เลขาฯ ป.ป.ช.ยันยังไม่มีการหารือ แก้ไขประกาศ จนท.รัฐรับของไม่เกิน3พัน

ข่าว

เลขาฯ ป.ป.ช.ยันยังไม่มีการหารือ แก้ไขประกาศ จนท.รัฐรับของไม่เกิน3พัน

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2561 14:15 น.

เลขาฯ ป.ป.ช. เผย แก้ไขประกาศ จนท.รัฐ รับของมีค่าไม่เกิน 3,000 บาท ยังไม่ถูกพิจารณา รอ พ.ร.ป. ป.ป.ช.คลอด ย้ำเรื่องนี้สำคัญอันดับท้ายกว่าเรื่องระบบการทำงาน


นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความเห็นของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ เปิดเผยว่าทาง ป.ป.ช. เตรียมแก้ไขประกาศ ป.ป.ช. เพื่อเพิ่มมูลค่าให้รับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดของเจ้าหน้าที่รัฐ จากเดิม 3,000 บาท เพื่อให้สอดคล้องกับค่าครองชีพในปัจจุบัน ว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่เคยมีการหารือกันในที่ประชุม คณะกรรมการ ป.ป.ช.แต่อย่างใด

เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายกำลังร่าง พ.ร.ป. ป.ป.ช. ที่จะต้องประกาศใช้ตามรัฐธรรมนูญใหม่ จึงไม่ทราบว่าเกณฑ์จำนวนมูลค่าในการรับทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่รัฐนั้น จะถูกบรรจุอยู่ในมาตราใด ซึ่งข้อเสนอของนายวิษณุเป็นเพียงความเห็นหนึ่งที่ต้องขอบคุณ แต่หลักการทำงานของ ป.ป.ช.เมื่อจะมีการยกร่างกฎระเบียบ หรือประกาศใด จะต้องรับฟังความเห็นของหลายๆ ฝ่าย เพื่อให้เกิดความรอบคอบ รอบด้าน อีกทั้งเรื่องเกณฑ์การรับของมีค่าของเจ้าหน้าที่รัฐนั้น มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ดังนั้น การรับฟังความเห็นน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

“คงไม่ถึงขั้นต้องเปิดเวทีรับฟัง เพียงแต่ฟังเสียงสะท้อนแนวคิดนี้จากสังคม เพราะเรื่องนี้บางคนก็บอกว่าตัวเลข 3,000 บาท มีมานานแล้วตั้งแต่ปี 2542 ควรปรับปรุง แต่บางคนเห็นว่าการให้ประมาณนี้เป็นเกณฑ์ที่เหมาะสมดีอยู่แล้ว ซึ่งส่วนตัวตนมองว่าเกณฑ์ที่มีอยู่เดิมก็ยังมีความเหมาะสมอยู่” นายวรวิทย์ กล่าว

นายวรวิทย์ กล่าวว่า สำนักกฎหมายของ สำนักงาน ป.ป.ช.ที่รับผิดชอบในการร่างกฎหมาย ป.ป.ช.ฉบับใหม่ จะพิจารณาอนุบัญญัติต่างๆ ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ และในการพิจารณากฎหมายจะดูความสำคัญก่อนหลัง ซึ่งเรื่องเกณฑ์การรับของมีค่านี้นั้น น่าจะจัดอยู่ในความสำคัญลำดับท้าย เนื่องจากสิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญลำดับแรกคือเรื่องของระบบการทำงานของสำนักงาน ป.ป.ช. ซึ่งตามรัฐธรรมนูญมีการกำหนดเงื่อนไขเวลาที่จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ป.ป.ช.จึงต้องมีการปรับระเบียบวิธีการ และระยะเวลาในการทำงาน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาและเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮาพรีเวดดิ้ง! เจ้าบ่าว 3 เจ้าสาว 1 โซเชียลแห่ถาม จ้อจี้ป้ะ? ล่าสุดเฉลยแล้ว
  04:38

  ฮือฮาพรีเวดดิ้ง! เจ้าบ่าว 3 เจ้าสาว 1 โซเชียลแห่ถาม จ้อจี้ป้ะ? ล่าสุดเฉลยแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์