'จาตุรนต์' สับ 3 ปมคาใจนาฬิกาหรู 'บิ๊กป้อม' บอกเคลียร์ไม่ชัดทุจริต

ข่าว

'จาตุรนต์' สับ 3 ปมคาใจนาฬิกาหรู 'บิ๊กป้อม' บอกเคลียร์ไม่ชัดทุจริต

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2561 16:31 น.

"จาตุรนต์" โพสต์เฟซบุ๊กสับ 3 ปมคาใจนาฬิกาหรู "บิ๊กป้อม" แห่งปี อัดอ้างประมาทเผอเรอลืมแจง ป.ป.ช.ฟังไม่ขึ้น ถ้าเคลียร์ไม่ชัดถือทุจริตร้ายแรง ไม่ใช่เรื่องที่นายกฯ จะมาขอลดราวาศอกได้

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.61 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก "นาฬิกา พล.อ.ประวิตร เรื่องคาใจแห่งปี" ว่า เรื่องนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นเรื่องที่มีการวิพากษ์วิจารณ์และล้อเลียนเสียดสีกันมากที่สุดเรื่องหนึ่ง และดูจะเป็นเรื่องที่ทำให้ คสช.เสื่อมลงอย่างรวดเร็วด้วย การมีนาฬิการาคาแพงๆ หลายๆ เรือน ถ้าหากได้มาโดยสุจริตและดำเนินการทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ก็ไม่มีปัญหาอะไร อย่างมากก็เป็นเรื่องรสนิยมที่คนอาจรู้สึกชื่นชมหรือหมั่นไส้เท่านั้น แต่กรณีที่เจ้าของนาฬิกามีตำแหน่งเป็นรองหัวหน้า คสช. และรองนายกรัฐมนตรี อย่าง พล.อ.ประวิตร มีปัญหาที่ต้องพิจารณาโดยไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย คือ 1.นาฬิกาที่ปรากฏในภาพอยู่บนข้อมือของ พล.อ.ประวิตร นั้นเป็นนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร จริงหรือไม่? 2.พล.อ.ประวิตร ได้นาฬิกาเหล่านี้มาตั้งแต่เมื่อใด ก่อนหรือหลังการยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.ครั้งล่าสุด ซึ่งจะนำไปสู่คำถามอีกหลายคำถาม (บางคนอาจจะถามคำถามง่ายๆ ก่อนเลยว่า ตกลงเจอนาฬิกากี่เรือนแล้ว) 3.ถ้านาฬิกาเหล่านั้นอยู่ในความครอบครองของ พล.อ.ประวิตร จริง และ พล.อ.ประวิตร ได้นาฬิกาเหล่านี้มาก่อนการยื่นบัญชีทรัพย์สินครั้งล่าสุด ย่อมมีคำถามว่า เหตุใดจึงไม่รายงานไว้ในบัญชีทรัพย์สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. จะอ้างว่าลืมหรือเผอเรอคงไม่ได้ เพราะมีหลายเรือนเหลือเกิน หาก พล.อ.ประวิตร ชี้แจงไม่ได้ ก็อาจจะถูกตั้งข้อหาจงใจปกปิดทรัพย์สินและร่ำรวยผิดปกติ

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า แต่ถ้า พล.อ.ประวิตร ได้นาฬิกาเหล่านี้มาหลังจากการยื่นบัญชีทรัพย์สินครั้งล่าสุด ก็ถือว่ายังไม่ถึงกำหนดต้องชี้แจง แต่ถ้าเรื่องมันแดงขึ้นมาว่า พล.อ.ประวิตร มีนาฬิกาเหล่านี้ไว้ในครอบครอง ก็จะมีคำถามว่า พล.อ.ประวิตร ได้นาฬิกาเหล่านี้มาอย่างไร ได้มาโดยสุจริตหรือไม่ นาฬิกาหลายเรือนแบบนี้จะอ้างว่าเพื่อนให้ยืมมาคงจะไม่ได้แน่ ยิ่งบอกว่าเพื่อนให้ยืมมาและเพื่อนตายไปแล้ว ยิ่งฟังไม่ขึ้น ถ้าซื้อมาเอง เอาเงินมาจากไหน ถ้ามีคนให้มาผู้ให้เป็นใคร ให้กันจริงหรือไม่ ถ้าผู้ที่ให้นาฬิกาแก่ พล.อ.ประวิตร ไม่ใช่บุพการีหรือคนในครอบครัวของ พล.อ.ประวิตร แล้ว ให้นาฬิกามา  พล.อ.ประวิตร ก็จะถูกตั้งข้อหารับของขวัญที่มีมูลค่าเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งเกี่ยวพันกับกฎหมายที่มีไว้เพื่อป้องกันการให้และรับสินบนที่อาจเป็นต้นเหตุให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชัน

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า นอกจากนั้นก็คงต้องมีการตรวจสอบต่อไปด้วยว่า การให้ของขวัญที่มีมูลค่ารวมกันหลายสิบล้านนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการให้สินบนเพื่อให้เกิดการทุจริตในการใช้จ่ายเงินงบประมาณของรัฐด้วยหรือไม่ จะเห็นได้ว่าเรื่องนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร นี้ ไม่ใช่แค่เรื่องการชอบใช้ชอบอวดของแพง แต่เป็นเรื่องที่อาจเกี่ยวข้องกับการทุจริตคอร์รัปชันที่ร้ายแรง จึงเป็นเรื่องที่ต้องการคำอธิบายและต้องมีการตรวจสอบ จนถึงขณะนี้มีคนรวบรวมภาพนาฬิกาที่สงสัยว่าอาจเข้าข่ายคผิดกฎหมายดังกล่าวได้มากถึง 13-14 เรือนแล้ว แต่ก็ยังไม่มีคำชี้แจงใดๆ จาก พล.อ.ประวิตร ต่อสาธารณชน และยังไม่มีใครทราบว่า พล.อ.ประวิตร ได้ชี้แจงเรื่องนี้ต่อ ป.ป.ช.อย่างไร

"ก่อนสิ้นปี ป.ป.ช.ออกมาชี้แจงเพียงสั้นๆ ว่า พล.อ.ประวิตร ชี้แจงมาแล้วและ  ป.ป.ช.กำลังตรวจสอบอยู่ แต่ไม่ปรากฏว่า ป.ป.ช.มีความกระตือรือร้นในเรื่องนี้ และไม่มีใครทราบว่า มีความคืบหน้าในการตรวจสอบอย่างไร มีแต่ข่าวความพยายามกลบเกลื่อนหรือช่วยแก้ต่างให้ พล.อ.ประวิตร ทั้งจากอดีต ป.ป.ช.และ ป.ป.ช.ปัจจุบันบางคน ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น แทนที่จะบอกว่าให้เป็นไปตามกฎหมายอย่างที่พูดอยู่บ่อยๆ กลับบอกให้ผู้สื่อข่าวรู้จัก "ลดราวาศอก" มิฉะนั้นตนอาจจะใช้อำนาจมากกว่าเดิม โดยเรื่องที่ประชาชนข้องใจสงสัยนั้นมีอยู่หลายเรื่อง เรื่องนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร น่าจะถือได้ว่าเป็น "เรื่องคาใจแห่งปี” อันดับต้นๆ ของปีใหม่นี้ คงต้องติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้กันต่อไปครับ"  นายจาตุรนต์ ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์