'บิ๊กป้อม' เข้ม สั่งล้างบาง อาชญากรรม-ยาเสพติด ไม่เว้นเจ้าหน้าที่รัฐ

ข่าว

  'บิ๊กป้อม' เข้ม สั่งล้างบาง อาชญากรรม-ยาเสพติด ไม่เว้นเจ้าหน้าที่รัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2561 19:48 น.

  "บิ๊กป้อม" สั่งเข้มระดมกวาดล้างยาเสพติด-อาชญากรรมข้ามชาติทุกพื้นที่ ลั่นไม่เว้นแม้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ สตช.เด้งรับนโยบาย เห็นผลโดยเร็ว

  เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 61 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้มอบนโยบายในการประชุมหน่วยงานความมั่นคง ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) โดยได้กล่าวขอบคุณการทำงานของ สตช.และทุกหน่วยงานที่ผ่านมา โดยสรุปภาพรวมจากรายงานการประเมินสถานการณ์ความมั่นคงปลอดภัยทางสังคม พบปัญหาสำคัญจากการแพร่กระจายของภัยยาเสพติดสูง และมีความเชื่อมโยงอาชญกรรมแฝงในหลายรูปแบบ

  พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป็นเจ้าภาพหลัก ร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง กอ.รมน. ป.ป.ส. และ ปปง. เปิดปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมเป้าหมาย เครือข่ายยาเสพติดทั่วประเทศครั้งใหญ่ ควบคู่กับการปราบปรามผู้มีอิทธิพล โดยเฉพาะคนต่างชาติที่อาศัยอยู่เกินกำหนดและที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายที่ละเลยกันมานาน ซึ่งส่วนใหญ่พบพฤติการณ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ และอาชญากรรมข้ามชาติในรูปแบบต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและภาพลักษณ์ของประเทศ และสร้างความหวาดระแวงในสังคม ทั้งนี้ ต้องขยายผลเชื่อมโยงให้ถึงเครือข่ายขบวนการ นายทุน และผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐที่ช่วยเหลือและสนับสนุนอย่างจริงจัง โดยดำเนินการเข้มทั้งมาตรการทางกฎหมายและการยึดทรัพย์ พร้อมทั้งต้องวางระบบตรวจสอบ คัดกรองไม่ให้มีการลักลอบกลับเข้ามาอีก ขณะเดียวกัน ให้พิจารณาดำเนินงานสร้างภูมิคุ้มกันทางสังคมควบคู่กันไป

  พร้อมทั้งย้ำเป็นนโยบายกับผู้บังคับบัญชาตำรวจ ถึงระดับผู้บังคับการทั่วประเทศว่า การแต่งตั้งตำรวจ ต้องไม่มีการซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด โดยขอให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา และให้ตั้งคณะกรรมการทุกระดับ พิจารณาผู้มีความรู้ความสามารถ มีผลงานเป็นที่ยอมรับ เสนอรายชื่อให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาความเหมาะสม เพื่อสนับสนุนและให้ความเป็นธรรมกับคนทำงาน

  "การเปิดพื้นที่ปลอดภัยจากภัยมืดทางสังคมที่หวาดระแวงร่วมกันนี้ จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทุกชุมชนทั่วประเทศ ในการเอกซเรย์เป้าหมายในพื้นที่ และป้อนข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ที่กำลังทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง โดยขอให้เชื่อมั่นว่า รัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ปัญหา ขณะเดียวกัน ประชาชนต้องกล้าและมีส่วนร่วม ร่วมกันปฏิรูปสังคมให้ปลอดภัย และเข้มแข็งไปด้วยกัน" พล.ท.คงชีพ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยาเสพติดอาชญากรรมกวาดล้างยาเสพติดมาเฟียผู้มีอิทธิพลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 05:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์