ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯประชุม กนช. แก้ปัญหาบริหารจัดการน้ำ ย้ำ'ต้องทำให้ได้ ทำให้สำเร็จ'

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2561 12:12 น.
SHARE

นายกฯประชุม กนช.หลังตั้งและปรับปรุงองค์กรสำนักบริหารจัดการน้ำใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2560-2579 ย้ำ ต้องทำให้ได้ ทำให้สำเร็จ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 ก.พ. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ กนช. ครั้งที่ 1/2561 ซึ่งเป็นครั้งแรกหลังมีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ปรับปรุงองค์ประกอบ กนช. และออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีให้ข้าราชการพนักงานราชการ และลูกจ้างประจำ ของกรมชลประทาน และกรมทรัพยากรน้ำ มาปฏิบัติราชการ หรือ ปฏิบัติงานในสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติฉบับที่ 1 เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งจะมีหน้าที่ปรับปรุงแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2560-2579 กำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการจัดสรรและควบคุมการใช้ทรัพยากรน้ำในสภาวะวิกฤติ รวมทั้งกำกับ ติดตาม ประเมินผล บูรณาการแผนแม่บท และ แผนงบประมาณในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ

ข่าวแนะนำ

นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมว่า สืบเนื่องจากสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติถูกจัดตั้งขึ้นมาใหม่ และมีหน้าที่บูรณาการเรื่องการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ ซึ่งเกี่ยวข้องกับรายกระทรวงด้วยกัน เพื่อจะทำให้บังเกิดผลทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาวต่อไปในอนาคต จึงต้องมีการประชุมหารือกรอบการทำงาน แม้ว่าวันนี้ทำอะไรก็จะเป็นปัญหาไปหมด แต่ต้องทำให้ได้ ทำให้สำเร็จ เพราะเป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคนที่จะทำเพื่อประเทศชาติของเรา ทั้งในวันนี้และวันข้างหน้า

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ต้องการเห็นภาพรวมการบริหารจัดการน้ำตลอดทั้งแผน การแบ่งกลุ่มงบประมาณในแต่ละปีว่าจะนำไปใช้ในส่วนไหนบ้าง โดยจะแบ่งเป็นงบประมาณปกติ เช่น การปรับปรุง ซ่อมบำรุง ขยายแหล่งน้ำที่มีอยู่แล้ว และงบประมาณที่ใช้ในโครงการขนาดใหญ่ เช่น แผนสร้างคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร ที่ใช้งบประมาณกว่าหมื่นล้านบาท รวมถึงชี้แจงให้เห็นถึงการใช้งบประมาณปกติจำนวน 5 - 6 หมื่นล้านบาท ตั้งแต่ปี 2557-2558 ว่า ได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง และจะทำอะไรต่อไป รวมถึงในส่วนโครงการขนาดใหญ่ที่แต่ละภาคเสนอมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯกนช.องค์กรสำนักบริหารจัดการน้ำบริหารจัดการน้ำประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:05 น.