'อ๋อย' จวก 'บิ๊กตู่' ชิ่งหนีแรงต้าน เย้ยเล่ห์เหลี่ยม หนีไม่พ้น รบ.ทหาร

ข่าว

'อ๋อย' จวก 'บิ๊กตู่' ชิ่งหนีแรงต้าน เย้ยเล่ห์เหลี่ยม หนีไม่พ้น รบ.ทหาร

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2561 19:43 น.

"จาตุรนต์" ชี้ "บิ๊กตู่" ประกาศเป็นนักการเมือง หวังชิ่งหนีแรงเสียดทาน ต้าน รบ.ทหาร เพื่ออยู่ต่อในอำนาจนานๆ หวังกลับมาหลังเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.61 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก "พล.อ.ประยุทธ์ : เป็นนักการเมืองจริงหรือ?" ว่า นายกรัฐมนตรีถือเป็นข้าราชการการเมือง เมื่อเป็นผู้มีอำนาจและใช้อำนาจทางการเมืองในการบริหารประเทศ ไม่ว่าจะสังกัดพรรคการเมืองหรือไม่ ก็ถือได้ว่าเป็นนักการเมืองในความหมายหนึ่ง แต่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยืนยันมาตลอดว่า ตนเองไม่ใช่นักการเมือง ก็เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการเหยียดหยามประณามนักการเมืองว่า เป็นคนเลว และเป็นต้นเหตุของปัญหาทั้งหลายทั้งปวง พร้อมกันนั้นก็ยืนยันว่า ตนเองไม่ใช่นักการเมือง ดังนั้นจึงเป็นคนดี

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า แต่พอมีคนเสนอให้หาทางป้องกัน ไม่ให้รัฐบาลทหารครองอำนาจต่อไปอีกนานๆ พล.อ.ประยุทธ์ ก็รู้สึกเดือดร้อน ต้องออกมาปฏิเสธว่า ตนไม่ใช่รัฐบาลทหาร แต่เป็นนักการเมือง ที่พูดอย่างนี้ความจริงก็ไม่มีอะไรมาก เพียงต้องการที่จะไม่ให้ตนเองต้องตกเป็นเป้าและลดแรงต่อต้านที่มีต่อรัฐบาลทหาร เพื่อให้ตนเองอยู่นานๆ และสามารถกลับเข้าสู่อำนาจได้อีกครั้งหลังการเลือกตั้ง 

"แล้วรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรัฐบาลอะไรกันแน่ รัฐบาลทหารหรือรัฐบาลนักการเมือง ความจริงเวลาที่เขาพูดถึงรัฐบาลทหารกันนั้น มักหมายถึงรัฐบาลที่มาจากการใช้กำลังทหาร หรือกองทัพเข้ายึดอำนาจ มีความหมายตรงข้ามกับรัฐบาลพลเรือน ที่มาจากการเลือกตั้ง รัฐบาลทหารในความหมายนี้ มีอยู่ในประเทศไม่กี่ประเทศในโลก และถือเป็นเรื่องน่ารังเกียจ จน พล.อ.ประยุทธ์ ต้องพยายามชิ่งหลบว่า ตนเองเป็นนักการเมือง แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้อำนาจมาในขณะที่ตนเองเป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และใช้กำลังทหารหรือกำลังของกองทัพเข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง นับแต่นั้นมา พล.อ.ประยุทธ์ จึงเป็นหัวหน้ารัฐบาลทหารตลอดมา แม้ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จะเกษียณอายุราชการและพ้นจากความเป็น ผบ.ทบ.แล้ว แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังมีอำนาจทางทหารอยู่ เนื่องจากมีอำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวในฐานะที่เป็นหัวหน้า คสช. ที่มี ผบ.ทบ.เป็นเลขาธิการ ในขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จึงยังคงเป็นหัวหน้ารัฐบาลทหารอยู่" นายจาตุรนต์ ระบุ

นายจาตุรนต์ ระบต่อว่า หากหลังการเลือกตั้งครั้งหน้า พล.อ.ประยุทธ์ ใช้ระบบกลไกที่ได้สร้างไว้ รวมถึงฐานสนับสนุนจากกองทัพทำให้เป็นรัฐบาลต่อไปได้อีก รัฐบาลนั้นก็หนีไม่พ้นที่จะต้องถูกเรียกว่ารัฐบาลหารอยู่นั่นเอง นอกจากนั้นใน 3-4 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ใช้คำอธิบายที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองอย่างมาก ที่บอกว่ารัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งนั้น ไม่สามารถทำให้บ้านเมืองสงบได้ มีแต่ความวุ่นวาย ความรุนแรง ต้องให้รัฐบาลของตนเข้ามาควบคุมอำนาจ จึงจะทำให้บ้านเมืองสงบนั่น ก็คือการสร้างหลักเหตุผลค่านิยมที่เกื้อกูลต่อการดำรงอยู่ของรัฐบาลทหาร

นายจาตุรนต์ ระบุอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้ารัฐบาลทหารมาตั้งแต่หลังรัฐประหาร ยังเป็นอยู่ และต้องการเป็นไปอีกนาน ดังนั้นการที่ พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาบอกว่า ตนเองเป็นนักการเมืองที่เคยเป็นทหาร จึงไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ายินดีอะไร หากแต่เป็นเพียงเล่ห์เหลี่ยมที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการใช้เพื่อลดกระแสคัดค้านรัฐบาลทหา รและเพื่อให้ตนเองอยู่ในอำนาจต่อไปอีกนานๆ เท่านั้นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์