'หมวดเจี๊ยบ' หวั่นแก้กฎรับของขวัญเกิน 3 พัน น่าจะเป็นการฟอกขาวให้ นายกฯ

ข่าว

'หมวดเจี๊ยบ' หวั่นแก้กฎรับของขวัญเกิน 3 พัน น่าจะเป็นการฟอกขาวให้ นายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2561 15:09 น.

บันทึก

"หมวดเจี๊ยบ" ตอก ป.ป.ช.หากจะแก้กฎ จนท.รัฐรับของขวัญเกิน 3,000 บาท นอกจาก เชื่อจะสวนทางกระแสรณรงค์ไม่รับของขวัญในส่วนราชการ หรือ No Gift Policy อาจส้มหล่นใส่ "ประยุทธ์" ที่เฟอะฟะซื้อลูกหมาให้ "บิ๊กป๊อก-บิ๊กฉัตร" ราคาเกินกำหนด...

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 61 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง กล่าวว่า ป.ป.ช. อย่าไปเชื่อแนวคิดที่ว่าการกำหนดให้เจ้าหน้าที่รัฐรับของขวัญมูลค่าไม่เกิน 3,000 บาท นั้น เป็นตัวเลขที่ล้าสมัย และไม่สอดคล้องกับค่าครองชีพในยุคปัจจุบัน เพราะเหตุผลแบบนี้มันผิดประเด็น และไม่สอดคล้องกับการปราบโกง อันที่จริงขณะนี้หน่วยงานภาครัฐนั้นก้าวหน้าไปถึงขั้นรณรงค์ No Gift Policy โดยประกาศนโยบายไม่รับของขวัญปีใหม่จากผู้ใต้บังคับบัญชา หรือนักธุรกิจ แล้วด้วยซ้ำ เพื่อความโปร่งใสและป้องกันการสร้างคอนเนกชั่นในทางที่ผิด เช่น กระทรวงสาธารณสุข และ สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นต้น ซึ่งได้รับเสียงเชียร์จากสังคม และภาคเอกชนก็เริ่มหันมาทำตามด้วย แม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะทำเหมือนไม่รู้ร้อนรู้หนาว แทนที่จะนำร่องหรือผลักดันนโยบายไม่รับของขวัญให้เป็นวาระแห่งชาติ กลับทำตัวเฟอะฟะเสียเองโดยประกาศต่อหน้านักข่าวว่าจะซื้อลูกสุนัขเป็นของขวัญให้เพื่อนรัฐมนตรี ทั้งๆ ที่มูลค่าของขวัญนั้นสูงเกินกว่าที่ ก.ม.อนุญาตให้รัฐมนตรีสามารถรับได้ ถึงจะเป็น นายกฯ ก็ควรศึกษากฎหมายบ้างว่าอะไรที่ตัวเองทำได้ หรือทำไม่ได้

"อย่าทำตัวมีอภิสิทธิ์ แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย ถึงจะเรียกว่ามือสะอาดจริง การไปยืนไขว้แขวนให้นักข่าวถ่ายรูปในงานปราบโกงมันเป็นแค่เรื่องฉาบฉวย แต่ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา ทั้งนี้ ถ้า ป.ป.ช.เปลี่ยนหลักเกณฑ์มูลค่าการให้ของขวัญเจ้าหน้าที่รัฐในช่วงนี้ ระวังจะถูกโยงว่าต้องการช่วยฟอกขาวให้ผู้มีอำนาจได้ เพราะนอกจากกรณีความเฟอะฟะของ พล.อ.ประยุทธ์ เรื่องลูกสุนัขแล้ว ก็ยังมีประเด็นการตรวจสอบนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ด้วย ที่สังคมกำลังจับตามองอยู่ และไม่ทราบว่าจะได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนหลักเกณฑ์มูลค่าของขวัญนี้ด้วยหรือไม่ ที่สำคัญ ป.ป.ช. เอง ก็เป็นหนึ่งในองค์กรอิสระที่ไม่ถูกเซตซีโร่ ทั้งยังได้รับการต่ออายุอีกด้วย จึงควรระวังท่าทีต่างๆ ด้วย" ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จับแล้ว 3 โจ๋ชิงเข็มพระเกี้ยว นร.บดินทรเดชา
04:57

จับแล้ว 3 โจ๋ชิงเข็มพระเกี้ยว นร.บดินทรเดชา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์