มัลลิกา จี้ รัฐ เปิดช่อง SME เข้าถึงเงินทุนง่าย อย่าเร่ขายฝัน

ข่าว

มัลลิกา จี้ รัฐ เปิดช่อง SME เข้าถึงเงินทุนง่าย อย่าเร่ขายฝัน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2561 19:30 น.

มัลลิกา จี้รัฐ เร่งช่วย เอสเอ็มอี เข้าถึงทุนได้ง่าย เชื่อ จะกระตุ้นศก.ชุมชนได้อีกมาก ไม่ใช่เร่ขายฝัน ชี้ หากทำได้จริงเห็นเป็นรูปธรรม จะทำให้มีธุรกิจใหม่ๆ เกิดขึ้นอีกจำนวนไม่น้อย 

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงเรียกร้องต่อรัฐบาลว่า พรรคประชาธิปัตย์ เป็นห่วงเรื่องนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยเฉพาะนโยบาย SME ที่ต้องการให้ลดขั้นตอนในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพราะขณะนี้แม้รัฐบาลจะสนับสนุนส่งเสริมนโยบายดังกล่าว แต่มีการสร้างเงื่อนไขซับซ้อน จนกลายเป็นปัญหาสำหรับผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลาง ที่จะเข้าถึงแหล่งเงินทุน จึงขอให้รัฐบาลพิจารณารายละเอียดนี้ ยังไม่รวมถึงกรณีการเข้าถึงข้อมูลราชการ แม้รัฐบาลจะพยายามประชาสัมพันธ์ แต่ระบบราชการกลับไม่ปรับตัว ทำให้ประชาชนเข้าไม่ถึงแหล่งข้อมูลข่าวสารแม้จะอยู่ในยุคดิจิตอล จึงขอให้รัฐเร่งส่งเสริมให้เข้าถึงข้อมูลผ่านระบบดิจิตอล และโซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่มีอยู่

ทั้งยังพบปัญหาว่า การนำสินค้าไปเข้าโครงการประชารัฐยังมีปัญหาในเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องทำให้ผู้ประกอบการเข้าไม่ถึงโครงการที่ดี
แม้รัฐบาลจะมาถูกทางแล้ว แต่อยากขอให้พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับตัวลงรายละเอียดที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น อาทิ ปรับจากโครงการโอทอปให้เป็น SME อย่างจริงจัง รวมถึงการหาตลาด หาช่องทางขายของออนไลน์ ที่สำคัญที่สุด คือ การเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ควรจะมีความสะดวกกว่าที่เป็นอยู่เพื่อให้โครงการเป็นไปได้จริง ไม่ใช่เพียงนโยบายขายฝัน ซึ่งหากสามารถทำให้เห็นเป็นรูปธรรมจับต้องได้ เชื่อว่าจะเกิดธุรกิจใหม่ๆ ขึ้นอีกมากและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจระดับล่างในชุมชนได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ “แม่ภนิดา” ถ้าชาติหน้ามีจริง ขอให้แตงโมเกิดมาเป็นลูกแม่อีก
  03:06

  เปิดใจ “แม่ภนิดา” ถ้าชาติหน้ามีจริง ขอให้แตงโมเกิดมาเป็นลูกแม่อีก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์