อย่าชักศึกเข้าบ้านนะ

ข่าว

อย่าชักศึกเข้าบ้านนะ

หมัดเหล็ก

  2 ก.พ. 2561 05:01 น.

  วิกฤติการเมืองในแต่ละประเทศ สาเหตุก็มาจาก การชิงอำนาจการเมือง ล้วนๆ การเลือกตั้งในรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ก็ต้องรักษาอำนาจเอาไว้ให้ได้ การเมืองในกัมพูชา สมเด็จฮุน เซน นายกฯกัมพูชา จำเป็นต้องครองอำนาจเอาไว้ให้นานที่สุด เพราะกัมพูชาผ่านสงครามล้างเผ่าพันธุ์มาอย่างหนักหนาสาหัส ถ้าไม่เด็ดขาด กัมพูชาก็คงหาความสงบสุขไม่ได้ ใน เมียนมา ก็เช่นกัน ถึงจะได้นักประชาธิปไตยอย่าง อองซาน ซูจี เข้ามาบริหารประเทศ แต่มาตรการทางด้านความมั่นคงก็ยังให้อยู่ในการดูแลของทหาร เนื่องจาก เมียนมา เองก็มีปัญหาเรื่องของชาติพันธุ์มากมาย

  ประเทศจีน ปกครองโดยระบอบคอมมิวนิสต์ รัฐบาลกลาง มีอำนาจสูงสุด โดยปกครองผ่านมณฑลต่างๆ ถ้ารัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์ไม่มีความเด็ดขาดปล่อยให้มีพรรคการเมืองแข่งขันเช่นเดียวกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ณ จุดนี้ ประเทศจีนที่มีประชากรเป็นพันล้านคนแผ่นดินคงลุกเป็นไฟ

  ในทางกลับกัน ได้มีการพิสูจน์แล้วว่า ระบอบประชาธิปไตย มีความเหมาะสมสำหรับหมู่มวลมนุษย์มากที่สุด เพราะทุกคนต่างแสวงหาสิทธิและเสรีภาพกันทั้งนั้น แต่จะทำให้คนหมู่มากอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข เป็นเรื่องยากยิ่งกว่าการเข็นครกขึ้นภูเขา

  ท้ายที่สุด ระบอบการปกครอง จึงเป็นวิธีที่จะกำหนดกติกาให้สังคมต้องปฏิบัติอย่างเสมอภาคและอยู่ร่วมกันอย่างมีระเบียบวินัย แต่ เจตนารมณ์ของการปกครอง ก็คือการให้ประชาชนอยู่ร่วมกันด้วยความสุขโดยไม่ไปเบียดเบียนผู้อื่น ทำให้วิถีของการปกครองตามระบอบการปกครองทั้ง ประชาธิปไตยและเผด็จการ ถูกนำมาเชื่อมโยงอย่างผสมผสาน ประชาธิปไตย ก็ต้องเข้มแข็งเด็ดขาด เผด็จการ ก็ต้องรู้จักวิธีอะลุ่มอล่วยประนีประนอม

  เมื่อการเมืองดี ประเทศก็ดี เศรษฐกิจก็ดี ประชาชนก็มีความสุข

  ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศไทยเริ่มจะร้อนอีกระลอกหลังจากเย็นมา 3-4 ปี การชักชวนคนออกมาชุมนุมขับไล่ รัฐบาล คสช. ตามระบอบประชาธิปไตยเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้และไม่ควรไปห้ามด้วยถ้าเป็นการชุมนุมอย่างบริสุทธิ์ใจจริงๆ

  แต่ถ้าองค์กรสากลต่างๆ ฝ่ายการเมือง จะเอาเรื่อง ประชาธิปไตยภายในไปฟ้องต่างชาติ ด้วยจุดประสงค์เดียวคือให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด โดยไม่รับฟังเหตุผลทั้งบวกและลบแล้วมาชั่งน้ำหนักเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศแล้ว

  ก็เท่ากับเป็นการชักศึกเข้าบ้านดีๆนี่เอง

  อันที่จริงประเทศที่เป็นประชาธิปไตยแล้วจะเข้าใจสิ่งเหล่านี้ดี อย่างกรณีที่เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทยเข้าพบ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อรับทราบการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ต้องเลื่อนบังคับใช้ไปอีก 90 วัน คุยกันจบ คุยกันเข้าใจ ก็ไม่มี ปัญหาอะไร

  แต่คนในบ้านเรานี่แหละที่พยายามจะให้มีปัญหา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"
  00:33

  "แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์