คสช.ยันตรวจหุ่นล้อการเมืองฟุตบอลประเพณี 'จุฬา-มธ.' เป็นเรื่องปกติ

ข่าว

คสช.ยันตรวจหุ่นล้อการเมืองฟุตบอลประเพณี 'จุฬา-มธ.' เป็นเรื่องปกติ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2561 14:25 น.

บันทึก

โฆษก คสช.แจงเป็นเรื่องปกติ ทหารเข้าตรวจสอบหุ่นล้อการเมือง งานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ หวั่นขยายผลสู่ความขัดแย้ง ด้าน ผบ.พล.ม.2 รอ.ยันไม่มีตรวจสอบหุ่นล้อการเมือง มธ.ชี้หน่วยเพียงดูแลพื้นที่ ร่วมตำรวจ

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล ม.2 รอ.) จะเข้าตรวจหุ่นล้อการเมือง ของนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำงานฟุตบอลประเพณี จุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 ในวันพรุ่งนี้ ว่า ถือเป็นเรื่องปกติที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบพูดคุยในทุกๆ ปี เพื่อดูแลพื้นที่ ซึ่งเชื่อว่าไม่แตกต่างจากเดิมการขอความร่วมมือนั้นๆ ก็คงจะอยู่ในบรรทัดฐานเดียวกันกับ ในทุกๆ พื้นที่ กรณีที่จะมีการจัดกิจกรรมกัน เพราะปัจจุบันสังเกตว่า สังคมค่อนข้างมีความรู้สึกอ่อนไหวกับประเด็นต่างๆ เร็วกว่าในสมัยอดีตมากทั้งเรื่องจริง หรือเรื่องเท็จ แม้ว่าในบางกรณีจะเป็นเรื่องเท็จ หรือเป็นเพียงการคาดเดาส่วนบุคคล เมื่อมีการให้ข้อมูลข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเสริมมาให้บางครั้งก็ดูเหมือนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความรู้สึกได้ ในช่วงนี้จึงต้องอาศัยความร่วมมือ และเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ส่วนข้อกังวลเกี่ยวกับรายละเอียดของกิจกรรม ซึ่งแนวทางปีนี้ก็ไม่ต่างจากทุกปีที่ผ่านมา ที่ทางเจ้าหน้าที่ในพื้น คงจะได้มีการประสานกับทางผู้จัดงานในลักษณะการขอความร่วมมือ ให้ระมัดระวังต่อแสดงออกที่ร่วมกันเน้นกิจกรรมไปในเชิงสร้างสรรค์ หากเป็นไปได้คงพยายามหลีกเลี่ยง การดำเนินกิจกรรมที่อาจสุ่มเสี่ยงจะไปกระทบภาพลักษณ์ บุคคล องค์กร ในแง่มุมต่าง จนเกิดเข้าใจผิด หรือ ส่งผลต่อความขัดแย้งเกลียดชังกันของคนในสังคม ซึ่งทุกปีที่ผ่านมาก็ได้รับความร่วมมือกันเป็นอย่างดี

ขณะที่ พล.ต.สุวิทย์ เกตุศรี ผบ.พล ม.2 รอ.กล่าวว่า สำหรับกระแสข่าวการเข้าตรวจหุ่นล้อการเมืองทั้ง 6 ตัว ไม่เป็นความจริง เพราะทางหน่วยมีภารกิจเพียงเข้าดูแลความสงบเรียบร้อยภายในพื้นที่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สำนักงานเขต และเทศกิจ เพียงเท่านั้น

ด้าน พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.มทบ.11ในฐานะทีมโฆษก คสช.กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้สั่งห้ามใดๆ เป็นเพียงการไปดูแลอำนวยความสงบรักษาความปลอดภัย เพื่อให้งานจัดไปได้อย่างราบรื่น โดยทางเจ้าหน้าที่จะดูเรื่องของความปลอดภัย โดยนำเครื่องสแกนวัตถุระเบิดและวัตถุต้องสงสัยมาตั้งไว้ก่อนเดินเข้าพื้นที่อัฒจรรย์ในสนามศุภชลาศัย ทั้งนี้เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นมาทุกปี ซึ่งเรารู้ว่าทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะจัดขบวนพาเหรดล้อการเมือง ขณะที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะมีขบวนล้อเลียนปัญหาสังคม ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องตื่นตระหนกอย่างใด เพราะทางคณะกรรมการจัดงานได้มีการตรวจสอบเรื่องของหุ่นล้อการเมืองอยู่แล้ว และมีวิจารณญาณในการวิเคราะห์ก่อนที่จะนำออกมาเดินขบวนพาเหรด

เมื่อถามว่า กระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปตรวจสอบการหุ่นล้อการเมืองนั้น เป็นจริงหรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ตนได้พูดคุยกับ พล.ต.สุวิทย์ เกตุศรี แล้ว เขายืนยันว่าไม่ได้เข้าไปตรวจสอบ เป็นเพียงเข้าไปดูแลความสะดวกรักษาความปลอดภัยร่วมกับตำรวจ เพื่อให้งานราบรื่นสำเร็จตามวัตถุประสงค์

เมื่อถามว่า เจ้าหน้าที่สั่งห้ามให้ทำหุ่นล้อเลียนประเด็นนาฬิกาหรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า เราไม่ได้สั่งห้ามอะไร แต่ขอให้มีความเหมาะสมของคณะกรรมการ ดังนั้นขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการห้ามแต่อย่างใด เพราะเรารู้อยู่ว่าจะมีขบวนพาเหรดล้อการเมืองและสังคมทุกปี ทางเจ้าหน้าที่เพียงดูแลในเรื่องการรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้งานนั้นผ่านไปได้ด้วยความราบรื่น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์