ข่าว
100 year

วงปฏิรูป ตร.เด้งรับเพิ่ม 'ตำรวจกองประจำการ' ดึงทหารอุดช่องว่างกำลังพล

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2561 14:55 น.
SHARE

คกก.ปฏิรูป ตร.พิจารณาข้อเสนอ เพิ่ม "ตำรวจกองประจำการ" ดึงทหารเกณฑ์แก้ปัญหา ขาดแคลนกำลังพล 7 หมื่นคน มีหน้าที่ รปภ.ความสงบ คุมฝูงชน บริการ ปชช.พร้อมเล็งแก้ พ.ร.บ.ตำรวจฯ

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.61 ที่รัฐสภา นายมานิจ สุขสมจิตร ประธานคณะอนุกรรมการด้านสื่อสารกับสังคม คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) กล่าวว่า คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจจะมีการพิจารณาข้อเสนอ เรื่องตำรวจกองประจำการ ภายหลังจากพิจารณามาแล้ว 2 ครั้ง โดยเป็นไปตามที่เลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้ส่งมาตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย.60 เพื่อให้ดำเนินการปฏิรูปในคราวเดียวกัน อย่างไรก็ตามแนวคิดดังกล่าวริเริ่มตั้งแต่ปี 53 จากนั้นเมื่อวันที่ 4 ส.ค.58 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตรวจร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ให้มีตำรวจกองประจำการ

นายมานิจ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้รายงานตัวเลขความขาดแคลนกำลังพล ต่อคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ โดยล่าสุดเมื่อเดือน ส.ค.60 ตำรวจมีตำแหน่ง 296,314 ตำแหน่ง แต่ปรากฏมีกำลังพลเพียง 219,564 ตำแหน่ง ซึ่งส่งผลต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ดังนั้น สตช.จึงเสนอให้แก้ไขปัญหาด้วยการสรรหากำลังพลทดแทนให้มี "ตำรวจกองประจำการ"

นายมานิจ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจเห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว ที่จะรับทหารเกณฑ์เป็นตำรวจประจำการ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนกำลังพลสะสมถึง 7 หมื่นคน โดยมีหน้าที่รักษาความปลอดภัยอาคารสถานที่ งานรักษาความสงบเรียบร้อย หรือคุมฝูงชนในการชุมนุม งานลาดตระเวนการออกตรวจพื้นที่ และการบริการประชาชน ตามที่ผู้บังคับบัญชามีคำสั่งและการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจกองประจำการนี้ ต้องมีข้าราชการตำรวจควบคุม และร่วมปฏิบัติหน้าที่ด้วยทุกครั้ง อย่างไรก็ตามให้เป็นไปตามความสมัครใจ ทหารอบรม 3 เดือน ตำรวจอบรมอีก 3 เดือน แล้วจึงให้ทำหน้าที่เป็นตำรวจปีครึ่ง แล้วปลดประจำการ ทั้งนี้จะต้องมีการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ตำรวจฯ ให้เรียกชื่อตำรวจประเภทนี้ว่า "ตำรวจกองประจำการ" ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มานิจ สุขสมจิตรปฏิรูปตำรวจตำรวจตำรวจกองประจำการตร.ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้