ไลฟ์สไตล์
100 year

'นิพิฏฐ์' วอน ศาลปลดชนวน ปมใช้อำนาจตาม ม.44 ให้อยู่ใต้ รธน.

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2561 14:25 น.
SHARE

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แนะ คสช.รักษาคำพูดอย่าท้าทายประชาชน วอนศาลปลดชนวน ปมใช้ ม.44 ให้อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.61 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์การบริหารประเทศของรัฐบาล คสช.ว่า เมื่อผู้นำไม่รักษาคำพูด ที่สุดจะทำให้ประชาชนออกมาเรียกร้องและท้าทายรัฐบาล คสช.มากขึ้นโดยไม่กลัวคำสั่ง คสช. ทั้งนี้หากมีการดำเนินคดีอย่างเคร่งครัดก็จะมีแนวร่วมเพิ่มมากขึ้น จึงเชื่อว่าหากยังไม่ยุติการท้าทายประชาชน จะมีการชุมนุมเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด ซึ่ง คสช.จะไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ จึงอยากให้เลิกท้าทายประชาชน และเดินหน้ารักษาคำพูดทำตามโรดแม็ปของตัวเอง อย่าออกนอกเส้นทางหรือใช้เทคนิคทางกฎหมายเพื่อมายืดอายุให้กับรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ยังเห็นว่าแม้ คสช.จะมีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ แต่เมื่อมีรัฐธรรมนูญบังคับใช้แล้ว อำนาจนั้นต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน ดังจะเห็นได้จากที่ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองการทำกิจกรรมของประชาชน ที่ถูกขัดคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 ในเรื่องของการชุมนุมแสดงออก ดังนั้นต่อจากนี้เชื่อว่าจะมีเรื่องให้ศาลต้องออกคำสั่งคุ้มครองมากยิ่งขึ้น โดยตนเชื่อว่าที่สุดทั้งศาลปกครองกับศาลรัฐธรรมนูญ จะเป็นทางออกในการกำหนดประเทศว่า จะเดินไปในทิศทางไหน โดยเฉพาะการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ที่เป็นชนวน ทำให้เกิดความวุ่นวายในขณะนี้ ศาลรัฐธรรมนูญควรจะวินิจฉัยการใช้อำนาจพิเศษของผู้มีอำนาจว่า ต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างไร จึงจะช่วยแก้ปัญหาได้อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติปชป.มาตรา 44ศาลรัฐธรรมนูญคสช.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:25 น.