมหรือไม่ ทั้งนี้ที่การตรวจสอบล่าช้าเพราะก่อนหน้านี้ได้มีการให้ข้าราชการหลายคนมาปฏิบัติหน้าที่ในสำนักนายกฯ ซึ่งมีความยุ่งยากในการสอบสวน เพราะการตั้งคณะกรรมการสอบนั้น ไม่ใช่หน้าที่ของต้นสังกัดเดิม แต่เป็นหน้าที่ของปลัดสำนักนายกฯ โดยบางกระทรวงก็ไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าที่ควร

  นายวิษณุ กล่าวต่อว่า แม้สำนักนายกฯจะรายงานว่าไม่พบผู้ว่าฯมีความผิดฐานทุจริต แต่พบว่ามีคนอื่นผิด ดังนั้นจึงจะต้องไปเล่นงานคนอื่นเอา ส่วนผู้ว่าฯที่ผ่านมาตรวจสอบแล้ว นายกฯกับต้นสังกัดคือกระทรวงมหาดไทยจะต้องพิจารณาว่า จะให้กลับไปดำรงตำแหน่งเดิมหรือไม่ เนื่องจากต้องมีกระบวนการนำความกราบบังคมทูลฯ แล้วโปรดเกล้าฯตำแหน่งอีกครั้ง อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับผู้ราชการจังหวัดนนทบุรี และจังหวัดชลบุรี ที่มีคำสั่งให้มาปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักนายกฯ เพื่อตรวจสอบกรณีข้อกล่าวหาความไม่โปร่งใสในการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งจะครบกำหนดในการย้ายมาปฏิบัติหน้าที่ 3 เดือน ในวันที่ 7 ก.พ.นี้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 มีคำสั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมาปฏิบัติหน้าที่ในสำนักนายกฯครั้งใหญ่ๆ 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 29 ม.ค.59 มีคำสั่งให้ย้ายโอนไปดํารงตําแหน่งชั่วคราวเป็นกรณีพิเศษที่จัดให้มีขึ้นในสํานักนายกรัฐมนตรี 4 คน ประกอบด้วย 1.นายยุทธนา วิริยะกิตติ ผู้ว่าฯศรีสะเกษ 2.นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าฯตาก 3. นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผู้ว่าฯจันทบุรี 4.นายวีรพงศ์ แก้วสุวรรณ ผู้ว่าฯปัตตานี

  ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 มีคำสั่งให้ย้ายผู้ว่าราชการจังหวัด 6 คน ไปให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรีประกอบด้วย 1.นายศักดิ์ สมบุญโต ผู้ว่าฯกาญจนบุรี 2.นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ 3.นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าฯเชียงราย 4.นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าฯภูเก็ต 5.นายสุรพล แสวงศักดิ์ ผู้ว่าฯราชบุรี 6.นายพศิน โกมลวิชญ์ ผู้ว่าฯสิงห์บุรี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามผู้ว่าฯผวจ.คืนตำแหน่งผู้ว่าฯสอบทุจริตผุ้ว่าฯข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 03:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์