'ซูเปอร์โพล' เผย ปชช.กังวลขัดแย้งเลือกตั้ง หวั่นเกิดเหตุรุนแรงบานปลาย

ข่าว

'ซูเปอร์โพล' เผย ปชช.กังวลขัดแย้งเลือกตั้ง หวั่นเกิดเหตุรุนแรงบานปลาย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2561 11:05 น.

บันทึก

"ซูเปอร์โพล" เผยประชาชนส่วนใหญ่ กังวลขัดแย้งเลือกตั้ง หวั่นเกิดรุนแรงบานปลาย บ้านเมืองหยุดชะงัก ผู้ไม่หวังดีบ่อนทำลายความสงบชาติ กระทบเศรษฐกิจประเทศ

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.61 ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPERPOLL) เปิดเผยผลสำรวจ เรื่องโพลกังวลขัดแย้งเรื่องเลือกตั้ง กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 1,463 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง วันที่ 20 ม.ค.-3 ก.พ.61 ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 58.9 กังวลขัดแย้งเรื่องเลือกตั้ง เพราะไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้น หวั่นเกิดรุนแรงบานปลาย บ้านเมืองหยุดชะงัก ผู้ไม่หวังดีทั้งในและต่างประเทศบ่อนทำลายความสงบชาติ กระทบเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวจะทรุดลง เดือดร้อนปัญหาปากท้องมากมายอยู่แล้ว หวั่นมือที่สามแฝงตัวป่วนสร้างสถานการณ์ ในขณะที่ร้อยละ 38.0 ไม่กังวล และร้อยละ 3.1 ไม่ออกความเห็น 

ที่น่าพิจารณา คือ เมื่อจำแนกความกังวลขัดแย้งเรื่องเลือกตั้งออกตามเพศ พบว่า ส่วนใหญ่ทั้งชายและหญิงกังวลไม่แตกต่างกัน คือ ร้อยละ 59.6 ของชาย และร้อยละ 58.4 ของหญิง กังวลขัดแย้งเรื่องเลือกตั้งเช่นกัน นอกจากนี้เมื่อแบ่งตามช่วงอายุ พบว่า คนสูงอายุส่วนใหญ่หรือร้อยละ 62.7 กังวลขัดแย้งเรื่องเลือกตั้งมากกว่าทุกกลุ่มคือกลุ่มคนวัยทำงานร้อยละ 59.0 และกลุ่มเยาวชนร้อยละ 58.4 ในขณะที่กลุ่มเยาวชนไม่กังวลมากกว่ากลุ่มอื่นคือร้อยละ 39.7 ของเยาวชน ร้อยละ 37.6 ของคนวัยทำงาน และร้อยละ 35.3 ของคนสูงอายุที่ไม่กังวล เมื่อจำแนกตามระดับการศึกษา พบว่าคนที่จบปริญญาตรีส่วนใหญ่หรือร้อยละ 63.1 กังวลขัดแย้งเรื่องเลือกตั้งมากกว่าคนที่จบต่ำกว่าปริญญาตรีที่มีอยู่ร้อยละ 53.6 อย่างไรก็ตามที่น่าสนใจคือ เมื่อจำแนกตามอาชีพ พบว่าคนว่างงานส่วนใหญ่หรือร้อยละ 75.0 กังวลขัดแย้งเรื่องเลือกตั้ง รองลงมาคือ กลุ่มอาชีพรับจ้างทั่วไปร้อยละ 59.3 กลุ่มอาชีพเอกชนร้อยละ 53.8 และกลุ่มข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐที่มีสัดส่วนคนกังวลขัดแย้งเรื่องเลือกตั้งน้อยที่สุดคือร้อยละ 50.4 ตามลำดับ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 23:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์