รู้แล้ว 'ยิ่งลักษณ์' อยู่อังกฤษ! รมว.ต่างประเทศยอมรับหนีไปตั้งแต่ ก.ย.60

ข่าว

  รู้แล้ว 'ยิ่งลักษณ์' อยู่อังกฤษ! รมว.ต่างประเทศยอมรับหนีไปตั้งแต่ ก.ย.60

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ม.ค. 2561 09:17 น.

  "ดอน" คอนเฟิร์ม "ยิ่งลักษณ์" อยู่ลอนดอน เชื่อถือพาสปอร์ตชาติอื่นเข้า อ้ำอึ้งปมขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน บอกกต.ไม่เกี่ยว โยนผู้ถือกฎหมายประสาน...

  เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 9 ม.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีปรากฏภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ว่า ยังไม่มีข้อมูลว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางเข้าประเทศอังกฤษด้วยสถานะอะไร อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวมีการรับรู้กันมาตั้งแต่เดือน ก.ย.60 เนื่องจากรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษเล่าให้ฟังว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

  ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการประสานไปยังประเทศอังกฤษหรือไม่หลังจากมีข้อมูลชัดเจนแล้ว นายดอน กล่าวว่า ประสาน เพราะรับฟังมา แต่เรายังไม่เห็นตัว เมื่อถามว่า รัฐมนตรีต่างประเทศแจ้งให้ทราบหรือไม่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ขอลี้ภัย หรือมีสถานะใดจากประเทศอังกฤษ นายดอน กล่าวว่า ไม่มีอะไร เพียงแต่เล่าให้ฟังว่า อยู่กรุงลอนดอน

  เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะถือพาสปอร์ตของชาติอื่นในการเดินทางเข้าประเทศอังกฤษ นายดอน กล่าวว่า น่าจะเป็นอย่างนั้น เพราะขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศได้เพิกถอนพาสปอร์ตทุกฉบับของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ทุกฉบับแล้ว 

  เมื่อถามถึงกรณีตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ระบุไม่พบรายชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ในสารบบในการขอส่งตัวกลับมาดำเนินคดี นายดอน กล่าวว่า เป็นเรื่องของอินเตอร์โพลที่เป็นผู้ถือกฎหมาย มีการประสานกันอยู่แล้ว แต่กระทรวงการต่างประเทศไม่ได้เป็นผู้ติดต่อประสานกับอินเตอร์โพลแต่อย่างใด

  เมื่อถามว่า เมื่อปรากฏภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชัดเจน และมีการยืนยันว่า อยู่ประเทศอังกฤษแล้ว จะดำเนินการเร่งประสานขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า อันนี้ต้องดู 360 องศา แล้วจะเห็นภาพนั้น เมื่อถามย้ำว่า หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีการขอสถานะผู้ลี้ภัยจริง ทางการไทยขอยื่นคัดค้านได้หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่กระทรวงการต่างประเทศจะตอบ ส่วนรัฐบาลไทยจะคัดค้านหรือไม่นั้น ต้องถามตัวเองเสียก่อนว่าจะคัดค้านหรือไม่ และถึงมาขั้นตอนที่ว่าใครจะเป็นคนคัดค้าน

  เมื่อถามว่า การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ประเทศอังกฤษได้จะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่มีอะไร เรามีความสัมพันธ์ที่ดีกันอยู่ เป็นปกติ เรื่องใดเรื่องหนึ่งไม่ได้ทำให้ความสัมพันธ์เปลี่ยนแปลงไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ปู แบล็คเฮด" แปลงเพลงล่าสุด เข้ากับยุคโควิดสายพันธุ์ โอมิครอน
   02:42

   "ปู แบล็คเฮด" แปลงเพลงล่าสุด เข้ากับยุคโควิดสายพันธุ์ โอมิครอน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปูยิ่งลักษณ์ ชินวัตรยิ่งลักษณ์ หนีคดีลี้ภัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 10:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์