ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ทบ.ย้ำดูแลพลทหารฯ เข้มป้องเหตุสูญเสีย ลั่นผู้บังคับหน่วยรับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2561 17:15 น.
SHARE

"บิ๊กเจี๊ยบ" เน้นดูแลฝึกพลทหารฯ ให้แข็งแกร่ง-มีวินัย ย้ำคุมเข้มป้องเหตุนอกลู่นอกทาง หากเกิดเหตุสูญเสีย ลั่นผู้บังคับหน่วยต้องรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.61 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวถึงนโยบายการดูแลพลทหารในปี 61 ที่ถือน้องคนสุดท้องของกองทัพว่า ตนเน้นย้ำผู้บังคับบัญชาทุกระดับ ให้ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาโดยเฉพาะทหารใหม่ เมื่อลงพื้นที่กองทัพภาคก็จะเน้นย้ำในเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีของกองทัพ โดยพยายามจัดระบบการควบคุมให้เข้มงวดมากขึ้น ด้วยการมีนายทหารเวรนอนกับทหารเกณฑ์เหล่านั้นด้วย เพื่อให้มีความใกล้ชิด มีกล้องวงจรปิด ดังนั้นอะไรก็ตามที่นอกลู่นอกทางเหมือนสมัยก่อนจะไม่มีแล้ว ซึ่งเราได้พูดคุยทำความเข้าใจกันแล้ว หากมีอะไรที่เกินเลย มีใครสูญเสีย และได้รับบาดเจ็บ ผู้บังคับหน่วยต้องรับผิดชอบและต้องได้รับการเยียวยา

ข่าวแนะนำ

"ผมพยายามอย่างยิ่งไม่อยากให้คนมีความทรงจำว่า เราเอาลูกใครไปเป็นทหารแล้วจะทำอะไร กองทัพต้องปรับเปลี่ยนเรื่องพวกนี้ เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของสังคม ซึ่งตอนนี้ผมคิดว่าก็ดีขึ้นแล้ว แต่บางทีก็มีบ้างเล็กๆ น้อยๆ ทหารเกณฑ์ก็เป็นคนหนุ่มทั่วไป อาจมีทะเลาะกันเอง หรือเตะต่อยกันบ้าง แต่พอเป็นอะไรไปก็ไปโทษว่าเพราะระบบซ่อม ดังนั้นเราก็ต้องแก้ไขเรื่องพวกนี้ ผมจึงต้องไปดูด้วยตนเอง และสร้างความรู้สึกดีๆ ให้ สร้างอาชีพให้เขา ซึ่งคาดว่าน่าจะดีขึ้น และเรื่องเคยเกิดขึ้นในอดีตจะค่อยๆ สลายไปเอง" ผบ.ทบ.กล่าว

ด้าน พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า พลทหารคือลูกหลานของประชาชนที่เป็นตัวแทนมาทำหน้าที่เพื่อชาติ เราต้องดูแลเหมือนลูกเหมือนหลาน เพราะถือเป็นน้องคนสุดท้องของกองทัพ ตนจะเน้นย้ำเรื่องการดูแลทุกข์สุขผู้ใต้บังคับบัญชาเสมอ เพราะเขาต้องพลัดพรากครอบครัวมาปฏิบัติหน้าที่รับราชการ ผู้บังคับบัญชาต้องสร้างคนให้เป็นทหารเพื่อปกป้องชาติบ้านเมือง หลังจากการฝึกเขาจะได้เป็นพลเรือนที่ดีของครอบครัว และชาติต้องได้คนดี เราต้องเน้นความมีระเบียบวินัย การฝึก อาจมีเบามีหนักแต่ต้องจำแนกบุคคลตามขั้นตอน คนที่มีร่างกายไม่แข็งแรงมากก็ต้องทำเครื่องหมายสัญลักษณ์ไว้ กองทัพภาคที่ 2 ไม่เคยมีการสูญเสียจากการทำร้ายร่างกายจากการฝึก เราต้องสร้างคนให้ให้มาช่วยปกป้องชาติบ้านเมือง แต่เราไม่ได้เตรียมพร้อมความเป็นทหารให้อย่างเดียว ต้องมีการฝึกช่วยคนปฐมพยาบาล และต้องฝึกให้เป็นคนที่มีจิตใจกล้าหาญและเป็นคนมีวินัยด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิมชัย สิทธิสาทผบ.ทบ.ทหารวินัยทหารกองทัพบกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 02:20 น.