ข่าว
100 year

ผบ.ทบ.ย้ำดูแลพลทหารฯ เข้มป้องเหตุสูญเสีย ลั่นผู้บังคับหน่วยรับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2561 17:15 น.
SHARE

"บิ๊กเจี๊ยบ" เน้นดูแลฝึกพลทหารฯ ให้แข็งแกร่ง-มีวินัย ย้ำคุมเข้มป้องเหตุนอกลู่นอกทาง หากเกิดเหตุสูญเสีย ลั่นผู้บังคับหน่วยต้องรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.61 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวถึงนโยบายการดูแลพลทหารในปี 61 ที่ถือน้องคนสุดท้องของกองทัพว่า ตนเน้นย้ำผู้บังคับบัญชาทุกระดับ ให้ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาโดยเฉพาะทหารใหม่ เมื่อลงพื้นที่กองทัพภาคก็จะเน้นย้ำในเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีของกองทัพ โดยพยายามจัดระบบการควบคุมให้เข้มงวดมากขึ้น ด้วยการมีนายทหารเวรนอนกับทหารเกณฑ์เหล่านั้นด้วย เพื่อให้มีความใกล้ชิด มีกล้องวงจรปิด ดังนั้นอะไรก็ตามที่นอกลู่นอกทางเหมือนสมัยก่อนจะไม่มีแล้ว ซึ่งเราได้พูดคุยทำความเข้าใจกันแล้ว หากมีอะไรที่เกินเลย มีใครสูญเสีย และได้รับบาดเจ็บ ผู้บังคับหน่วยต้องรับผิดชอบและต้องได้รับการเยียวยา

"ผมพยายามอย่างยิ่งไม่อยากให้คนมีความทรงจำว่า เราเอาลูกใครไปเป็นทหารแล้วจะทำอะไร กองทัพต้องปรับเปลี่ยนเรื่องพวกนี้ เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของสังคม ซึ่งตอนนี้ผมคิดว่าก็ดีขึ้นแล้ว แต่บางทีก็มีบ้างเล็กๆ น้อยๆ ทหารเกณฑ์ก็เป็นคนหนุ่มทั่วไป อาจมีทะเลาะกันเอง หรือเตะต่อยกันบ้าง แต่พอเป็นอะไรไปก็ไปโทษว่าเพราะระบบซ่อม ดังนั้นเราก็ต้องแก้ไขเรื่องพวกนี้ ผมจึงต้องไปดูด้วยตนเอง และสร้างความรู้สึกดีๆ ให้ สร้างอาชีพให้เขา ซึ่งคาดว่าน่าจะดีขึ้น และเรื่องเคยเกิดขึ้นในอดีตจะค่อยๆ สลายไปเอง" ผบ.ทบ.กล่าว

ด้าน พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า พลทหารคือลูกหลานของประชาชนที่เป็นตัวแทนมาทำหน้าที่เพื่อชาติ เราต้องดูแลเหมือนลูกเหมือนหลาน เพราะถือเป็นน้องคนสุดท้องของกองทัพ ตนจะเน้นย้ำเรื่องการดูแลทุกข์สุขผู้ใต้บังคับบัญชาเสมอ เพราะเขาต้องพลัดพรากครอบครัวมาปฏิบัติหน้าที่รับราชการ ผู้บังคับบัญชาต้องสร้างคนให้เป็นทหารเพื่อปกป้องชาติบ้านเมือง หลังจากการฝึกเขาจะได้เป็นพลเรือนที่ดีของครอบครัว และชาติต้องได้คนดี เราต้องเน้นความมีระเบียบวินัย การฝึก อาจมีเบามีหนักแต่ต้องจำแนกบุคคลตามขั้นตอน คนที่มีร่างกายไม่แข็งแรงมากก็ต้องทำเครื่องหมายสัญลักษณ์ไว้ กองทัพภาคที่ 2 ไม่เคยมีการสูญเสียจากการทำร้ายร่างกายจากการฝึก เราต้องสร้างคนให้ให้มาช่วยปกป้องชาติบ้านเมือง แต่เราไม่ได้เตรียมพร้อมความเป็นทหารให้อย่างเดียว ต้องมีการฝึกช่วยคนปฐมพยาบาล และต้องฝึกให้เป็นคนที่มีจิตใจกล้าหาญและเป็นคนมีวินัยด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิมชัย สิทธิสาทผบ.ทบ.ทหารวินัยทหารกองทัพบกข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้