ไลฟ์สไตล์
100 year

เริ่มแล้ว ฟุตบอลประเพณี จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ขบวนหุ่นล้อการเมือง สุดอลังการ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2561 15:06 น.
SHARE

งานฟุตบอลประเพณี จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 เริ่มแล้ว ยิ่งใหญ่ โชว์ขบวนหุ่นล้อการเมืองเจ้าปัญหาสุดอลังการ กองเชียร์ทั้งสองฝ่ายจัดเต็มสุดคึกคัก  

วันที่ 3 ก.พ. ที่สนามกีฬาแห่งชาติ งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 ได้เริ่มขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ภายในงาน มีการแสดงมากมาย ทั้งแข่งกองเชียร์ การแปรอักษรบนอัฒจันทร์เป็นรูปต่างๆ และการประชันเชียร์ลีดเดอร์ จากทั้ง 2 มหาวิทยาลัยชื่อดัง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปิดท้ายด้วยการแข่งขันฟุตบอลประเพณี จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ครั้งที่ 72 ในปีนี้ 

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ทางฝั่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แปรอักษรเป็นรูปตูน บอดี้สแลม และแฟนสาว ก้อย รัชวิน ซึ่งร่วมโครงการวิ่งก้าวคนละก้าว ซึ่งโด่งดังได้รับเงินบริจาคทะลุเป้ากว่า 1 พันล้าน จากเป้าในตอนแรกเพียง 700 ล้านเท่านั้น

ทั้งนี้ไฮไลต์สำคัญในปีนี้ "ขบวนหุ่นล้อการเมือง" ในยุครัฐบาลคสช. ซึ่งเป็นข่าวมาหลายวัน โดยช่วงแรกมีข่าว ทางคสช.ส่งจนท.มาดูแลและขอตรวจสอบขบวนล้อหุ่นการเมืองอย่างเข้มงวด เนื่องจากเกรงว่าหุ่นล้อการเมืองบางตัว อาจกระทบกับภาพลักษณ์ผู้นำรัฐบาลในขณะนี้ ซึ่งต่อมาทั้ง โฆษกคสช.และทีมงานโฆษกคสช.ต้องออกมาดับประเด็นร้อน ยืนยันว่า ไม่มีการห้ามดังกล่าว เพียงแต่จนท.เข้ามาตรวจและช่วยรักษาความปลอดภัยให้เท่านั้น

โดยขบวนล้อการเมืองของกลุ่มอิสระล้อการเมืองมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีจำนวน 5 ขบวน ที่ถ่ายทอดแนวคิดล้อเลียนการเมืองผ่านตัวยักษ์

ขบวนแรก "นนทก" ยักษ์ล้างตีนที่มีอำนาจพิเศษ แต่ใช้อำนาจไปในทางฉ้อฉล จนอำนาจกลับมาทำลายตัวเองและพวกพ้อง

ขบวนที่สอง "ตาชั่ง" เปรียบเทียบการบริหารจัดการงบประมาณของรัฐ ที่มาจากภาษีประชาชนแต่กลับนำไปทุ่มเทให้กับงานด้านความมั่นคง ทั้งการจัดซื้อรถถัง เครื่องบิน และเรือดำน้ำ มากกว่าสวัสดิภาพของประชาชน โดยเฉพาะสวัสดิการด้านสุขภาพ อย่างโรงพยาบาลและยารักษาโรค จนมีการรณรงค์โครงการก้าวคนละก้าวขึ้นมา

ขบวนที่ 3 ชื่อม้วนแผ่นดิน เปรียบได้กับการรุกคืบยึดที่ดินของกลุ่มนายทุนไทย จนมีสัดส่วนเป็นเจ้าของที่ดินถึงร้อยละ 80 ในประเทศ ขณะที่คนจนที่สุดส่วนใหญ่ต้องเบียดเสียดในที่ดินจำนวนจำกัด ที่สำคัญยังร่วมมือกับรัฐบาลในการตั้งกติกาที่เอื้อประโยชน์อย่างการออกกฎหมายภาษีที่ดินขบวนหุ่นล้อการเมือง

ขบวนที่ 4 รถไฟ เปรียบเสมือนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมของรัฐบาล ที่จนถึงขณะนี้ระบบขนส่งสาธารณะก็ยังไม่มีความเชื่อมโยงกันทั้งระบบและไม่มีความสะดวกสบาย นั่งรถไฟความเร็วปานกลาง 35 กิโลเมตร ต้องมาเปลี่ยนนั่งรถด่วนธรรมดา รถไฟฟ้าความเร็วสูงที่คนไทยตั้งตารอมาตั้งแต่ปี 2553 ถูกลดสเปกเหลือรถไฟรางคู่ความเร็วปานกลาง และไม่มีสร้างไปยังพื้นที่ภาคใต้ เท่ากับว่ารถไฟที่ใช้อำนาจพิเศษของรัฐบาลกำลังจะกลายเป็นกับของโครงการรัฐในหลายๆโครงการ เท่ากับว่าอำนาจรัฐกำลังเริ่มเสื่อมความขลัง จนอะไรที่ดูแย่ๆเริ่มปรากฏออกมาให้เห็น

และขบวนที่ 5 รัฐธรรมนูญ"เป็นขบวนไฮไลต์ "การสะท้อนแนวคิดร่วมกันของล้อจุฬาฯและล้อธรรมศาสตร์ ที่มีลักษณะยักษ์ 3 ตนแบกพานรัฐธรรมนูญ โดยสะท้อนถึงรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่บอกว่าไม่ยึดโยงอยู่กับประชาชน แม้จะบอกว่าผู้ร่างศึกษาและร่างขึ้นเพื่อประโยชน์ของประชาชน และอยากเห็นความสงบสุขตามแผนยุทธศาสตร์ที่วางไว้ล่วงหน้าถึง 20 ปี ในช่วงแรกประชาชนดีใจและชื่นชม แต่กลับเห็นสิ่งที่สอดแทรกมา และเข้าไปตรวจสอบเพราะกลัวพญายักษ์ที่สัญญาว่าขอเวลาไม่นาน ในการแก้ไขปัญหาจะแฝงตัวเข้าอยู่ในรัฐธรรมนูญโดยการเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ่นล้อการเมืองขบวนหุ่นล้อการเมืองบอลจุฬา-ธรรมศาสตร์รัฐบาลคสช.งานฟุตบอลประเพณีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:53 น.