'พีระศักดิ์' รับอาจมี สนช.ล็อบบี้ กกต.ตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย กฎหมาย ส.ส.

ข่าว

  'พีระศักดิ์' รับอาจมี สนช.ล็อบบี้ กกต.ตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย กฎหมาย ส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2561 11:35 น.

  "พีระศักดิ์" ชี้ขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.อาจเลื่อนเลือกตั้งไม่ถึง 90 วัน ยอมรับอาจมี สนช.ล็อบบี้ กกต.ตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย แย้งจัดมหรสพระหว่างหาเสียง ปฏิเสธไม่มีใบสั่งบีบ สนช.ออกกฎหมายขัด รธน.หวังยื้อหย่อนบัตร

  เมื่อวันที่ 4 ก.พ.61 ที่ จ.ภูเก็ต นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวระหว่างลงพื้นที่โครงการ สนช.พบประชาชน ถึงกรณีสังคมเรียกร้องให้จัดเลือกตั้งโดยเร็ว ภายหลัง สนช.ขยายเวลาบังคับใช้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ออกไป 90 วัน ว่า อาจสื่อสารคลาดเคลื่อนว่า การเลือกตั้งจะเลื่อนไป 90 วัน จากโรดแม็ปเดิม เพราะความจริงอาจไม่เลื่อนเลย หรือเลื่อนไม่เต็มกรอบเวลา 240 วัน ก็ได้ ขึ้นอยู่กับพรรคการเมืองและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่เป็นหน่วยงานจัดการเลือกตั้งจะใช้เวลาประสานกับรัฐบาลมากน้อยเพียงใด เวลาที่ขยายจึงเป็นการเผื่อไว้เท่านั้น อาจใช้เวลาน้อยกว่ากรอบเวลาที่กำหนดก็ได้

  เมื่อถามว่า มีกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งจะทำให้ คสช.ทำงานลำบากขึ้นหรือไม่ นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า การเลือกตั้งจะให้เร็วตามที่หลายฝ่ายเรียกร้องคงไม่ได้ เพราะต้องดำเนินการตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.อยู่ระหว่างการส่งให้ กกต.และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พิจารณาว่ามีประเด็นใดขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญหรือไม่

  นายพีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกระแสข่าวว่าสมาชิก สนช.บางคนประสานให้ กกต.โต้แย้งประเด็นอนุญาตให้จัดมหรสพช่วงหาเสียงเลือกตั้งนั้น ในการพิจารณาประเด็นดังกล่าว ที่ประชุม สนช.มีความเห็นหลากหลายทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย อาจมีสมาชิกอยากให้ กกต.โต้แย้ง เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถือเป็นเรื่องดีที่จะตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย

  เมื่อถามว่า สังคมวิพากษ์วิจารณ์สนช.พยายามออกกฎหมายสุ่มเสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญเป็นการขยายเวลาการเลือกตั้งออกไป นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ยืนยันไม่มีใครสามารถล็อบบี้ สนช.ให้ออกกฎหมายสุ่มเสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญได้ ข้อวิจารณ์ดังกล่าวจึงมีโอกาสน้อยมาก ส่วนความคืบหน้าเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ขณะนี้มีความคืบหน้าในส่วนของ กกต. ที่จะนำร่างกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น ไปรับฟังความเห็นประชาชนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 วรรคสอง จากนั้นจะส่งให้ ครม.อีกครั้ง คาดว่าจะส่งให้ สนช.ภายในเดือน มี.ค.โดย สนช.จะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 2 เดือน เมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้ คิดว่า กกต.จะจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ประมาณเดือน ก.ค.-ส.ค.นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พีระศักดิ์ พอจิตสนช.กฎมายกฎหมายลูกพ.ร.ป.ส.ส.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 06:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์