ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' ไม่รู้ กกต.ชงใช้งบ ลต. 5.8 พันล้าน โยนศาล รธน.ตีความปมมหรสพ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2561 16:27 น.
SHARE

"วิษณุ" เผยไม่ทราบรายละเอียด กกต.เสนอใช้งบประมาณ 5.8 พันล้าน เลือกตั้งครั้งใหม่ ชี้ รบ.กำหนดไว้ 3 พันล้าน ส่วนกรณีจัดมหรสพขัดรธน.หรือไม่ ไม่มีใครตอบได้ โยนศาล รธน.ตีความ

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ กกต.ระบุจะใช้งบประมาณ 5,800 ล้านบาท ในการจัดการเลือกตั้งครั้งต่อไป ว่า เห็นหนังสือที่ กกต.จะส่งมาให้รัฐบาลได้พิจารณาแล้ว เรื่องนี้ต้องส่งไปให้สำนักงบประมาณได้พิจารณา หากการเลือกตั้งเกิดขึ้นก่อนเดือน ก.ย.62 จะใช้งบประมาณปี 62 ก่อนหน้านี้รัฐบาลได้ประเมินงบประมาณ ที่จะใช้ในการจัดการเลือกตั้งไว้ประมาณ 3 พันล้านบาท โดยใช้ฐานจากการออกเสียงประชามติครั้งล่าสุด แต่ กกต.มีสิทธิเสนอของบประมาณเพิ่มเติม เมื่อเห็นว่างบประมาณที่มีอยู่ไม่เพียงพอได้

เมื่อถามว่า กกต.เห็นว่ามี 4 ประเด็นในกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.อาจขัดรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีใครตอบได้ว่าจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ นอกจากศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อมีข้อสงสัยก็ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ในอดีตเคยให้พรรคการเมืองจัดมหรสพตอนหาเสียง แต่เมื่อเห็นว่ามีปัญหาจึงยกเลิกไป ต่อมา สนช.เห็นว่าควรจะมีขึ้นมาอีก เพื่อไม่ให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเงียบเหงา ในที่สุดก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกรรมาธิการร่วม

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต.ระบุว่า ที่ต้องมีประเด็นให้จัดมหรสพก็เพราะผู้มีอำนาจ ต้องการให้กฎหมายถูกส่งไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบและไม่รู้ ส่วนที่มีการวิจารณ์กันว่า การจัดมหรสพจะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างพรรคการเมืองนั้น ที่ผ่านมาก็มีกรณีเช่นนี้ จึงต้องยกเลิกการจัดมหรสพไป เพราะเกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ คำนวณค่าใช้จ่ายยาก แม้จะเป็นผลดีที่รณรงค์ให้คนอยากมาใช้สิทธิ แต่ก็เปิดทางให้มีการทุจริตคอร์รัปชั่น มีการแจกเงิน แจกทอง เรื่องการจัดมหรสพมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ส่วนตัวเห็นว่ามีข้อเสียมากกว่า

ส่วนประเด็นความเห็นแย้งเกี่ยวกับการจัดมหรสพ จะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ไม่มีใครตอบได้ ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ซึ่งกรณีการจัดมหรสพเคยดำเนินการมาแล้วในอดีต แต่ยกเลิกไป เนื่องจากทำให้เกิดความได้เปรียบเสียบของพรรคการเมือง คำนวณการใช้งบประมาณยาก เกิดการชุมนุมและเป็นบ่อเกิดของการทุจริตเลือกตั้ง แต่กรณีนี้จะนำกลับมาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับกรรมาธิการสามฝ่ายจะพิจารณา แต่ส่วนตัวเห็นว่ามีผลเสียมากกว่าผลดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามกกต.งบจัดเลือกตั้ง 5.8 พันล้านมหรสพศาลรธน.ตีความข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 18:29 น.