วัชรพล ลั่น ไม่ไขก๊อกเก้าอี้ ปธ.ป.ป.ช. ส่งศาลรธน. ยัน คุณสมบัติถูกต้อง

ข่าว

  วัชรพล ลั่น ไม่ไขก๊อกเก้าอี้ ปธ.ป.ป.ช. ส่งศาลรธน. ยัน คุณสมบัติถูกต้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2561 12:55 น.

  “วัชรพล” ลั่น ไม่ไขก๊อกเก้าอี้ ประธานป.ป.ช. ส่งหนังสือยืนกรานศาลรัฐธรรมนูญ มีคุณสมบัติถูกต้อง ยกบทเฉพาะกาลเปิดช่อง ให้ที่ประชุมสนช.ชี้ขาด เรื่องการดำรงตำแหน่งขององค์กรอิสระ 

  วันที่ 2 ก.พ. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยื่นให้ตีความการยกเว้นลักษณะต้องห้ามของกรรมการ ป.ป.ช. ตามร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ให้สามารถดำรงตำแหน่งต่อไปได้ว่า ที่ประชุมป.ป.ช. เมื่อวันที่ 1 ก.พ. มีมติให้ส่งรายงานความเห็นของคณะกรรมการ ป.ป.ช. กรณีดังกล่าวไปยังศาลรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันว่า การให้ดำรงตำแหน่งต่อไปของ ป.ป.ช.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญเปิดช่องให้การดำรงอยู่ของกรรมการองค์กรอิสระขึ้นอยู่กับที่ประชุมสนช. ทุกอย่างขึ้นกับดุลยพินิจศาลรัฐธรรมนูญว่า จะตัดสินเรื่องนี้อย่างไร ส่วนที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ตนลาออกจากประธาน ป.ป.ช.เพื่อไม่ให้เกิดข้อกังขาเรื่องคุณสมบัตินั้น เป็นสิทธิที่จะวิพากษ์วิจารณ์ได้ แต่ตนมาถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ปี 50 และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และมุ่งมั่นทำงานมาตลอด ถ้าไปหวั่นไหวกับทุกเรื่องคงไม่ได้ เพราะมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ ใครจะทำงาน ถ้าไม่หนักแน่นตรงนี้ บ้านเมืองจะไปไม่ได้ อีกทั้งการสรรหาบุคคลใหม่ใช้เวลานาน ไม่รู้ว่าการสรรหาคนใหม่มาจะดีเลิศหรือไม่ แต่ถ้าทำผิดกฎหมายก็มีกระบวนการทางกฎหมายดำเนินการอยู่แล้ว ถ้าเห็นว่า ตนทำไม่ดีให้ยื่นตามกระบวนการ ถ้าชี้ว่าผิดพร้อมหยุดปฏิบัติหน้าที่ รับโทษตามสิ่งที่ทำ ถ้าไม่ผิดต้องให้โอกาสทำงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประธานป.ป.ช.ไม่ไขก๊อกป.ป.ช.คุณสมบัติถูกต้องวัชรพล ประสานราชกิจข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 06:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์