ไลฟ์สไตล์
100 year

'จาตุรนต์' อัด คสช. วางแท็กติกครองอำนาจ แนะจับตาแผนอยู่ยาว 20 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2561 20:06 น.
SHARE

"จาตุรนต์" สับไม่เหนือความคาดหมาย คสช.วางแท็กติกครองอำนาจอยู่ยาว แบ่งบทกันเล่นบนยุทธศาสตร์ยืดโรดแม็ปเลือกตั้ง แนะพรรคการเมืองจับตาแผนอยู่ยาว 20 ปี

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 61 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุโรดแม็ปเลือกตั้งอาจยังมีขยับอีก หากมีการยื่นกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งไม่สามารถคาดการณ์ระยะเวลาได้ว่า มองไว้อยู่แล้ว ไม่ใช่ส่ิงเหนือความคาดหมาย การจะยืดเวลาออกไปทำได้ทั้งทำให้กฎหมายมีปัญหาต้องมาแก้กัน หรือต้องนำไปสู่การตีความวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะถ้ามีปัญหามากๆ ต้องกลับมาแก้กันใหม่

ข่าวแนะนำ

ในการแก้กันใหม่อาจมีการแก้อะไรได้อีกด้วย ต้องใช้เวลาทั้งนั้น ที่ผ่านมามีทั้งการแก้ในเนื้อหาของกฎหมาย แล้วไปเลื่อนวันที่กฎหมายใช้บังคับไปสอดคล้องกับการออกคำสั่ง คสช.ที่เป็นผลในการแก้ไขกฎหมายก่อนแล้ว ดังนั้น วิธีการที่เหลืออยู่ไม่พ้นการใช้ศาลรัฐธรรมนูญ หรือคสช.อาจออกคำสั่งอะไรมาอีกก็ได้ แล้วมีผลทำให้กระบวนการต่างๆ ต้องขยับตาม

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า แต่เวลานี้สิ่งที่ คสช.และแม่น้ำสายที่อยู่กำลังทำ คือ การเลื่อนการเลือกตั้งออกไปให้นานที่สุด และการกำหนดเนื้อหาของกฎหมาย ให้เป็นประโยชน์ต่อการที่คนนอกจะเป็นนายกรัฐมนตรี ดังนั้น เนื้อหาของกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.กฎหมายการได้มาซึ่ง ส.ว. และกฎหมายพรรคการเมือง จะมีจุดหมายปลายทางเดียวกัน คือ การทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ ทำให้พรรคการเมืองมีโอกาสตั้งพรรคการเมืองได้น้อย และพอมาถึงกฎหมาย ส.ว.เขาต้องมั่นใจว่า ส.ว.เกือบทั้งหมดต้องอยู่ในมือ คสช.

"ทั้งหมดความจริงคืออยู่ในยุทธศาสตร์เดียวกัน คือ ต้องการให้ คสช.อยู่ครองอำนาจให้นานที่สุด และกลับมาครองอำนาจหลังการเลือกตั้ง และให้อยู่ในอำนาจให้นานที่สุด อันนี้เป็นแท็กติกที่เขากำหนดไว้ตั้งแต่ต้น ใช้วิธีแบ่งบทกันเล่น และพูดถึงโรดแม็ปที่ไม่มีกำหนดเวลาที่ชัดเจน โดยเฉพาะไม่กำหนดวันเลือกตั้ง ความจริงก็เป็นเส้นทางหรือขบวนการในการทำงาน และมีระยะเวลาสำหรับเรื่องต่างๆ อย่างคร่าวๆ แต่ในกระบวนการขั้นตอนต่างๆ จะเป็นเรื่องของกฎหมาย และเมื่อกฎหมายถูกทำให้วันเลือกตั้งเลื่อนออกไป เขาก็จะอ้างว่า คสช.ไม่เกี่ยว

การออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 เรื่องการดําเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า จริงๆ แล้วที่เลื่อนกันช่วงหลังๆ เป็นเพราะ คสช.นั่นเอง" นายจาตุรนต์ กล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า เพราะถ้าทำให้เร็วคือต้องยกคำสั่งห้ามพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรม และผ่อนคลายคำสั่งเรื่องห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน แล้วให้ทุกฝ่ายทำตามกฎหมาย ถ้ากฎหมายมีปัญหาให้ สนช.แก้หรือปรับปรุงกฎหมาย เพื่อให้เป็นตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และเพื่อให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นได้เร็ว แต่พอเขาใช้แท็กติกแบบนี้ ทำเหมือนพยายามเรื่องการเลื่อนเลือกตั้ง ไม่ใช่ความตั้งใจของ คสช.แต่จริงๆแล้วไม่สามารถตบตาใครได้

และย่ิง พล.อ.ประยุทธ์ เที่ยวไปรับปากกับต่างประเทศ และสุดท้ายก็มาบอกว่าไม่เคยสัญญา ไม่เคยบอกจะเลือกตั้งเมื่อไหร่เป็นการกลับกรอกไปมา ซึ่งคิดว่าเวลาคนส่วนใหญ่รู้ทันหมดแล้ว

"เพราะฉะนั้นคิดว่านักการเมือง พรรคการเมืองไม่น่าให้ความสำคัญเรื่องวันเลือกตั้งอย่างเดียว แต่ควรมาให้ความสำคัญมากขึ้นแผนการของ คสช.ที่จะอยู่ในอำนาจต่อไปอีก 10-20 ปี ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อประเทศอย่างมาก และการเลือกตั้งวันไหนก็ดูมีความสำคัญน้อย เนื่องจากตัวการเลือกตั้งเองมันมีผลน้อย" นายจาตุรนต์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จาตุรนต์ ฉายแสงเพื่อไทยเลือกตั้งคสช.เลื่อนเลือกตั้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:49 น.