'ภูมิธรรม' จี้ คสช.เลิกใช้อำนาจข่มขู่คุกคาม ละเมิดสิทธิประชาชน

ข่าว

'ภูมิธรรม' จี้ คสช.เลิกใช้อำนาจข่มขู่คุกคาม ละเมิดสิทธิประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2561 11:40 น.

บันทึก

"ภูมิธรรม" จวก คสช.คุกคามละเมิดสิทธิฯ ประชาชน จี้หยุดดำเนินคดีกลุ่มพลังบริสุทธิ์ เลิกใช้อำนาจข่มขู่คุกคาม จะถือเป็นความสง่างามกว่า

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.61 นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลตั้งข้อหาดำเนินคดีต่อกลุ่มประชาชน เอ็นจีโอ อาจารย์และนักศึกษา ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่อสังคมนั้น รัฐบาลกำลังละเมิดและคุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชน ซึ่งถือว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ โดยการแสดงออกของกลุ่ม We walk และกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจอย่างเปิดเผยตรงไปตรงมา ไม่ได้กระทบกระเทือนสิทธิส่วนบุคคลของใคร แต่เป็นการแสดงออกตามสิทธิพลเมือง การกล่าวถึงความต้องการให้ประเทศกลับคืนสู่วิถีแห่งประชาธิปไตย อยากเห็นการเลือกตั้งที่โปร่งใส ยุติธรรมเกิดขึ้นเร็วที่สุด รวมทั้งเสนอให้รัฐคลี่คลายความคลางแคลงใจของประชาชน ต่อกรณีความผิดปกติในการครอบครองทรัพย์สินกรณีแหวนเพชรแม่ นาฬิกาเพื่อน น่าจะเป็นประโยชน์ต่อการที่รัฐบาลจะได้ชี้แจง หากรัฐบาลยอมรับและดำเนินการอย่างเปิดเผย จะเป็นความสง่างาม มากกว่าการใช้อำนาจข่มขู่คุกคาม เพราะจะกลายเป็นการปกปิดและกลบเกลื่อนร่องรอยที่ไม่โปร่งใสให้ขยายกว้างขึ้น

นายภูมิธรรม กล่าวด้วยว่า ตนไม่เห็นว่าการแสดงออกของทั้งสองกลุ่ม เป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง สร้างความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดจะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร แต่อย่างใด เพราะภายใต้รัฐธรรมนูญ บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การจำกัดเสรีภาพดังกล่าวจะกระทำมิได้ ดังนั้นการที่รัฐบาลหรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุว่าเป็นรัฏฐาธิปัตย์ นั้นคลาดเคลื่อนและไม่ถูกต้อง เพราะความเป็นรัฏฐาธิปัตย์ สิ้นสุดลงไปแล้วเมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2560 ทั้งนี้สังคมไทยมีลักษณะยิ่งกดแรงยิ่งมีความรุนแรงในการต้านกลับ สภาพเช่นนี้หากเกิดขึ้นไม่เป็นผลดีต่อใครเลย ไม่ว่ากลุ่ม คสช.หรือประเทศชาติ จึงไม่เห็นด้วยกับการดำเนินการใดๆ ของรัฐบาล เพื่อเอาผิดกับกลุ่มประชาชนที่เรียกร้องตามกรอบของกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"นิด้าโพล" ปชช.หนุน"อุ๊งอิ๊ง"นั่งนายกฯ
03:48

"นิด้าโพล" ปชช.หนุน"อุ๊งอิ๊ง"นั่งนายกฯ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์