หัวหอก 2 สำนักโพล เผย ทำไมโพลถึงต้องชี้นำ ย้ำ โพลดีมีหลายองค์ประกอบ

ข่าว

  หัวหอก 2 สำนักโพล เผย ทำไมโพลถึงต้องชี้นำ ย้ำ โพลดีมีหลายองค์ประกอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ม.ค. 2561 08:10 น.

  หัวหอกสองสำนักโพล เปิดขั้นตอนทำโพลอย่างไรให้แม่นยำและได้รับความน่าเชื่อถือ พร้อมเผย ธรรมชาติโพลที่ดีต้องมีองค์ประกอบเป็นเช่นไร

  จากกรณี ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง จนเป็นข่าวโด่งดังเนื่องจากส่วนตัวรับไม่ได้กับการที่ถูกแทรกแซงเสรีภาพการเสนอผลงานทางวิชาการ กรณี "ผลโพลนาฬิกาหรู" ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นั้น 

  รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาสวนดุสิตโพล กล่าวให้สัมภาษณ์ถึงกรณีประเด็นของการชี้นำจากโพลว่า

  สำหรับเรื่องผลของการชี้นำจากการทำโพล ก่อนอื่นจะต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า เมื่อผลโพลหนึ่งๆ ออกมาก็จะมีประชาชน สามจำพวก คือ เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย และเฉยๆ กลุ่มประชาชนที่อาจจะอ่อนเอนไปตามผลโพลก็คือประชาชนที่ เฉยๆ นั่นเอง ซึ่งจะโอนเอนไปด้านใดนั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในช่วงนั้นๆ อันที่จริงประเด็นเรื่องการชี้นำของผลโพลเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมาอย่างยาวนาน เช่น โพลเกี่ยวกับการเมืองและการเลือกตั้ง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละบุคคล

  รศ.ดร.สุขุม กล่าวว่า ถึงประเด็นเรื่องความน่าเชื่อถือของโพลว่า เรื่องความน่าเชื่อถือของโพลประกอบไปด้วยองค์ประกอบห้าอย่าง คือ หนึ่ง โพลนี้เป็นของใคร อาจจะมองได้จากความน่าเชื่อถือของสถาบัน เช่น สำนักทำโพลเป็นสถาบันการศึกษา หรือตัวนักวิชาการที่ได้รับการยอมรับจากสังคม สอง แหล่งที่มาของงบประมาณการทำโพลจะต้องสามารถชี้แจงและตรวจสอบได้ สาม การก่อตั้งของสำนักโพล ว่ามีประสบการณ์และความชำนาญการมากน้อยแค่ไหน หรือมีภูมิหลัง เป็นอย่างใคร เช่น ผลโพลเก่าๆ นั้น มีการท้วงติงมากน้อยแค่ไหน สี่ สื่อมวลชน เนื่องจากโพลทุกโพลที่นำเสนอผ่านสื่อมวลชนต่างๆ จะต้องมีการตรวจสอบความถูกต้อง แม่นยำ หรือความน่าเชื่อถือ จากตัวของสื่อมวลชนที่นำเสนอเอง จึงอาจกล่าวได้ว่าเป็นการตรวจสอบของสังคม ห้า อาจมองได้จากผลโพลเก่าๆ ของสำนักโพลนั้น ว่า ได้รับความน่าเชื่อถือและมีความแม่นยำมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะเป็นบทพิสูจน์อย่างดีสำหรับสำนักโพล ซึ่งทั้งนี้การจะมองว่าโพลนั้นๆ มีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน จะต้องดูภาพรวมของทั้งห้าองค์ประกอบข้างต้น ไม่ใช่แค่เพียงหนึ่งหรือสององค์ประกอบ

  ด้าน ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) ชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน กล่าวให้สัมภาษณ์ถึงกรณีประเด็นของการชี้นำจากโพลว่า จากจุดยืนของผม ขอยืนยันว่าโพลมีผลในการชี้นำและทุกอย่างที่เป็นข้อมูลเองก็มีผลในการชี้นำทั้งสิ้น ฉะนั้นผู้จัดทำควรจะต้องบริหารจัดการโครงการให้ดี ไม่ให้เกิดการชี้นำอย่างสุดขั้วสุดโต่งมากเกินไป เพราะทันทีที่พูดออกมาก็เท่ากับว่าเกิดการชี้นำคนอื่นแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมสื่อมวลชนแบบนี้ แค่ภาพบางภาพหรือเรื่องที่เรานำเสนอก็มีผลในการชี้นำทั้งสิ้น ดังนั้นการชี้นำที่ไม่ทำให้เกิดความวุ่นวาย ทำให้เกิดความสงบของบ้านเมือง ทำให้เกิดการพัฒนาประเทศที่ดีขึ้น มันเป็นปกติของพวกเรา คณะผู้จัดทำโพลที่จะมีส่วนในการชี้นำ ชี้แนะ สร้างสรรค์ด้วยกันทั้งสิ้น

  ดร.นพดล กล่าวเพิ่มเติมถึงประเด็นเรื่องความน่าเชื่อถือของโพลว่า ความน่าเชื่อถือของโพลประกอบไปด้วย อันดับหนึ่ง คือ ความถูกต้องแม่นยำของผลโพลที่ปรากฏออกมา รวมถึงความถูกต้องแม่นยำของข้อมูล ถ้าไม่มีความถูกต้องแม่นยำ ก็คงจะไม่มีความน่าเชื่อถือ อันดับสอง คือ ระเบียบวิธีการทำโพลที่ใช้ ว่าถูกต้องตามหลักมาตรฐานสากลหรือไม่ อย่างเช่น ผมได้ศึกษาระเบียบวิธีการทำโพลมาจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาจะสอนของทุกขั้นตอนของการทำโพล ดังนั้นแล้วก็จะต้องมองไปถึงระเบียบวิธีวิจัยที่ใช้ประกอบการทำโพลนั้นๆ ว่าเป็นไปตามหลักวิชาการและเป็นมาตรฐานสากลหรือไม่ อันดับสาม คือ ผู้สำรวจโพล มีความเป็นกลางมากน้อยเพียงใด ถ้าหากข้อมูลถูกต้อง ถูกระเบียบวิธี แต่ถ้าผู้ทำไม่มีความเป็นกลาง ความน่าเชื่อถือจะไม่เกิด ทั้งนี้ก็จะต้องมีองค์ประกอบทั้งหมดนี้ถึงจะเรียกได้ว่าเป็นโพลที่มีความถูกต้องแม่นยำ

  นอกจากนี้ จะต้องคำนึงถึงเรื่องประสบการณ์การทำโพลของผู้จัดทำ เพราะการทำโพลแต่ละหัวข้อนั้นมีปัญหาและอุปสรรคแตกต่างกัน เช่น อัตราการไม่ตอบของคน ซึ่งต้องอาศัยการวิเคราะห์จากผู้ที่มีความรู้เรื่องทฤษฎีในการวิเคราะห์กลุ่มคนที่ไม่ตอบ หรือเป็นเรื่องการเลือกตัวอย่างของกลุ่มเป้าหมายในการทำการสำรวจ และความคลาดเคลื่อนจะต้องอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ ซึ่งคือ ± ร้อยละ 5 ตามหลักสากล ทั้งนี้ ก็อาจจะมีสำนักโพลอื่นๆ ปรับเป็น ± ร้อยละ 10 ก็ได้ และยังมีเรื่องของการออกแบบสอบถาม ซึ่งจะต้องออกแบบคำถามให้ตรง กล่าวคือ เป็นการตั้งคำถามให้ถูกกับกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โพลผอ.นิด้าโพลลาออกโพลชี้นำสวนดุสิตซูเปอร์โพลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์