ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลขาฯ ป.ป.ช.ยันยังไม่มีการหารือ แก้ไขประกาศ จนท.รัฐรับของไม่เกิน3พัน

  ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2561 14:15 น.
  SHARE

  เลขาฯ ป.ป.ช. เผย แก้ไขประกาศ จนท.รัฐ รับของมีค่าไม่เกิน 3,000 บาท ยังไม่ถูกพิจารณา รอ พ.ร.ป. ป.ป.ช.คลอด ย้ำเรื่องนี้สำคัญอันดับท้ายกว่าเรื่องระบบการทำงาน


  นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความเห็นของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ เปิดเผยว่าทาง ป.ป.ช. เตรียมแก้ไขประกาศ ป.ป.ช. เพื่อเพิ่มมูลค่าให้รับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดของเจ้าหน้าที่รัฐ จากเดิม 3,000 บาท เพื่อให้สอดคล้องกับค่าครองชีพในปัจจุบัน ว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่เคยมีการหารือกันในที่ประชุม คณะกรรมการ ป.ป.ช.แต่อย่างใด

  เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายกำลังร่าง พ.ร.ป. ป.ป.ช. ที่จะต้องประกาศใช้ตามรัฐธรรมนูญใหม่ จึงไม่ทราบว่าเกณฑ์จำนวนมูลค่าในการรับทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่รัฐนั้น จะถูกบรรจุอยู่ในมาตราใด ซึ่งข้อเสนอของนายวิษณุเป็นเพียงความเห็นหนึ่งที่ต้องขอบคุณ แต่หลักการทำงานของ ป.ป.ช.เมื่อจะมีการยกร่างกฎระเบียบ หรือประกาศใด จะต้องรับฟังความเห็นของหลายๆ ฝ่าย เพื่อให้เกิดความรอบคอบ รอบด้าน อีกทั้งเรื่องเกณฑ์การรับของมีค่าของเจ้าหน้าที่รัฐนั้น มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ดังนั้น การรับฟังความเห็นน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

  “คงไม่ถึงขั้นต้องเปิดเวทีรับฟัง เพียงแต่ฟังเสียงสะท้อนแนวคิดนี้จากสังคม เพราะเรื่องนี้บางคนก็บอกว่าตัวเลข 3,000 บาท มีมานานแล้วตั้งแต่ปี 2542 ควรปรับปรุง แต่บางคนเห็นว่าการให้ประมาณนี้เป็นเกณฑ์ที่เหมาะสมดีอยู่แล้ว ซึ่งส่วนตัวตนมองว่าเกณฑ์ที่มีอยู่เดิมก็ยังมีความเหมาะสมอยู่” นายวรวิทย์ กล่าว

  นายวรวิทย์ กล่าวว่า สำนักกฎหมายของ สำนักงาน ป.ป.ช.ที่รับผิดชอบในการร่างกฎหมาย ป.ป.ช.ฉบับใหม่ จะพิจารณาอนุบัญญัติต่างๆ ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ และในการพิจารณากฎหมายจะดูความสำคัญก่อนหลัง ซึ่งเรื่องเกณฑ์การรับของมีค่านี้นั้น น่าจะจัดอยู่ในความสำคัญลำดับท้าย เนื่องจากสิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญลำดับแรกคือเรื่องของระบบการทำงานของสำนักงาน ป.ป.ช. ซึ่งตามรัฐธรรมนูญมีการกำหนดเงื่อนไขเวลาที่จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ป.ป.ช.จึงต้องมีการปรับระเบียบวิธีการ และระยะเวลาในการทำงาน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาและเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขาฯป.ป.ช.เจ้าหน้าที่รัฐรับของมีค่าไม่เกิน 3พันป.ป.ช.วรวิทย์ สุขบุญวิษณุ เครืองาม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้