พท.สับ คสช.ไร้น้ำยาแก้ปัญหา ก่อวิกฤติศรัทธา จี้คืนอำนาจ ปชช.

ข่าว

พท.สับ คสช.ไร้น้ำยาแก้ปัญหา ก่อวิกฤติศรัทธา จี้คืนอำนาจ ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2561 11:28 น.

บันทึก

เพื่อไทยแถลงการณ์จวก คสช.ไม่มีน้ำยา หมดความชอบธรรมบริหารประเทศ ซัด "บิ๊กตู่" ไม่รักษาสัญญา ก่อวิกฤติศรัทธา ชี้หมดความชอบธรรมอยู่ต่อ จี้เร่งคืนอำนาจประชาชน

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.61 พรรคเพื่อไทย ออกคำแถลงว่า ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ายึดอำนาจการปกครอง คสช. และรัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้กับประเทศและประชาชน กลับสร้างปัญหาสำคัญที่จะเป็นวิกฤติของชาติในอนาคตต่อไป ดังนี้ 1.ใช้อำนาจหัวหน้า คสช. ออกประกาศและคำสั่ง จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน 2.มีการแต่งตั้งคนของตนเอง เพื่อทำหน้าที่ในองค์กรอิสระและองค์กรต่างๆ ทำให้ขาดความเป็นอิสระ ถูกชี้นำ

3.ใช้กลไกที่ตนเองสร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ 4.ไม่เคารพและยึดมั่นในรัฐธรรมนูญ ด้วยการออกคำสั่งแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายพรรคการเมือง ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ข่มขู่ผู้ที่ออกมาเรียกร้องให้คืนสิทธิเสรีภาพ โดยอ้างว่าเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ซึ่งเป็นถ้อยคำที่แสดงให้เห็นว่าไม่ยอมรับในการมีรัฐธรรมนูญ

คำแถลงระบุต่อว่า 5.ไม่สามารถแก้ปัญหาสำคัญของประเทศไทย 5.1 ล้มเหลวในการสร้างความสามัคคีปรองดอง เพราะ คสช.เป็นคู่ขัดแย้งเอง และกระบวนการสร้างความปรองดองผิดพลาด นำแต่พวกพ้องและเครือข่ายของตนเข้ามาเป็นกรรมการ 5.2 ไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจและสังคมได้ ปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำต่อเนื่อง ประชาชนยังขาดกำลังซื้อ 5.3 ไม่สามารถแก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันได้ มีข่าวเกี่ยวข้องกับการทุจริตอย่างต่อเนื่อง ในฟากฝั่งคนในรัฐบาล สร้างกลไกในองค์กรอิสระปกป้องพวกพ้องและเครือข่าย 5.4 ปัญหาวิกฤติผู้นำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า  คสช.มีปัญหาวิกฤติศรัทธาที่ไม่สามารถจะนำพาประเทศต่อไปได้ เพราะเป็นผู้ไม่รักษาคำพูดในเรื่องต่างๆ เช่น เรื่องการเลือกตั้ง ไม่มีความจริงใจที่จะคืนอำนาจให้กับประชาชนเพื่อจัดการเลือกตั้งหัวหน้า คสช. ให้สัญญากับประชาชนและนานาชาติว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้ง แต่ผิดคำพูดมาโดยตลอด นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ปฏิเสธอย่างต่อเนื่องว่าไม่ได้เป็นนักการเมือง ขณะเดียวกันก็โจมตีใส่ร้ายนักการเมืองต่างๆ นานา แต่กลับเพิ่งยอมรับว่าตนเองเป็นนักการเมือง เพื่อหวังกลับคืนสู่อำนาจอีกครั้ง

คำแถลงระบุด้วยว่า จากข้อเท็จจริงและพฤติกรรมตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น พรรคเพื่อไทย จึงเห็นว่า คสช.และรัฐบาล และแม่น้ำ 5 สาย เข้าข่ายสมคบคิดกัน เพื่อใช้กลไกทางอำนาจและกลไกตามรัฐธรรมนูญที่สร้างขึ้นเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันในการได้อยู่ในอำนาจต่อไป มีการโกงกฎหมายเพื่อผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อง ผิดคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ต่อนานาชาติและประชาชน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้ คสช.และรัฐบาลหมดความชอบธรรม และ 4 ปีของการยึดอำนาจการปกครอง ได้พิสูจน์ให้คนไทยและสังคมโลกเห็นอีกครั้งแล้วว่า การรัฐประหารโดยล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย ไม่อาจแก้ไขปัญหาของประเทศได้ ในทางตรงกันข้ามกลับจะสร้างปัญหาและผลกระทบต่อประเทศในวงกว้าง ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดของ คสช.ในขณะนี้คือการคืนอำนาจให้แก่ประชาชนโดยเร็ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สภาล่มตามคาด ปิดม่านสูตรหาร500
04:33

สภาล่มตามคาด ปิดม่านสูตรหาร500

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 19:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์