ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.จ่อ ของบเลือกตั้ง 5.8 พันล้าน เล็ง แจ้งเบาะแสซื้อเสียงให้1หมื่น

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2561 12:30 น.
SHARE

กกต.จ่อ ของบเลือกตั้ง 5,800 ล้าน หวัง ลดค่าใช้จ่ายหาเสียงของพรรคการเมือง เพื่อกำจัดทุนสามานย์ พร้อมตั้งกองทุนปราบทุจริต โชว์หลักฐานซื้อเสียงจนถูกแจกใบแดง จ่ายทันที 1 หมื่นบาท

วันที่ 1 ก.พ. พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กล่าวในงานประชุมผู้บริหารสำนักงาน กกต. เพื่อเผยแพร่ความรู้รัฐธรรมนูญและการเลือกตั้ง ว่า คาดว่าใน 1-2 วันนี้ จะได้รับร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งสำนักงานจะต้องจัดทำประเด็นโต้แย้งเพื่อเสนอต่อที่ประชุมกกต. โดยเบื้องต้นเห็นว่าประเด็นที่มีความเป็นไปได้ที่จะต้องทำความเห็นโต้แย้ง คือ ระยะเวลาลงคะแนน ระหว่าง 7-17 นาฬิกา ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าการเลือกตั้งจัดในวันอาทิตย์ ส่วนใหญ่ผู้ใช้สิทธิจะมาใช้สิทธิเลือกตั้งแบบสบายๆ คงไม่มีใครตื่นตีห้ามาใช้สิทธิเลือกตั้ง รวมถึงข้อจำกัดของพื้นที่ห่างไกลอีก ที่สำคัญประเด็นนี้ไม่ผ่านการรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 77 กำหนดไว้ จึงไม่ทราบว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีประเด็นการจัดมหรสพในช่วงหาเสียงได้ เพราะถือเป็นการจูงใจซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ ซึ่งในการปฏิรูปการเลือกตั้ง ต้องการให้พรรคการเมืองใช้ทุนให้น้อยที่สุด แต่กลับให้จัดมหรสพได้ จึงถือว่าขัดกับโจทย์สำคัญคือการลดค่าใช้จ่าย เพื่อให้พรรคการเมืองที่ไม่มีเงินก็สามารถแข่งขันได้ ไม่ต้องพึ่งพาทุนสามานย์ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบการเมืองพัง ดังนั้นเมื่อไม่อยากให้ทุนเข้ามา ก็ต้องลดค่าใช้จ่ายในการหาเสียงให้ได้ เช่น ป้ายหาเสียงไม่ให้พรรคการเมืองติดป้าย แต่กกต.จะมาทำแทนให้ เพื่อความเท่าเทียม ดังนั้นการเลือกตั้งครั้งหน้ากกต.จะใช้งบประมาณจำนวน 5,800 ล้านบาท จากเดิม 3,000 ล้าน โดยในส่วนที่เพิ่มขึ้น 2,800 ล้านบาทเพื่อให้รัฐสนับสนุนลงมาช่วยผู้สมัครในการหาเสียง ซึ่งจะทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เลือกจากนโยบายของพรรคมากกว่า

พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ กล่าวถึงการปฏิรูปการจัดการทุจริตเลือกตั้ง ว่า สำนักงาน กกต.อยู่ระหว่างการร่างระเบียบตั้งกองทุนปราบทุจริต เพื่อให้เป็นสินบนรางวัลกับบุคคลที่นำพยานหลักฐานการซื้อเสียงหรือการทุจริตเลือกตั้งมาแจ้งต่อกกต. และหากพยานหลักฐานนั้นนำไปสู่การให้ใบแดง หรือ การเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งได้ กกต.จะจ่ายสินบนรางวัลให้ 1 หมื่นบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.งบเลือกตั้ง5.8พันล้านจับซื้อเสียงให้ 1 หมื่นใบแดงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 03:24 น.