'พรเพชร' ย้ำ สนช.ไม่คิดคว่ำ 2 ก.ม.ลูกสำคัญ หากมีการตั้ง กมธ.ร่วม

ข่าว

'พรเพชร' ย้ำ สนช.ไม่คิดคว่ำ 2 ก.ม.ลูกสำคัญ หากมีการตั้ง กมธ.ร่วม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2561 13:15 น.

บันทึก

"พรเพชร" แจงส่งร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.-ส.ว.ให้ กรธ.-กกต.แล้ว ย้ำ สนช.ไม่คิดคว่ำ 2 ก.ม.ลูก หากมีการตั้ง กมธ.ร่วม มั่นใจไม่กระทบเงื่อนเวลาเลือกตั้งเลยต้นปี 62

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 61 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า สนช.ได้ส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ไปให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แล้ว หากโต้แย้งมาต้องตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย พิจารณาใน 15 วัน เมื่อถามว่า มีแนวโน้มสูงที่จะตั้งกมธ.ร่วม มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่การเลือกตั้งจะเลยเดือน ก.พ. ปี 62 นายพรเพชรตอบว่า การตั้ง กมธ.ร่วมไม่ทำให้การเลือกตั้งเลยเวลาเดือน ก.พ. 2562 เพราะเป็นขั้นตอนปกติ หากจะกระทบก็เมื่อตั้ง กมธ.ร่วม แล้วส่งเรื่องกลับเข้ามา สนช. แล้วมีการคว่ำกฎหมายเกิดขึ้น ก็จะเป็นปัญหา และหากมีการส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาจะกระทบต่อวันเลือกตั้งเช่นกัน แต่ตนตอบแบบสมมติ เดี๋ยวจะมากล่าวหาว่าชี้นำให้ส่งศาล หรือบอกว่าจะคว่ำกฎหมาย ไม่เกี่ยวกัน ตนบอกมาหลายเดือนแล้ว สนช.ไม่คิดจะคว่ำอะไร

เมื่อถามว่า หากเกิดอุบัติเหตุมีการคว่ำร่างกฎหมายลูก สนช.จะรับผิดชอบอย่างไร นายพรเพชร กล่าวว่า คว่ำหมายความว่า ไม่เห็นด้วย แต่ร่างกฎหมายผ่านวาระ 3 ไปแล้ว ถ้า กรธ.ไม่ได้โต้แย้ง หรือโต้แย้งนิดหน่อยจะไปคว่ำได้อย่างไร แต่ถ้ามีเปลี่ยนแปลงมาจากร่างที่ผ่าน สนช.ไปแล้ว ก็เป็นประเด็นปัญหา

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่จะมีการคว่ำร่างกฎหมายลูกทั้งสองฉบับ นายพรเพชร กล่าวว่า ยังไม่ทราบปัญหา ยกตัวอย่างร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ซึ่ง กรธ.ไม่ได้โต้แย้ง แต่มีความเห็นในลักษณะให้ สนช.ควรส่งศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่ง สนช.จำเป็นต้องส่งศาล และศาลรับเรื่องไว้แล้ว จะมีการพิจารณาในวันที่ 5 ก.พ.นี้ โดย นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สนช.จะไปชี้แจงต่อศาล คาดว่าอีกสัปดาห์ศาลคงจะวินิจฉัย หากประเด็นพิจารณาเป็นประเด็นปกติ ก็คงใช้เวลาเล็กน้อย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์