'นพดล' จี้ 'บิ๊กตู่' ใช้เวลาก่อนเลือกตั้ง แก้ 7 ปัญหาเร่งด่วนประเทศ

ข่าว

'นพดล' จี้ 'บิ๊กตู่' ใช้เวลาก่อนเลือกตั้ง แก้ 7 ปัญหาเร่งด่วนประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2561 16:42 น.

บันทึก

"นพดล" ชี้ "ประยุทธ์" รับความจริงเป็นนักการเมือง แนะอย่าสร้างปัญหาเพิ่ม ลดเงื่อนไขความไม่ไว้วางใจ จี้แก้ 7 เรื่องเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.61 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.รับว่าเป็นนักการเมืองว่า ถือเป็นการยอมรับความจริง เพราะพรรคเพื่อไทยย้ำเรื่องนี้มาตลอดว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนักการเมือง การทำตัวไม่ฝืนธรรมชาติเป็นเรื่องดี นอกจากนั้น ปีใหม่นี้คงจะเป็นปีสุดท้ายก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง รัฐบาล และ คสช.ควรประมวลปัญหาของประเทศและประชาชน แล้วจัดลำดับความเร่งด่วนในการแก้ให้สำเร็จภายใต้กรอบเวลาที่จำกัด เอาปัญหาของบ้านเมืองมาก่อน อย่าสร้างปัญหาการเมืองเพิ่ม และจะแก้ปัญหาสำเร็จได้ ต้องลดเงื่อนไขแห่งความไม่ไว้วางใจให้น้อยลง เพื่อให้ทุกฝ่ายร่วมมือกับรัฐบาลมากขึ้น เช่น ความชัดเจนในการจัดการเลือกตั้ง คนไทยไม่ควรต้องมาตั้งคำถามรายวันว่าปี 2561 จะมีการเลือกตั้งหรือไม่ ควรเร่งสร้างบรรยากาศให้บ้านเมืองเป็นปกติโดยการเปิดพื้นที่เสรีภาพ ในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง การให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ การปล่อยให้ทุกฝ่ายเดินตามโรดแม็ปอย่างเป็นธรรมชาติจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนไทยและต่างชาติ และจะช่วยให้การทำงานของรัฐบาลราบรื่นมากขึ้น

นายนพดล กล่าวต่อว่า ในเวลาที่เหลือรัฐบาลคงทำทุกเรื่องไม่สำเร็จ งานเร่งด่วนอื่นๆ ที่ตนอยากฝากรัฐบาล 7 เรื่อง คือ 1. แก้เศรษฐกิจปากท้อง 2. ยกระดับราคาสินค้าเกษตร เช่น ข้าว ยาง ปาล์ม มันให้สูงขึ้น 3. กระจายความมั่งคั่งและโอกาสให้คนยากคนจนอย่างเป็นรูปธรรม 4. เร่งยกระดับคุณภาพการศึกษาเพื่อสร้างขีดความสามารถให้ประเทศก่อนแก้ปัญหาโครงสร้างอำนาจของหน่วยงาน 5. สร้างสังคมที่เคารพกฎหมายและยึดมั่นในหลักนิติธรรม 6. หยุดยั้งการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและการตัดไม้ทำลายป่าให้ได้ 7. สร้างความปรองดองอย่างเป็นรูปธรรม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ
01:34

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์