'บิ๊กฉัตร' ยก 5 ด้านเตรียมรองรับคุณภาพชีวิต ผู้สูงอายุ ปี 2564

ข่าว

'บิ๊กฉัตร' ยก 5 ด้านเตรียมรองรับคุณภาพชีวิต ผู้สูงอายุ ปี 2564

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2561 17:48 น.

บันทึก

"บิ๊กฉัตร" ถกคณะกรรมการผู้สูงอายุ วางมาตรการรองรับสมบูรณ์แบบปี 2564 และ 2574 ยก 5 ด้านเตรียมมาตรการรองรับ ยึดหลักพัฒนาคุณภาพชีวิต...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมเพื่อขับเคลื่อนนโยบายการดำเนินงานด้านผู้สูงอายุ ครั้งที่ 1/2561 โดยที่ประชุมเห็นชอบ ตามที่คณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ (กผส.) ได้พิจารณาเพิ่มประสิทธิภาพแนวทางการขับเคลื่อนโครงการบริจาคเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเข้ากองทุนผู้สูงอายุ และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งประชาสัมพันธ์รณรงค์เชิญชวนให้มีผู้บริจาคเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุมากขึ้น

ขณะที่มาตรการรองรับผู้สูงอายุ ที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ คาดการณ์ว่าในปี 2564 จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ โดยผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จะมีสัดส่วนร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด ในปี 2574 จะมีสัดส่วนร้อยละ 28 ของประชากรทั้งหมด ปัจจุบันมีผู้สูงอายุประมาณ 11 ล้านคน

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า รัฐบาลให้ความสำคัญในส่วนนี้ จะต้องเตรียมมาตรการรองรับผู้สูงอายุโดยยึดหลักคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ 5 ด้าน คือ
1. สุขภาพกาย-จิต 2. ครอบครัวมีสุข 3. สังคมเอื้ออาทร 4. สิ่งแวดล้อมเหมาะสมปลอดภัย 5. หลักประกันมั่นคง วันนี้ได้หารือมาตรการสร้างแรงจูงใจให้ภาคเอกชนเข้ามาดำเนินการเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ เช่น ลดต้นทุนและปัจจัยการผลิตในช่วงแรก การให้กู้ยืมเงินด้วยดอกเบี้ยต่ำ การลดหย่อนค่าสาธารณูปโภค ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล รวมทั้งหารือมาตรการรองรับอื่นๆ เช่น ด้านมาตรฐานสถานดูแลผู้สูงอายุ โดยจะต้องหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป และมอบงานให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 20:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์