โพล เผยคนหวั่นจัดมหรสพหาเสียง เปิดช่องโกง ย้ำนายกฯ ต้องมาจากเลือกตั้ง

ข่าว

  โพล เผยคนหวั่นจัดมหรสพหาเสียง เปิดช่องโกง ย้ำนายกฯ ต้องมาจากเลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ม.ค. 2561 13:51 น.

  กรุงเทพโพลล์ เผยประชาชนหวั่นจัดมหรสพหาเสียงเลือกตั้ง เปิดช่องโกงหาประโยชน์ ชี้ นายกฯ ควรมาจากเลือกตั้งเท่านั้น แต่ยังมีคนส่วนหนึ่งหนุน “บิ๊กตู่” นั่งเก้าอี้ต่อ เชื่อประชาธิปไตยไทยนิยม ไม่ทำการเมืองเปลี่ยน...

  เมื่อวันที่ 20 ม.ค. กรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศจำนวน 1,114 คน ในหัวข้อ “เส้นทางการเลือกตั้งสู่ประชาธิปไตยไทยนิยม” โดยเมื่อถามว่าคิดอย่างไรกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งที่ต้องมีสมาชิกพรรคครบ 500 คน มีทุนประเดิมจำนวน 1 ล้านบาท ประชาชนร้อยละ 43.9 เห็นว่าจะสร้างระบบการเลือกตั้งแบบใหม่ เน้นพรรคมากกว่าตัวคน รองลงมาร้อยละ 29.6 เห็นว่าจะขาดความหลากหลายของนโยบายการหาเสียง และร้อยละ 29.1 เห็นว่าจะนำไปสู่ระบบผูกขาดทางการเมือง

  เมื่อถามต่อว่าคิดอย่างไรกับการเลือกตั้งที่จะมาถึง ในเรื่องการสรรหานายกฯ คนนอก ตามบทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญ ส่วนใหญ่ร้อยละ 70.6 เห็นว่า นายกฯ ควรมาจากการเลือกตั้งเท่านั้น ขณะที่ร้อยละ 29.4 เห็นว่านายกฯ มาจากคนนอกได้ หากไม่สามารถเลือกกันเองได้

  เมื่อถามถึงการจัดมหรสพ รื่นเริง ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. ประชาชนร้อยละ 41.5 เห็นว่าอาจเปิดช่องโกง แสวงหากำไรและผลประโยชน์ รองลงมาร้อยละ 40.5 เห็นว่าพรรคใหญ่ๆ จะได้เปรียบเพราะมีทุนมากกว่า และร้อยละ 37.3 เห็นว่าจะทำให้ประชาชนสนใจการเมือง รับรู้ข่าวสารของผู้สมัครได้ทั่วถึง และ

  เมื่อถามว่า “คิดอย่างไรกับแนวคิดประชาธิปไตยไทยนิยม” พบว่า ประชาชนร้อยละ 29.1 เห็นว่าจะไม่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองใดๆ เลย รองลงมาร้อยละ 27.9 เห็นว่าจะทำให้กลายเป็นประชาธิปไตยกึ่งรัฐบาลทหาร และร้อยละ 22.5 เห็นว่าทำให้คนปรองดองไม่ขัดแย้ง ไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย

  สุดท้ายเมื่อถามว่า “หากวันนี้ มีสิทธิออกเสียงเลือกนายกรัฐมนตรี จะออกเสียงสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่” พบว่า ประชาชนร้อยละ 36.8 ระบุว่าจะสนับสนุน ซึ่งลดลงจากผลสำรวจเมื่อเดือนพ.ค. 2560 ที่อยู่ที่ ร้อยละ 52.8 (ลดลงร้อยละ 16 ) ขณะที่ร้อยละ 34.8 ระบุว่าจะ ไม่สนับสนุน ส่วนอีกร้อยละ 28.4 งดออกเสียง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นายกฯคนนอกประชาธิปไตยไทยนิยมจัดมหรสพช่วงเลือกตั้งโพลเลือกตั้งเลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 18:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์