ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กฉัตร' ยก 5 ด้านเตรียมรองรับคุณภาพชีวิต ผู้สูงอายุ ปี 2564

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2561 17:48 น.
SHARE

"บิ๊กฉัตร" ถกคณะกรรมการผู้สูงอายุ วางมาตรการรองรับสมบูรณ์แบบปี 2564 และ 2574 ยก 5 ด้านเตรียมมาตรการรองรับ ยึดหลักพัฒนาคุณภาพชีวิต...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมเพื่อขับเคลื่อนนโยบายการดำเนินงานด้านผู้สูงอายุ ครั้งที่ 1/2561 โดยที่ประชุมเห็นชอบ ตามที่คณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ (กผส.) ได้พิจารณาเพิ่มประสิทธิภาพแนวทางการขับเคลื่อนโครงการบริจาคเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเข้ากองทุนผู้สูงอายุ และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งประชาสัมพันธ์รณรงค์เชิญชวนให้มีผู้บริจาคเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

ขณะที่มาตรการรองรับผู้สูงอายุ ที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ คาดการณ์ว่าในปี 2564 จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ โดยผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จะมีสัดส่วนร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด ในปี 2574 จะมีสัดส่วนร้อยละ 28 ของประชากรทั้งหมด ปัจจุบันมีผู้สูงอายุประมาณ 11 ล้านคน

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า รัฐบาลให้ความสำคัญในส่วนนี้ จะต้องเตรียมมาตรการรองรับผู้สูงอายุโดยยึดหลักคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ 5 ด้าน คือ
1. สุขภาพกาย-จิต 2. ครอบครัวมีสุข 3. สังคมเอื้ออาทร 4. สิ่งแวดล้อมเหมาะสมปลอดภัย 5. หลักประกันมั่นคง วันนี้ได้หารือมาตรการสร้างแรงจูงใจให้ภาคเอกชนเข้ามาดำเนินการเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ เช่น ลดต้นทุนและปัจจัยการผลิตในช่วงแรก การให้กู้ยืมเงินด้วยดอกเบี้ยต่ำ การลดหย่อนค่าสาธารณูปโภค ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล รวมทั้งหารือมาตรการรองรับอื่นๆ เช่น ด้านมาตรฐานสถานดูแลผู้สูงอายุ โดยจะต้องหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป และมอบงานให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉัตรชัย สาริกัลยะผู้สูงอายุกผส.เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุสิทธิผู้สูงอายุข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 08:17 น.