'วิรัตน์' จี้ 'บิ๊กตู่' ขจัดตัวถ่วง เด้ง 'บิ๊กป้อม' เลิกยื้อกระแสสังคม

ข่าว

'วิรัตน์' จี้ 'บิ๊กตู่' ขจัดตัวถ่วง เด้ง 'บิ๊กป้อม' เลิกยื้อกระแสสังคม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2561 13:55 น.

บันทึก

"วิรัตน์" ไม่แปลกใจเลื่อนโรดแม็ปอีก ย้ำยิ่งทำยิ่งเสื่อม ส่งผลด้านลบมากกว่าด้านดี ชี้ รบ.ขาลงอย่าโทษใคร เหตุ คสช.ทำตัวเอง จี้ "บิ๊กตู่" รีบขจัดตัวถ่วงรัฐ เลิกยื้อกระแสสังคม

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.61 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุยอมรับว่าโรดแม็ปการเลือกตั้งอาจขยับออกไปได้อีก หากมีการส่งกฎหมายลูกให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความวินิจฉัย ซึ่งไม่สามารถคาดระยะเวลาได้นั้นว่า ที่ผ่านมารัฐบาลใช้มาตรา 44 ออกคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 และ สนช.แก้ไขมาตรา 2 ของกฎหมายเลือกตั้งส.ส.โดยขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายนี้ออกไปอีก 90 วัน จึงไม่มีอะไรแปลกใจ หากจะมีการจัดเตรียมประเด็นเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความเพิ่มอีกขั้นตอนหนึ่ง เพราะมีเรื่องแปลกๆ ออกมาเป็นระยะๆ การร่างและพิจารณากฎหมายลูกฉบับต่างๆ ของ สนช. เช่น กรณีให้สามารถจัดมหรสพรื่นเริงในการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งได้ ซึ่งเรื่องทั้งหมดรัฐบาล คสช.ปฏิเสธไม่ได้ว่า ไม่รู้เห็นหรือเกี่ยวข้อง ทั้งที่เสียงของสังคมต่างเรียกร้องให้เดินตามโรดแม็ปที่วางและประกาศไว้ หากยิ่งเลื่อนเวลาออกไป ก็ย่อมมีผลกระทบต่อรัฐบาล คสช.ในด้านลบเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ คือ เครดิตของรัฐบาลเองที่จะเสื่อมและลดลง

"แม้แต่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษเอง ยังออกมาเตือนด้วยความรักและห่วงใยว่า รัฐบาล คสช.ใช้กองหนุนใกล้หมดแล้ว ดังนั้นเวลาที่เหลือจึงควรเร่งสร้างผลงานโดยเฉพาะปัญหาปากท้อง ราคาสินค้าเกษตรหลักๆ ข้าว ยาง มันสำปะหลัง ข้าวโพด สับปะรด ให้มีราคาดีขึ้นได้อย่างไร รถไฟฟ้าในเขต กทม.ปริมณฑล จะสามารถใช้ได้เมื่อไหร่ทั้งระบบ คือ ทำให้ประชาชนจับต้องได้ แต่ถ้ายังบริหารแบบเลื่อนลอยและขออยู่ในอำนาจต่อ โดยเลื่อนโรดแม็ปเช่นนี้ ก็อย่ามาใส่ร้ายนักการเมือง หรือสื่อมวลชนว่าจ้องให้ร้ายโจมตีรัฐบาล คสช. เพราะที่ขาลงทุกวันนี้ ทุกอย่างล้วนเกิดจากพฤติกรรมของคนในรัฐบาล คสช.เองทั้งนั้น ล่าสุดการแสดงออกโดยการเดินมิตรภาพของประชาชน ตามสิทธิในรัฐธรรมนูญปัจจุบัน รัฐบาล คสช.ยังสั่งให้ตำรวจจับกุมดำเนินคดีกับประชาชน แม้ว่าศาลปกครองกลางจะมีคำสั่งคุ้มครอง คนส่วนหนึ่งคงมองว่ารัฐบาล คสช.บ้าอำนาจ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. และคณะ คสช.รวมถึงองคาพยพทั้งหมด" นายวิรัตน์ กล่าว

นอกจากนี้ นายวิรัตน์ กล่าวถึงกระแสสังคมกดดันให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ลาออกจากตำแหน่งว่า ในอดีตรัฐบาลของ พล.อ.เปรม ที่เคยยืนยงคงกระพัน เพราะไม่เอาคนมีชื่อเสียงไม่ดีมาร่วมงานในรัฐบาล และกล้าตัดสินใจในช่วงจังหวะเวลาสำคัญ โดยคำนึงถึงประโยชน์ชาติเป็นที่ตั้ง ไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของพวกพ้อง กระแสสังคมทุกวันนี้เกือบจะเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ รีบตัดสินใจ ในสิ่งที่เห็นว่าเป็นตัวถ่วงรัฐบาล ไม่ว่าจะมีหนี้บุญคุณส่วนตัวกันแค่ไหนก็ตาม หวังว่านายกฯ จะตระหนักในประเด็นนี้ ถ้าไม่ทำในสิ่งที่ควรทำ พี่น้องประชาชนคงไม่ให้โอกาส และถ้ายังยื้อกับกระแสสังคมต่อไปแบบนี้ จะทำให้โอกาสอยากจะกลับมาเป็นนายกฯคนนอก จะลดลงตามไปเรื่อยๆ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 18:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์