ไลฟ์สไตล์
100 year

'พงศ์เทพ' อัด คสช.ถ่วงเวลา ยืดเลือกตั้ง เหตุกลัวหมดอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2561 16:07 น.
SHARE

"พงศ์เทพ" อัดยืดโรดแม็ปเลือกตั้งไม่เกินความคาดเดา จวกกลไกมันชัด ถ่วงถึงที่สุด เหตุกลัวหมดอำนาจเร็ว

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.61 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุโรดแม็ปเลือกตั้งอาจยังมีขยับอีก หากมีการยื่นกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว.ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งไม่สามารถคาดเดาระยะเวลาได้ว่า จากที่เราได้เห็นตั้งแต่แรกเร่ิมเลยยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ที่มีความพยายามทำให้การร่างรัฐธรรมนูญยาวนานอยู่แล้ว ทั้งที่ความจริงการยกร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ต้องใช้เวลานานตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เพราะมีแบบต่างๆ แบบเดิมๆ ไว้แล้ว และมีการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่ง นายบวรศักดิ์ เองก็เคยบอกว่าเขาอยากอยู่ยาว

ข่าวแนะนำ

นายพงศ์เทพ กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นแล้วร่างรัฐธรรมนูญชุดของ นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็ใช้เวลาในการร่างยาวนานกว่าที่ควรจะเป็น เมื่อร่างเสร็จแล้วเราจะเห็นได้ว่ามีการเขียนไว้ให้ออกกฎหมายลูก และกฎหมายลูกที่มีความสำคัญต่อการเลือกตั้งมีอยู่แค่ 4 ฉบับ แทนที่ กรธ.จะร่างกฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับโดยเร็ว ปรากฏว่าถ่วงไว้ 2 ฉบับ ถ่วงไว้จนวันสุดท้ายของเวลา จากนั้นออกคำสั่งคสช.สารพัด ที่ทำให้การเร่ิมต้นการเดินหน้าสู่การเลือกตั้งเลื่อนออกไป รวมถึงคำให้สัมภาษณ์ทั้งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่พูดแบบว่าจะยืดการเลือกตั้งออกไป ไม่ได้เป็นไปตามที่ประกาศไว้จะเลือกตั้งเมื่อไหร่

"แต่มีการพูดถ้าอย่างนั้นถ้าอย่างนี้จะเลื่อนไป มันก็ส่อให้เห็นอยู่แล้วว่า มีความต้องการจะอยู่ในอำนาจให้นานที่สุด มันก็ชัดเจน การท่ีพล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าไม่เคยบอกเลื่อนโรดแม็ป แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกฎหมายนั้น ทั้งหมดคนที่ทำให้เกิดประเด็นต่างๆ ขึ้นมา ทำให้เกิดความล่าช้าก็อยู่ในกลไกแม่น้ำของ คสช.ทั้งสิ้น เร่ิมยืดตั้งแต่การร่างรัฐธรรมนูญชุดของ นายมีชัย ยืดนานที่สุดอยู่แล้ว จะเห็นว่าคนที่มีอำนาจอยู่ในขณะนี้ ถ้ามีการเลือกตั้งเร็วก็หมดอำนาจเร็วทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น สนช. คสช.รัฐบาล ล้วนหมดอำนาจไปทั้งสิ้น ไม่ใช่ส่ิงผิดคาดหมายอะไรที่ผลประโยชน์ของคนเหล่านี้เข้ามา ทำอย่างไรให้อยู่ในอำนาจได้ยาวนานที่สุด ระหว่างที่เขาใช้อำนาจเต็มที่ไป เป็นเรื่องที่ทุกคนคาดเดาได้อยู่แล้ว" นายพงศ์เทพ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พงศ์เทพ เทพกาญจนาเพื่อไทยเลือกตั้งเลื่อนเลือกตั้งโรดแม็ปข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:43 น.