เพื่อไทย ชี้ 'บิ๊กตู่' รับเป็นนักการเมือง เหตุเพราะจำนนต่อหลักฐาน

ข่าว

เพื่อไทย ชี้ 'บิ๊กตู่' รับเป็นนักการเมือง เหตุเพราะจำนนต่อหลักฐาน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2561 15:20 น.

"ชวลิต" ชี้เหตุนายกฯ ปริปากยอมรับเป็นนักการเมือง เพราะจำนนต่อหลักฐาน แนะทำตัวเป็นกลาง มีคุณธรรม อย่าเอาเปรียบพรรคการเมือง เอื้อประโยชน์พวกพ้องตัวเอง  

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.61 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รับว่าตนไม่ใช่ทหาร แต่เป็นนักการเมืองที่เคยเป็นทหาร ว่า การยอมรับดังกล่าวเพราะจำนนด้วยหลักฐานหรือไม่ โดยจะเห็นได้ว่าการลงพื้นที่ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรก็ดี หรือส่วนตัวก็ดี มีการนัดพบกลุ่มนักการเมืองทั้งโดยเปิดเผย และในทางลับ สอดคล้องกับข่าวการตั้งพรรคทหาร หรือพรรคการเมืองที่สนับสนุนนายกฯ ที่มาจากคนนอก

ประกอบกับเมื่อมีคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 เท่ากับรีเซตสมาชิกพรรคการเมืองและอดีต ส.ส.โดยอ้อม การอ้างว่าเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันระหว่างพรรคการเมืองเก่ากับพรรคการเมืองใหม่ เป็นกลยุทธ์ที่จะเอาเปรียบทางการเมืองหรือไม่ จึงอาจเพิ่มน้ำหนักว่าเป็นการดำเนินการเพื่อประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง

ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่าผู้ที่ร้องขอให้แก้ไข พ.ร.บ.พรรคการเมือง เป็นกลุ่มการเมืองที่ประกาศว่าจะสนับสนุนผู้ใดเป็นนายกฯ จึงทำให้เห็นภาพการเตรียมการอย่างเป็นกระบวนการ ตั้งแต่การกำหนดกติกาในรัฐธรรมนูญที่เอื้อให้นายกฯ มาจากคนนอก มาจนถึงการจัดตั้งพรรคการเมืองสนับสนุนตนและพวกพ้อง และการเดินล็อบบี้กลุ่มการเมืองต่างๆ ทั้งโดยเปิดเผย และทางลับดังกล่าว

นายชวลิต กล่าวต่อว่า เหตุผลหรือวัตถุประสงค์ในการยึดอำนาจวันที่ 22 พ.ค.57 อ้างว่าเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง สร้างความปรองดองในบ้านเมือง ปฏิรูปประเทศ และปราบปรามการทุจริต กล่าวโดยสรุปก็คือเข้ามาเป็นคนกลางเพื่อสะสางปัญหาบ้านเมือง ดังนั้นเมื่อตัวตนได้เปิดเผยออกมา จึงน่าจะมิใช่คนกลางดังที่ประชาชนคาดหวัง ดังนั้นเวลาในการทำหน้าที่คนกลางที่เคยอ้างได้จบลงหรือไม่

"เมื่อนายกฯ รับว่าเป็นนักการเมืองเต็มตัว และประกาศต่อสาธารณะว่าจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในเดือน พ.ย.61 นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ท่านเปิดตัวเป็นทางเลือกของประชาชน อย่างไรก็ตาม เมื่อรับว่าเป็นนักการเมือง และอยู่ในอำนาจในฝ่ายบริหาร จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีคุณธรรม จริยธรรม ไม่เอาเปรียบพรรคการเมืองอื่นที่ไม่ใช่พวกพ้องของตน

รวมทั้ง ต้องจัดการเลือกตั้งด้วยความเป็นกลาง บริสุทธิ์ ยุติธรรม ถึงจะนำพาประเทศให้ได้รับความเชื่อมั่นจากประชาคมโลก และนักลงทุน แต่ถ้าทำตรงข้าม จะทำลายความเชื่อมั่นประเทศเสียเอง จึงขอให้กำลังใจในการทำหน้าที่ฝ่ายบริหารอย่างมีคุณธรรม และจริยธรรมด้วยความยินดีอย่างยิ่ง" นายชวลิต กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์