‘กองหนุน’ สายปักหลัก

ข่าว

‘กองหนุน’ สายปักหลัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.พ. 2561 05:01 น.

บันทึก

ไม่ใช่ว่ากองหนุนจะเหือดแห้ง

หลังจากที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เอ่ยปากในห้วงเผชิญมรสุมปมนาฬิกาหรู เรื่อง “หนัก” ในรอบกว่า 50 ปี ที่รับราชการจนเป็นบริหารบ้านเมือง

เปิดใจกับบรรดาขุนทหาร ผบ.เหล่าทัพ ที่เข้ามาเพราะอยากจะช่วยเหลือ อยากทำงานให้บ้านเมือง

“ถ้าประชาชนไม่ต้องการ ผมก็พร้อมที่จะไปจากตำแหน่ง”

อาการเซๆเหมือนจะถอดใจ แต่ทันควันก็มีกำลังใจชั้นเลิศ รุ่งเช้าขึ้นมาตัวแทนชาวบ้าน กลุ่มพ่อค้า อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และชาวบ้านจาก จ.สมุทรปราการ ก็เดินทางมาชูป้ายเชียร์ให้กำลังใจ

น่าจะเพิ่มพลังให้พี่ใหญ่ได้พอสมควร

แล้วเอาเข้าจริง ที่ “บิ๊กป้อม” เปิดใจกับขุนทหารก็ไม่ใช่เรื่องเกินเลยกับการที่รับราชการมาตั้งแต่ปี 2511 จนถึงผ่านมากว่า 50 ปีแล้ว ไม่เคยมีเรื่องอะไรหนักๆหรือทำ อะไรที่เสียหายกับประเทศชาติ

เพียงแต่ภารกิจเพื่อบ้านเมืองหลายสิบปีที่ผ่านมา ก็ใช่ว่าทุกคนจะเห็นพ้อง หากจะเอามาบวกลบคูณหาร เมื่อถึงคราวพลั้งพลาด

เป็นเรื่องที่ “บิ๊กป้อม” ก็ดูเหมือนจะรู้ทาง แต่อาจไม่ถึงขั้นถอดใจ โดยเฉพาะเมื่อเข้ามาช่วย “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. คุมห้วงเปลี่ยนผ่าน งานยังไม่เสร็จ เป้าหมายยังไม่จบ

เส้นทางของน้องยังไปไม่ถึงฝั่งฝัน “พี่ใหญ่” คงไม่ทิ้งไปง่ายๆ

โปรแกรมงานของ “บิ๊กป้อม” ก็ไม่ได้หยุด ที่กดปุ่มแล้วกับปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมเครือข่ายยาเสพติด ปราบปรามผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศ ตามบทบาทรองนายกฯ คุมงานความมั่นคง

จุดแข็งของ “บิ๊กป้อม” ที่ไม่มีใครปฏิเสธ

ทั้งหมดทั้งปวงก็น่าจะเชื่อได้ว่า ถึงนาทีนี้อำนาจคู่ในรัฐบาล คสช. ยังไม่เปลี่ยนแปลง เพียงแต่อนาคต จุดตัดสินใจอาจอยู่ที่การตรวจสอบปมนาฬิกาหรู หากผลออกมาทางบวก และมีภารกิจสำคัญอื่นที่เลี่ยงไม่ได้

ก็อาจเปิดทางกว้างให้ “บิ๊กป้อม” ได้ตัดสินใจ

อย่างไรก็ตาม หากเหตุพลิกผัน หรือพี่ใหญ่ลดโทนลงไป เวลานี้กำลัง “รอง” ก็เริ่มได้รับการโปรโมตมากขึ้น นอกจากทีมเศรษฐกิจ “ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกฯ นำทัพปั่นโจทย์แก้ปากท้อง–ฐานราก

จนเริ่มมีสัญญาณบวกต่อเนื่อง เก็บแต้มให้ผู้นำได้บาน

อีกรายที่มีการประเมินว่า บทของ “พี่ใหญ่” หลายเรื่องมี “พี่รอง” ใน 3 ป. บูรพาพยัคฆ์ อย่าง “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อีกหนึ่งกองหนุนช่วยประคอง โดยเฉพาะในงานความมั่นคง

ด้วยโปรไฟล์ทั้งสายสัมพันธ์เพื่อนพ้องน้องพี่ในกองทัพ และอยู่เคียงข้างในเครือข่ายของพี่ใหญ่มาตลอด คอนเน็กชันระดับระนาบเดียวกัน หนำซ้ำที่ประสานส่วนตัวได้ ยังขยายกว้างไปถึงวงวิชาการ–นักธุรกิจ

รวมทั้งขุมข่ายขั้วอำนาจเก่าแก่ที่พี่ใหญ่อาจขาดช่วง

สไตล์ “พยัคฆ์ไม่ค่อยคำราม” กลายมาเป็น “ขาใหญ่สิงห์มหาดไทย” นอกจากกระชับกลไกในกระทรวงคลองหลอดมา 3 ปี ที่เพิ่มเติม แว่วว่าผู้นำเรียกใช้บริการเป็นอีกดีลเมกเกอร์ ประสานเครือข่ายการเมือง

และล่าสุดเห็นชัดกับการที่กระทรวงมหาดไทยเป็นเจ้าภาพหลักในคณะกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน “บิ๊กป๊อก” ในฐานะเลขานุการทัพไทยนิยม เริ่มลุยเต็มสูบ

นำทีมตำรวจ–ทหาร–ฝ่ายปกครอง เดินงานลงลึกตั้งแต่จังหวัดถึงหมู่บ้าน ช่วง 3–4 เดือนจากนี้

พร้อมงบฯ อัดฉีดล้นมือ ยังไม่รวมเงินอุดหนุนจังหวัด-อปท.ระดับหลายแสนล้านบาท

ยกทัพเบิกทางสู่เลือกตั้งท้องถิ่น

ประเมินแล้วในห้วง “พี่ใหญ่” ยังอยู่ปักหลัก ขณะที่ “พี่รอง” เริ่มปรับเพิ่มบทบาท

“น้องเล็ก” อย่าง “บิ๊กตู่” ไม่ขาดห้วง “พี่ประคอง” แน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ประวิตร"หนุน "บิ๊กตู่" อยู่ต่ออีก 2 ปี ลั่น ไม่รู้จะอยู่ไหวหรือตายก่อน
02:07

"ประวิตร"หนุน "บิ๊กตู่" อยู่ต่ออีก 2 ปี ลั่น ไม่รู้จะอยู่ไหวหรือตายก่อน

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 20:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์